Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguy cơ hạn mặn cục bộ tại 4 tỉnh thành ĐBSCL

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, tình hình hạn mặn đầu năm 2024 có thể cao, một số tỉnh dọc theo sông Tiền, sông Hậu như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre và Tiền Giang có thể xảy ra tình trạng hạn mặn cục bộ. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Tình trạng hạn mặn tại một địa phương thuộc vùng ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh

TTXVN dẫn thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ tháng 1 đến tháng 2-2024, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 95%. Sau đó, hiện tượng này sẽ giảm xuống mức từ 60-85% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5-2024.

Do đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Một số tỉnh dọc theo sông Tiền, sông Hậu như Vĩnh Long, Cần Thơ, Bến Tre và Tiền Giang nguy cơ xảy ra hạn mặn cục bộ. Điều này gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân như trồng lúa, cây ăn trái.

Theo dự báo, tình hình hạn mặn đầu năm 2024 có thể sẽ cao, mặn sẽ lấn sâu vào vùng ven biển. Hầu hết độ mặn tại các sông trong mùa khô 2023-2024 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm. Trường hợp El Nino cực đoan, từ tháng 2 trở đi, một số địa phương nguy cơ thiếu nước ngọt dù đã ngăn mặn từ biển vào. Trong các tháng mùa khô 2023-2024, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long chịu ảnh hưởng mạnh của thủy triều.

Trên cơ sở này, các địa phương cần phải lên kế hoạch cụ thể để chủ động ứng phó với tình hình xâm nhập mặn đến sớm và sâu hơn, nhằm đảm bảo đủ lượng nước cho sản xuất lúa vụ đông xuân 2023-2024.

Ngoài ra, cơ qua liên quan và người dân cần có biện pháp tích trữ, sử dụng hợp lý nguồn nước ngọt và bố trí mùa vụ hợp lý; theo dõi các bản tin dự báo xâm nhập mặn để có các biện pháp phòng, chống hạn mặn phù hợp. Chủ các hồ chứa xem xét, điều chỉnh kế hoạch vận hành, sản xuất để ứng phó với nguy cơ thâm hụt lượng mưa trong bối cảnh xuất hiện El Nino.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới