Thứ Hai, 2/10/2023, 17:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nguy cơ rối loạn lo âu khi dùng Modafinil ‘thần dược tăng trí nhớ’ vào mùa thi

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(SGTT) – Theo các bác sĩ, không chỉ có Modafinil mà hầu hết các loại thuốc hỗ trợ trí nhớ trên thị trường hiện đều có tác động biến đổi tâm thần, có thể ảnh hưởng tới tư duy, cảm xúc. Việc dùng các loại thuốc kích thích thần kinh kéo dài sẽ làm cho thần kinh luôn luôn bị hưng phấn và ức chế quá mức, lâu ngày có thể gây ra rối loạn hành vi, hoang tưởng, thậm chí gây ra một số tai biến nguy hiểm.

Chỉ còn chưa đầy ba tuần nữa là các học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023. Ở thời điểm nước rút này, nhiều học sinh trên cả nước đều đang tất bật cho việc ôn thi. Bên cạnh việc trang bị kiến thức thật tốt cho học sinh, nhiều phụ huynh cũng mong muốn con có đầu óc thật minh mẫn nên đã tìm mua các loại thuốc bổ não nhằm tăng cường trí nhớ.

Trên các trang mạng xã hội, không khó để tìm kiếm các loại thuốc, thực phẩm chức năng được giới thiệu là có công dụng tăng trí nhớ với đủ chủng loại, nhãn mác và giá thành khác nhau. Một trong số đó là Modafinil, loại thuốc được giới thiệu với những lời có cánh như “thần dược tăng cường trí nhớ”, “thuốc thông minh”, “hack não siêu ghi nhớ”, “tập trung siêu cao độ”, “giúp não chạy hết 100 lần công suất”… Hiện nay, sản phẩm này có thể mua được dễ dàng trên một số trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử.

Liệu thuốc Modafinil có thực sự giúp người sử dụng loại thuốc trở nên thông minh hơn hay tăng cường khả năng trí nhớ tốt hơn không? Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng thuốc Modafinil là gì? Những nội dung này sẽ được Tiến sĩ Tạ Thanh Sơn, chuyên gia về dược học, từng có thời gian dài nghiên cứu tại Viện công nghệ dược sinh học, Đại học Marburg (Đức) giải đáp trong chuyên mục “Chuyện khó có chuyên gia” của Bản tin 360 độ sống khỏe ngày 13-6. Mời quý vị cùng đón xem ngay sau đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới