Thứ Hai, 23/05/2022, 12:38
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà cung ứng của Apple sản xuất máy tính ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà cung ứng của Apple sản xuất máy tính ở Việt Nam

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Foxconn, nhà sản xuất điện tử hàng đầu Đài Loan và là một trong những nhà cung ứng, sản xuất linh kiện chính cho Tập đoàn công nghệ Apple, vừa nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay tại tỉnh Bắc Giang. Điểm đáng chú ý là tập đoàn này cũng đang tìm cơ hội đầu tư dự án mới trị giá 1,3 tỉ đô la Mỹ tại Việt Nam.

Nhà cung ứng của Apple sản xuất máy tính ở Việt Nam
Đại diện Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam (trái) đón giấy chứng nhận đầu tư cho dự án sản xuất máy tính xách tay và máy tính bảng từ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang Online

Ngày 18-1, Foxconn Singapore PTE Ltd đã đón nhận giấy chứng nhận đầu tư để thực hiện dự án Nhà máy Fukang Technology với mục tiêu sản xuất, gia công máy tính bảng và máy tính xách tay.

Dự án sẽ được thực hiện tại Khu công nghiệp Quang Châu (Việt Yên) với quy mô công suất khoảng 8 triệu sản phẩm/năm, tổng vốn đầu tư đăng ký 6.233 tỉ đồng, tương đương 270 triệu đô la Mỹ.

Ông Trác Hiến Hồng, Tổng giám đốc Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải tại Việt Nam, đại diện nhà đầu tư Foxconn Singapore PTE Ltd, cho biết: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải đầu tư vào Việt Nam từ năm 2007 với hai nhà máy đầu tiên tại tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang. Trải qua 13 năm hoạt động, Tập đoàn không ngừng mở rộng quy mô và thành lập thêm nhiều công ty.

Tính đến tháng 12-2020, tổng vốn đầu tư tại Việt Nam là 1,5 tỉ đô la, số lượng cán bộ, công nhân viên hơn 53.000 người. Trong đó, số vốn đầu tư tại tỉnh Bắc Giang là 900 triệu đô la, giải quyết việc làm cho hơn 35.000 lao động. Dự kiến năm 2021 sẽ đầu tư thêm 700 triệu đô la và tăng 10.000 lao động.

Tiếp nối những thành công đạt được tại Bắc Giang, tháng 12-2020, Tập đoàn quyết định đưa thêm một dự án quan trọng đầu tư tại tỉnh, dự án có vốn đầu tư 270 triệu đô la với diện tích hơn 22 ha.

Chưa rõ Foxconn sản xuất máy tính bảng và máy tính xách tay dưới thương hiệu nào tại dự án mới của nhà máy ở Bắc Giang. Tuy nhiên, vào cuối tháng 11-2020, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin riêng cho biết theo yêu cầu của tập đoàn Apple (Mỹ), nhà cung cấp Foxconn sẽ chuyển một số hoạt động lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Tuy nhiên, hãng tin này chưa rõ những mẫu iPad và MacBook nào sẽ được lắp ráp tại Việt Nam, cũng như sản lượng chuyển từ nhà máy ở Trung Quốc sang Việt Nam là bao nhiêu.

Hiện nay, toàn bộ máy tính bảng iPad của Apple chỉ được lắp ráp tại Trung Quốc. Việc Foxconn chuyển hoạt động lắp ráp iPad sang Việt Nam (nếu có) sẽ là một cột mốc đáng nhớ của Việt Nam khi trở thành nước thứ hai lắp ráp iPad.

Trong thời gian qua, Chính phủ Mỹ thường khuyến khích doanh nghiệp nước này chuyển bớt cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc để tránh việc bị áp mức thuế cao cũng như các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia.

Trong một động thái nhằm bảo toàn hoạt động kinh doanh trước viễn cảnh thương chiến Mỹ – Trung sẽ còn leo thang, tập đoàn Foxconn đã mở thêm các nhà máy lắp ráp sản phẩm điện tử ở Việt Nam, Ấn Độ và Mexico. 

Bên trong một nhà máy lắp ráp Macbook của Foxconn tại Trung Quốc. Ảnh: Arstechnica

Foxconn, tên trước đây là Hon Hai Precision Industry, hôm 18-1 vừa qua nhận giấy chứng nhận đầu tư xây nhà máy mới ở Bắc Giang nói trên với khoản đầu tư 270 triệu đô la Mỹ để lập ra công ty FuKang Technology. Công ty này được giới phân tích đánh giá có khả năng nhắm đến việc mở rộng hỗ trợ cho hoạt động ở Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài việc cung ứng linh kiện cho Apple, đang có thông tin Foxconn còn đang lắp ráp gia công ti vi cho tập đoàn Sony của Nhật Bản và một số sản phẩm khác như bàn phím máy vi tính.

Tại buổi đón nhận giấy chứng nhận đầu tư dự án mới nói trên, ông Trác Hiến Hồng cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật của nhà nước và triển khai đúng tiến độ đã đăng ký trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đồng thời không ngừng nỗ lực làm việc hiệu quả, đóng góp và sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Bắc Giang, tạo việc làm ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội.

Ngoài ra, vào tuần trước, đoàn công tác của Tập đoàn Foxconn Việt Nam do Tổng giám đốc Zhuo Xiam Hong làm trưởng đoàn đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư sản xuất thiết bị điện tử tại tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi tiếp của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đại diện Foxconn Việt Nam cho biết mong muốn khảo sát địa điểm đầu tư có diện tích từ 100 đến 150 ha, để đầu tư dự án sản xuất thiết bị điện tử có tổng vốn đầu tư 1,3 tỉ đô la, doanh số xuất khẩu 10 tỉ đô la/năm. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa là một trong những lựa chọn để tập đoàn đầu tư.

Foxconn là tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử với doanh thu năm hàng trăm tỉ đô la/năm, trong đó doanh thu của Tập đoàn Foxconn Việt Nam đạt khoảng 6 tỉ đô la, và dự kiến năm 2021 đạt hơn 10 tỉ đô la. Để đạt doanh thu 40 tỉ đô la trong 3 đến 5 năm tới, tập đoàn đang tìm hiểu để đầu tư thêm dự án mới tại Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới