Thứ Ba, 4/10/2022, 00:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nguy cơ rửa tiền qua tiền ảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguy cơ rửa tiền qua tiền ảo

Nguyễn Văn Minh, Hà Nội

(TBKTSG Online) – Vào Google, gõ từ khóa “Bitcoin Việt Nam” bạn sẽ nhận lại 375.000 kết quả chỉ trong vòng chưa đến 0,5 giây, trong đó đa phần là thông tin về những sàn giao dịch loại tiền này ở trong nước. Thông tin về bitcoin cũng liên tục xuất hiện trên các trang web tin tức và thậm chí là cả truyền hình, từ đó len lỏi khắp ngõ ngách được biết đến ngày càng nhiều.

Đầu tư và kỳ vọng siêu lợi nhuận đã khiến tiền ảo trở thành một cơn sốt trên toàn cầu, và nay cơ sốt này đang lan đến Việt Nam. Người nhiều tiền đầu tư lướt sóng tiền ảo thu lãi như chứng khoán, còn người ít tiền thì mua tiền ảo và để đó… chờ thời.

Cách đầu tư vào bitcoin cũng khá đơn giản, người mua thông qua một số sàn giao dịch trung gian chuyên cung cấp loại tiền này, đăng ký tài khoản và được cấp một ví điện tử. Sau đó, người mua chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng vào ví này và tiến hành mua bitcoin. Do tỷ giá bitcoin tăng giảm theo thời gian thực, người mua có thể canh lúc mức giá lên cao để bán kiếm lời.

Trong cuộc trao đổi với VTV, tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngành tài chính-ngân hàng, nói rằng Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác đều không nằm dưới một cơ chế quản lý của quốc gia hay tổ chức nào cả. Do đó, nhiều người đã sử dụng tiền ảo vào các mục đích xấu, tiêu biểu là rửa tiền.

Trên thực tế, sự kiện sàn giao dịch bitcoin ra đời sớm nhất BTC-E (www.btc-e.nz ) bị dừng hoạt động trong hơn một tháng, từ ngày 25-7 đến 15-9, đã phần nào nói lên tính rủi ro của hoạt động đầu tư này. Quản trị viên của sàn BTC-E Alexender Vinnik đã bị FBI bắt giữ tại một làng chài ven biển thuộc miền Bắc Hy Lạp. Tội danh cáo buộc dành cho Vinnik đó là sử dụng bitcoin để rửa ít nhất 4 tỉ đô la từ các hoạt động phi pháp suốt từ năm 2011 đến nay.

Báo cáo của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) cho biết: “Sàn giao dịch BTC-E là một tổ chức rửa tiền quy mô lớn cho nhiều tập đoàn tội phạm trên toàn thế giới. Vinnik sử dụng công cụ này để quy đổi bitcoin thành các loại tiền mặt như đô la Mỹ, euro hay đồng rúp Nga”.
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới