Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng rút khỏi HĐQT Công ty Đèo Cả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng rút khỏi HĐQT Công ty Đèo Cả

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hôm nay 24-9, Công ty cổ phần đầu tư đèo Cả (DCIC) chính thức thông báo ông Hồ Nghĩa Dũng, Nguyên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thôi làm thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty.

Nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng rút khỏi HĐQT Công ty Đèo Cả
Phối cảnh dự án hầm đèo Cả – Ảnh Công ty cổ phần đầu tư đèo Cả cung cấp.

Trong thông cáo báo chí, Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả cho biết, gần đây, một số báo đăng bài viết về việc nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng tham gia HĐQT của DCIC là không phù hợp với Nghị định 102/2007/NĐ-CP của Chính phủ.

Sau khi báo chí phản ánh, HĐQT công ty đã họp và thống nhất để ông Hồ Nghĩa Dũng thôi làm thành viên HĐQT độc lập.

“Lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Đèo Cả đã không xem xét kỹ các khía cạnh pháp luật khi mời ông Hồ Nghĩa Dũng tham gia vào HĐQT, khiến dư luận đánh giá không tốt, dễ suy diễn theo hướng tiêu cực về quá trình công ty triển khai dự án. Chúng tôi thành thật nhận khuyết điểm và xin lỗi người dân” thông cáo báo chí viết.

DCIC cũng giải thích rằng, dự án hầm đèo Cả được Bộ GTVT cho phép lập báo cáo nghiên cứu khả thi từ tháng 3-2001. Tuy nhiên, quy mô và kỹ thuật phức tạp, cộng với nguồn vốn đầu tư quá lớn nên không có khả năng thực hiện.

Sau khi các nhà đầu tư trước đây rút lui, đến năm 2010 liên doanh các nhà đầu tư mới của DCIC đã đề xuất thực hiện dự án và được Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng phê duyệt tại Quyết định số 2860/QĐ-BGTVT ngày 5-10-2010. Trên cơ sở hồ sơ dự án do Tư vấn Egis Bceom International (Pháp) lập vào tháng 10-2011, Bộ trưởng Đinh La Thăng ký Quyết định số 47/QĐ-BGTVT  ngày 6-1-2012 phê duyệt dự án đèo Cả theo hình thức BOT và BT chứ không phải là Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng phê duyệt như báo chí thông tin.

DCIC cho biết thêm quá trình triển khai dự án gặp nhiều khó khăn do Ngân hàng Pháp yêu cầu bảo lãnh vay vốn từ Chính phủ, lựa chọn nhà thầu Pháp thực hiện hình thức EPC (chìa khóa trao tay)… làm kéo dài thời gian, đội giá thành.

Chính vì vậy, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã chỉ đạo thu xếp vốn trong nước và dùng nhà thầu có năng lực của Việt Nam, không thực hiện hình thức hợp đồng EPC với nhà thầu nước ngoài. Vì vậy, toàn bộ hồ sơ dự án, phương án tài chính đã phải làm lại. Chính vì vậy, việc hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý sau này không liên quan đến nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng.

Phía DCIC  cũng khẳng định, nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng tham gia dự án với vai trò thành viên HĐQT độc lập (không hề góp vốn). Bản thân ông Hồ Nghĩa Dũng nhận lời tham gia với vai trò cố vấn, thành viên HĐQT độc lập cùng với các chuyên gia khác là do tâm huyết, muốn góp trí tuệ, kinh nghiệm cùng Công ty Đèo Cả thực hiện một mô hình mới, có sự hợp tác công – tư để xây dựng một công trình lớn, có lợi cho đất nước, chứ không hề vì mục đích kinh tế.

Dự án hầm đường bộ qua đèo Cả nằm trên quốc lộ 1A thuộc địa phận 2 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa do Công ty cổ phần Đầu tư đèo Cả làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 15.603 tỉ đồng. Dự án được khởi công vào cuối năm 2012, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.

Xem thêm:

>> Vay vốn trong nước để xây hầm đèo Cả

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới