Thứ Sáu, 2/12/2022, 11:22
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1

Thoa Nguyễn

Nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1
Việc buôn bán và tình trạng buôn lậu gia cầm là một trong những nguyên nhân làm nguy cơ bùng phát trở lại dịch cúm A/H5N1-Ảnh Anninhthudo.vn

(TBKTSG Online) – Nguy cơ dịch cúm A/H5N1 tiếp tục bùng phát trên gia cầm cũng như ảnh hưởng đến người hoàn toàn có thể xảy ra trong những năm tới. Nhất là khi các cơ quan chức năng không có các biện pháp khống chế triệt để dịch cúm gia cần khiến dịch tiếp tục bùng phát và lây lan sang người.

Ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục y tế dự phòng cho biết như trên tại buổi hội thảo truyền thông về nguy cơ cúm A/H5N1 tổ chức ở Hà Nội ngày 22-11.

Số liệu từ Cục Y tế dự phòng cho thấy, từ đầu năm 2012 đến nay, dịch cúm A/H5N1 vẫn xuất hiện rải rác trên cả gia cầm và trên người. Đặc biệt, tại Việt Nam, những trường hợp mắc cúm này có tỷ lệ tử vong cao.

Cụ thể, 2 trong số 4 người mắc cúm A/H5N1 trong năm 2012 đã tử vong do chủng virus này lưu hành ở trong nước có độc lực cao và đa phần các trường hợp mắc bệnh này nhập viện muộn.

Ông Dương cho rằng, việc giao thương buôn bán và tình trạng buôn lậu gia cầm bị bệnh trong thời gian qua là nguy cơ rất lớn để bùng phát việc lây lan cúm A/H5N1 từ quốc gia này sang quốc gia khác hay từ vùng này sang vùng khác.

Hiện nay, theo thông báo của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Việt Nam đã phát hiện ra nhánh C của virus cúm A/H5N1; tuy nhiên vẫn chưa ghi nhận sự lây lan của virus mới này sang người.

Từ đầu năm 2012, trên thế giới đã ghi nhận có 30 trường hợp mắc cúm A/H5N1 ở 6 quốc gia, trong đó có 19 trường hợp tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới