Thứ Tư, 8/02/2023, 01:26
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà báo Võ Như Lanh qua đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà báo Võ Như Lanh qua đời

(TBKTSG Online) – Nhà báo Võ Như Lanh, người sáng lập và nguyên là Tổng biên tập đầu tiên của nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn vừa qua đời lúc 9g05, ngày 23-11-2014, tại TPHCM.

Nhà báo Võ Như Lanh qua đời
Nhà báo Võ Như Lanh (trái) chia tay đội ngũ TBKTSG khi hết làm Tổng biên tập.

Ông năm nay 67 tuổi.

Năm 1990, khi đang làm Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, ông Võ Như Lanh cùng một số nhà báo khác được phân công thành lập tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, một trong những tờ tuần báo chuyên về kinh tế đầu tiên của Việt Nam.

Cùng lúc đó Việt Nam bắt đầu mở cửa rộng hơn cho đầu tư nước ngoài và nền kinh tế tư nhân manh nha khởi động. Ông Lanh cùng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên và đặc biệt là các cộng tác viên là chuyên gia thuộc nhiều lãnh vực trong nước và ở nước ngoài đã đưa những kiến thức, kinh nghiệm trong quản trị doanh nghiệp và hoạch định chính sách kinh tế cho bạn đọc.

Ông đã xây dựng tôn chỉ, mục đích của TBKTSG theo hướng ủng hộ hết lòng công cuộc đổi mới và các chính sách đổi mới kinh tế ở Việt Nam; tăng cường thông tin kinh tế đối ngoại, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế của Việt Nam; ủng hộ vô điều kiện các doanh nghiệp làm ăn chân chính, góp phần xây dựng tầng lớp doanh nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh.

Ông Lanh cũng là người cùng với các cộng sự của mình xây dựng các tờ báo tiếng Anh đầu tiên cho TPHCM qua các ấn phẩm Saigon Times Weekly Saigon Times Daily.

Ông Lanh giữ chức vụ Tổng biên tập nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn trong 16 năm đến năm 2006. Sau đó ông làm Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation) cho đến khi qua đời.

Trước đây ông Võ Như Lanh là Tổng biên tập đầu tiên của báo Tuổi Trẻ từ năm 1977 đến năm 1983. Ông cũng là Ủy viên Ban biên tập và Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải Phóng từ năm 1985 đến năm 1990.

Ông từng làm Chủ tịch Tổng hội sinh viên đại học Vạn Hạnh.

Lễ tang ông Võ Như Lanh được tổ chức tại nhà riêng, số A5 Cư xá TBKTSG, đường Lương Định Của, phường Bình Khánh, quận 2, TPHCM. Lễ viếng từ lúc 6g00 sáng ngày 24-11-2014; Lễ truy điệu lúc 5g15 sáng ngày 26-11-2014. Sau đó hỏa táng tại Phúc An Viên, quận 9, TPHCM.

Nhà báo Võ Như Lanh (1948 – 2014)

Trong suốt 16 năm làm Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn, rất hiếm khi nhà báo Võ Như Lanh đứng tên là tác giả bài viết nào. Nhưng hầu như bài viết nào, số báo nào cũng có dấu ấn của ông.

Các bài Ý kiến nằm ở đầu tờ báo, là một “đặc sản” của TBKTSG thường được ông biên tập kỹ nhất. Các bài ý kiến, qua bàn tay biên tập của ông trở nên sắc nét hơn, thẳng thắn hơn, từ dùng chuẩn xác hơn nêu bật chính kiến của đội ngũ làm tờ báo về một vấn đề thời sự nào đó.

Số báo nào cũng thể hiện một định hướng nội dung của ông, là những ý kiến bật ra từ các cuộc họp hàng tuần hay là những trao đổi của ông với tập thể tòa soạn. Ông cũng có thể là người tổ chức bài vở cụ thể như một thư ký tòa soạn và có thể nói chuyện với một cộng tác viên là chuyên viên một lãnh vực nào đó để tạo hứng khởi cho một bài viết được đặt hàng vào bất kỳ lúc nào.

Nhưng dấu ấn của Võ Như Lanh nằm ở chỗ định ra chiến lược của một tờ báo kinh tế trong bối cảnh Việt Nam vừa mới mở cửa vào đầu thập niên 1990 khi nền kinh tế thị trường chưa thật sự hình thành, đầu tư nước ngoài chỉ mới chập chững kêu gọi, kinh tế tư nhân còn mong manh và ảnh hưởng của nền kinh tế tập trung, quan liêu và bao cấp còn rất nặng nề.

Bây giờ nhiều khái niệm hóa ra là chuyện đương nhiên với chúng ta nhưng hơn 20 năm trước đây, cổ vũ và thúc đẩy những khái niệm đó không phải là chuyện đơn giản. Nhà báo Võ Như Lanh đã xác định ngay từ đầu cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn là ủng hộ hết lòng cho một nền kinh tế phát triển lành mạnh; tạo mọi điều kiện cho cạnh tranh; thúc đẩy nền kinh tế nước nhà bền vững và bình đẳng trong hoạt động.

Những ý tưởng như tách vai trò chủ quản ra khỏi các bộ để chỉ quản lý nhà nước, thúc đẩy cổ phần hóa như một biện pháp cải cách doanh nghiệp nhà nước, đối thoại giữa doanh nghiệp với nhà nước được bền bỉ giới thiệu và tô đậm trên TBKTSG.

TBKTSG dưới sự dẫn dắt của ông đã trở thành diễn đàn cho giới doanh nhân, giới nghiên cứu kinh tế và ngay cả các quan chức nhà nước bày tỏ ý kiến đa chiều, góp phần làm nên một cộng đồng doanh nhân đa dạng, kể cả những hoạt động ngoài mặt báo.

Kể cả khi thôi làm Tổng biên tập và sau này khi đã nghỉ hưu, ông vẫn gắn bó với cộng đồng doanh nghiệp khi cùng một số thân hữu lập ra Quỹ Saigon Times nhằm hỗ trợ học sinh mà gia đình gặp khó khăn về kinh tế có thể tiếp tục việc học. Những ngày lâm bệnh, ông vẫn còn mong muốn tập hợp các tấm lòng muốn đưa kiến thức kỹ thuật, kinh nghiệm quản trị vào giới trẻ như một ước muốn xây dựng chiến lược dài hạn và bền vững cho nền kinh tế.

(Trần Thị Ngọc Huệ – Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới