Thứ Hai, 27/03/2023, 14:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đất phía Tây không “yên tĩnh” 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đất phía Tây không “yên tĩnh” 

Phối cảnh toà nhà Keagman Hanoi Landmark cao 70 tầng là tòa nhà cao nhất ở Việt Nam và cao thứ 17 thế giới đang được xây dựng

(TBKTSG Online)- Theo đồ án quy hoạch vùng, thủ đô Hà Nội sẽ mở rộng phạm vi hành chính lên 3.200km2, về hướng Tây. Thông tin này còn đang nằm trên giấy chờ Bộ Xây dựng lấy ý kiến nhưng thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội đã có những chuyển động “nóng” lên rõ rệt.  

Dự án “đón đầu” quy hoạch

Tại cuộc họp HĐND thành phố Hà Nội tháng 12-2007, phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi khẳng định: “Thủ đô sẽ phát triển về hướng Tây. Quy hoạch tổng thể sẽ điều chỉnh theo hướng này. Cụ thể, Hà Nội sẽ mở rộng phạm vi hành chính lên 3.200km2, gấp 3 lần hiện tại.”

Và thị trường bất động sản lập tức đón thông tin này rất nhanh. Giá nhà đất phía Tây thủ đô mỗi ngày một tăng, dù chưa có bản phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Theo nghiên cứu thị trường của một công ty bất động sản lớn, một số chung cư thuộc dự án Mễ Trì – Mỹ Đình được rao bán 12 triệu đồng/m2 hồi tháng 7-2007 nay đã tăng lên đến 20 triệu đồng/m2. Đất nền vị trí đẹp có giá trên 50 triệu đồng/m2.

Cùng nằm ở phía Tây Hà Nội, thị trường nhà đất khu vực thị xã Hà Đông và Hà Tây lập tức sôi động sau nhiều năm im ắng. Trước đây, những khu vực này vốn có giá thấp nhất  so với các quận, huyện liền kề ở thủ đô nhưng nay tình hình khác hẳn. Các khu đô thị mới như Văn Quán, Văn Khê, Bắc Hà…được khởi động cách đây vài năm nay bắt đầu đưa vào sử dụng hiện có giá nền từ 13 triệu đến 18 triệu đồng/m2; chung cư có giá từ 8 triệu đến 10 triệu đồng/m2.

Hai dự án đắt nhất khu vực này là làng Việt kiều châu Âu có giá 35-40 triệu đồng/m2, dự án biệt thự An Khánh giá khoảng 16-18 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư các dự án kể trên là các công ty lớn như Tổng công ty xây dựng sông Đà, Tổng công ty xây dựng xuất nhập khẩu (Vinaconex) và họ đã “đón đầu” xu hướng mở rộng quy hoạch về phía Tây Hà Nội.

Bên cạnh đó, cuộc “đổ bộ” của các tập đoàn bất động sản nước ngoài vào các dự án phức hợp lớn đã và đang tạo cho khu vực phía Tây Hà Nội một bộ mặt phát triển hơn hẳn. Hàng loạt dự án nằm ngay đầu tuyến đường Láng-Hòa Lạc và khu vực Mỹ Đình, những vị trí được coi là đắc địa nhất thủ đô hiện nay, như: Crowne Plaza, Keagman Hanoi Landmark Tower, The Garden, Financial Tower, Orix…

Ngoài ra, ở khu trung tâm hành chính-kinh tế thứ hai của Hà Nội, còn có nhiều dự án tổ hợp chung cư, bán lẻ và khách sạn khác.

Theo dự kiến của Sở Xây dựng Hà Nội, đến năm 2011, Mỹ Đình sẽ có khoảng 300.000m2 văn phòng, các khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại và nhà ở được đưa vào sử dụng, tạo cho thủ đô một bộ mặt đô thị khác.

Sự lựa chọn hợp lý

Theo đồ án quy hoạch mà Bộ Xây dựng đang gửi các chuyên gia trong và ngoài nước góp ý, thủ đô Hà Nội mở rộng theo hướng lan tỏa về phía Tây, phát triển các khu đô thị, đô thị chức năng vệ tinh, tiếp cận theo vành đai vùng (Sóc Sơn, Mê Linh, Trôi, Phùng, An Khánh…) mở rộng đến giới hạn vành đai thoát lũ vùng sông Đáy.

Và hầu hết các dự án lớn đã được điều chỉnh theo hướng này.

Theo một bản đánh giá khác về tổng quan thị trường bất động sản ở Hà Nội của Công ty CB Richard Ellis từ quí 3-2007, hơn một nửa dân số thủ đô hiện đang sống trong các khu dân cư có mật độ đông đúc nhất Việt Nam. Hậu quả là tắc nghẽn giao thông, gây khó khăn cho việc bảo tồn di sản văn hóa ở trung tâm thành phố.

Hiện tại, khu vực phía Tây (đoạn giao của trục đường Phạm Hùng và đường cao tốc Láng-Hòa Lạc) là điểm nối hai trong số các khu vực mới có nhiều tiềm năng phát triển nhất ở miền Bắc và sẽ có khoảng 1 triệu dân số được giãn ra khu vực này trong những năm tới nhằm giảm tải cho trung tâm thành phố.

Một nguyên nhân khác để mở rộng Hà Nội về phía Tây là giao thông Hà Tây thuận lợi nhiều hơn so với các vùng lân cận khác như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc đang còn nhiều bề bộn.

NGỌC LAN 

                   

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới