Thứ Sáu, 9/12/2022, 10:22
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNguy cơ rửa tiền lớn khi hội nhập sâu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ rửa tiền lớn khi hội nhập sâu

(ảnh minh họa)

(TBKTSG Online) – Vấn đề rửa tiền còn mới ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi càng hội nhập sâu thì nguy cơ dẫn đến rửa tiền càng lớn và tinh vi hơn.

Đó là nhận định của ông Ric Power, đại diện của Cơ quan Phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hiệp quốc tại Việt Nam, trong hội thảo về phòng chống rửa tiền do Bộ Thông tin-Truyền thông, Trung tâm Thông tin phòng chống rửa tiền, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Phòng chống tội phạm và ma túy của Liên hiệp quốc tổ chức ngày 25-7.

Mặc dù Việt Nam đã có quy định về phòng chống rửa tiền nằm trong Bộ Luật hình sự năm 1999 nhưng các tiêu chí, quy định về các nguy cơ và hành động rửa tiền còn chưa thực sự xác định một các cụ thể. 

Tại hội thảo, ông Ric Power đã trình bày về cách xác định nguy cơ rửa tiền, quy trình rửa tiền, các tiêu chuẩn quốc tế về chức năng kiểm soát, kiểm tra của cơ quan chống rửa tiền và những tác hại của rửa tiền. Đặc biệt là tác hại của  nguy cơ rửa tiền sẽ dẫn đến gia tăng tội phạm và tham nhũng, hạn chế sự đầu tư của nước ngoài, suy yếu các định chế tài chính.

Bà Phạm Mai Phương, Phó trưởng phòng Trung tâm Thông tin phòng chống rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho hay, những giao dịch bằng tiền mặt qua ngân hàng có giá trị lớn đều phải báo cáo lên trung tâm thông tin.

Cụ thể, một hoặc nhiều giao dịch bằng tiền mặt trong một ngày do cá nhân hay tổ chức thực hiện có tổng giá trị từ 200 triệu đồng trở lên; và giao dịch tiền gửi tiết kiệm do các nhân hoặc tổ chức thực hiện giao dịch trong một ngày từ 500 triệu đồng trở lên.  

Tuy nhiên, nếu có giao dịch nào dưới mức quy định như trên nhưng bị nghi là liên quan đến rửa tiền thì vẫn được báo cáo lên trung tâm thông tin.

Theo bà Phương, từ khi Trung tâm Thông tin phòng chống rửa tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành lập vào tháng 3-2007, đến nay đã có 20 báo cáo nghi rửa tiền và đã chuyển sang các cơ quan điều tra.

“Nhưng trong tương lai, mỗi năm Việt Nam có khoảng 6 triệu giao dịch bằng tiền mặt có giá trị lớn từ 200 triệu và 500 triệu đồng trở lên nên các giao dịch liên quan đến rửa tiền có thể sẽ nhiều hơn con số này”, ông Ric Power nói.

DUY PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới