Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nguyên TT Bill Clinton: “Việt-Mỹ là dẫn chứng sinh động về hòa giải”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nguyên TT Bill Clinton: “Việt-Mỹ là dẫn chứng sinh động về hòa giải”

Minh Đức

Nguyên TT Bill Clinton:
Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang tiếp Nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton tại Hà Nội chiều 2-7. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Có mặt tại Hà Nội hôm 2-7 vào dịp kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ, nguyên Tổng thống Mỹ Bill Clinton cho biết, nỗ lực mà hai nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là dẫn chứng sinh động để các nước học tập trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động.

Đây là lần thứ 5, ông Bill Clinton tới thăm Việt Nam. Chuyến thăm lần này của ông có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Bill Clinton là người đã tuyên bố chính thức bình thường hóa quan hệ với Việt Nam ngày 11-7-1995. Trước đó, ông đã nỗ lực thúc đẩy tiến trình này, bằng việc nới lỏng cấm vận thương mại, mở cơ quan liên lạc giữa hai nước. Trong nhiệm kỳ của ông Clinton, Việt Nam và Hoa Kỳ đã ký Hiệp định Thương mại song phương, tạo nền tảng thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Ông Bill Clinton cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Chiều 2-7, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vui mừng tiếp ông Clinton tại Hà Nội. Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng thống Bill Clinton với Việt Nam khi ông còn đương nhiệm cũng như hiện nay thông qua Quỹ Clinton.

“Với nhân dân Việt Nam, nguyên Tổng thống Bill Clinton và phu nhân luôn là những người bạn thân thiết”, TTXVN trích lời Chủ tịch nước nói.

Ông Bill Clinton khẳng định Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ với Việt Nam và tích cực ủng hộ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. Ông cho biết, những nỗ lực mà hai nước đạt được trong quá trình thay thế xung đột trước đây bằng hòa giải hiện nay là một dẫn chứng sinh động để giảm thiểu bất đồng, thực sự hữu ích để các nước học tập trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, xung đột.

Sau 20 năm bình thường quan hệ, kim ngạch thương mại hai nước đã có nhiều chuyển biến tích cực; ông Clinton đánh giá “Việt Nam là quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng và nhiều tiềm năng phát triển”, TTXVN trích lời ông, cho biết.

Theo con số của Đại sứ quán Mỹ, khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, thương mại song phương chỉ đạt 451 triệu đô la Mỹ, nhưng chỉ sau 20 năm, con số này đã tăng hàng chục lần, lên tới 35 tỉ đô la vào năm 2014.

Nguyên Tổng thống Bill Clinton mong muốn hai nước sớm kết thúc quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì điều này có lợi cho cả hai bên.

Đáp lại, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh thiện chí của cả hai bên trong quá trình đàm phán Hiệp định TPP. Chủ tịch cám ơn các tổ chức và cá nhân của Hoa Kỳ đã tích cực giúp đỡ Việt Nam; tin tưởng khi Hiệp định TPP được hiện thực hóa sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước.

Về vấn đề biển Đông, nguyên Tổng thống Clinton cho rằng, các nước liên quan đều phải tôn trọng lẫn nhau, chia sẻ trách nhiệm, giải quyết thông qua đối thoại và có sự tham gia của tất cả các bên, không nên có những hành động đơn phương.

Tại cuộc gặp chiều cùng ngày với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Bill Clinton đã nhấn mạnh những bước tiến trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trong hai năm triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện.

Nguyên Tổng thống Bill Clinton tán thành sự cần thiết tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chúc chuyến thăm thành công tốt đẹp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những đóng góp của nguyên Tổng thống và Phu nhân Hillary Clinton trong quá trình dỡ bỏ cấm vận thương mại, bình thường hóa và tích cực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ 20 năm qua, đặc biệt là các hoạt động của Quỹ Clinton trong việc hỗ trợ Việt Nam xóa đói, giảm nghèo, khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, bảo vệ môi trường …

Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng và nỗ lực thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới