Thứ Năm, 8/12/2022, 04:29
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhà cung cấp nội địa “chê” đơn hàng nhỏ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà cung cấp nội địa “chê” đơn hàng nhỏ

Quỳnh Vân

Nhà cung cấp nội địa
Các doanh nghiệp FDI lớn dễ thu hút các nhà cung cấp nội địa. Trong ảnh, đại diện Intel (phải) đang trao đổi với các nhà cung cấp. Ảnh: Quỳnh Vân

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TPHCM đang mỏi mắt tìm nhà cung cấp nguyên, phụ liệu sản xuất tại địa phương, bởi theo họ, nhiều doanh nghiệp cung cấp nội địa "chê" đơn hàng nhỏ.

Đây là ý kiến chia sẻ của một số doanh nghiệp FDI tham gia ngày hội các nhà cung ứng lần 1 do Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) tổ chức sáng nay ngày 28-11 tại khách sạn New World, quận 1 TPHCM.

Theo một số doanh nghiệp FDI, họ luôn có xu hướng tìm kiếm, tăng cường các nhà cung cấp nội địa. Đây là cơ hội cho cả hai bên, khi doanh nghiệp FDI có thể giảm chi phí sản xuất, kiểm soát được chất lượng sản phẩm và tiết kiệm thời gian vận chuyển trong khi các nhà cung cấp địa phương ngoài việc mở rộng thị trường còn có cơ hội đưa sản phẩm ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp FDI nào cũng dễ thu hút nhà cung cấp Việt.

Công ty TNHH Spartronics Việt Nam (khu công nghiệp Việt Nam – Singapore, tỉnh Bình Dương) có vốn đầu tư từ Mỹ là doanh nghiệp sản xuất các bo mạch điện tử, thiết bị dùng trong y tế, amply cao cấp, thiết bị đo phóng xạ… đã có mặt ở VN gần 10 năm. Trao đổi với TBKTSG Online, ông Phạm Trọng Quân, người quản lý chuỗi cung ứng (Supply Chain Manager) của công ty cho biết đến nay công ty chỉ mới có được một nhà cung cấp nội địa là một doanh nghiệp sản xuất nhựa, còn các thiết bị cơ khí chính xác, pin, lò xo, nguyên liệu đều phải nhập từ các nước ngoài; giấy, bao bì thì mua của các công ty FDI có nhà máy tại Việt Nam.

Ông Quân chia sẻ: "Chúng tôi rất muốn tìm những nhà cung cấp nội địa để có thể giảm giá thành sản xuất, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm nhưng thật sự tìm được nhà cung cấp Việt rất khó. Nhiều đơn vị sản xuất chỉ muốn có các đơn hàng số lượng cao, ổn định mà chê những đơn hàng nhỏ. Ngoài ra, khâu kiểm soát chất lượng của nhà cung cấp Việt cũng chưa tốt, chất lượng sản phẩm giảm dần theo thời gian".

Tương tự, một đại diện của doanh nghiệp sản xuất máy đọc mã vạch trong Khu công nghệ cao TPHCM (quận 9) cho biết tỷ lệ các nhà cung ứng địa phương trong chuỗi sản xuất là rất ít, chỉ chiếm khoảng 3% mặc dù nhu cầu về nhà cung ứng nội địa luôn luôn có.

"Chúng tôi đang phải nhập đến 90% nguyên liệu hạt nhựa bởi vì một số doanh nghiệp nhựa thiếu chứng chỉ ISO hoặc không có sẵn nguồn hạt nhựa. Ngoài ra, với những đơn hàng nhỏ, khoảng vài trăm cho đến vài ngàn sản phẩm thì ít có nhà cung ứng nào đồng ý. Những doanh nghiệp FDI lớn thì ít chọn nhà cung cấp địa phương, còn những doanh nghiệp FDI nhỏ lại không thu hút được nhà cung ứng Việt", vị đại diện này cho hay.

Ông Jonathan Moreno, thành viên ban lãnh đạo AmCham, Chủ tịch Ban sản xuất cho biết hiện nay chuỗi cung ứng tại Việt Nam vẫn còn yếu, các nhà cung cấp có khả năng thường vẫn chính là doanh nghiệp FDI và khuynh hướng thiếu đi sự linh hoạt trong công tác hỗ trợ chuỗi cung ứng từ các doanh nghiệp nội địa, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Kết quả cuối cùng là doanh nghiệp FDI vẫn phải tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu, bao gồm cả những nguyên liệu cơ bản làm hạn chế khả năng hưởng lợi của doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia phát triển thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, với một số nhà sản xuất lớn thì việc tìm nhà cung cấp đỡ vất vả hơn. Ông Nguyễn Thành Tâm, Trưởng phòng cung ứng (Purchasing Manager) của Intel Việt Nam cho biết hiện nay Intel có khoảng 20 nhà cung cấp là doanh nghiệp nội địa. Năm 2013, Intel phát triển được 4 nhà cung cấp, còn 2014 cũng mới hợp tác được vài đơn vị.

Sáng ngày 28-11 tại KS New World, Quận 1 TPHCM đã diễn ra ngày hội các nhà cung cấp lần thứ nhất do do Hiệp hội thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam tổ chức. Tham dự ngày hội có khoảng 170 đại biểu là các đơn vị sản xuất, đại diện doanh nghiệp hội viên AmCham và những nhà cung cấp nội địa. 15 doanh nghiệp thành viên AmCham và 28 nhà cung cấp nội địa đã ngồi lại trao đổi cụ thể về việc hợp tác cung ứng nguyên, phụ liệu, dịch vụ..

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới