Thứ Năm, 1/06/2023, 02:10
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đất tại Đà Nẵng bắt đầu hạ “nhiệt”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đất tại Đà Nẵng bắt đầu hạ “nhiệt”

Giao dịch nhà đầt tại Đà Nẵng đã có dấu hiệu chựng lại trong vài ngày gần đây. Trong ảnh là một góc thành phố Đà Nẵng – Ảnh: vietnamnet

(TBKTSG Online) – Trái với việc liên tục tăng giá cao đến bất thường, với mức tăng 100-300%, có khi lên đến 400% vào thời điểm cuối năm 2007 và đầu năm 2008, thị trường nhà đất ở Đà Nẵng trong những ngày gần đây đã có dấu hiệu hạ “nhiệt”.

Tại những khu dân cư trước đây được mua bán sôi động như Nguyễn Tri Phương, Phạm Văn Đồng, Nguyễn Tất Thành, Tuyên Sơn, giao dịch có phần thưa thớt và có nơi chựng hẳn lại.

Anh Lê Cường, nhân viên môi giới bất động sản của một trung tâm dịch vụ địa ốc trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện người đến ký gửi bán nhà đất tại trung tâm nhiều hơn người đặt mua. Điều này trái ngược với thời điểm cách đây vài tháng, khi mà người mua đến trung tâm giao dịch tấp nập mà số lượng nhà đất bán ra lúc nào cũng trong tình trạng khan hiếm. Anh Cường dẫn chứng có những lô đất tại Đà Nẵng giá giao dịch ngoài thị trường vào giữa năm 2007 chỉ khoảng 4 triệu/m2 đến cuối năm tăng lên gấp 3 lần (12 triệu đồng/m2) nhưng vẫn không có để bán. Tuy nhiên, tình trạng trên đã không còn lặp lại trong vòng một tuần trở lại đây.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online từ các công ty môi giới bất động sản thì giao dịch nhà đất tại Đà Nẵng đang chựng lại, với nguyên nhân xuất phát từ chính sách siết chặt tín dụng vào bất động sản của nhà nước, kéo theo việc các ngân hàng thương mại cổ phần ngừng bơm tiền vào thị trường này.

Tại Đà Nẵng, nhiều ngân hàng thương mại đã siết chặt đầu ra cho vay bất động sản. Một nhân viên tư vấn tài chính của Ngân hàng ACB chi nhánh Đà Nẵng cho biết, tuy ngân hàng đã thông báo ngưng không cho vay đầu tư bất động sản nhưng rất nhiều khách hàng có nhu cầu nhờ tư vấn vay. Tại Đà Nẵng, tổng dư nợ cho vay đầu tư bất động sản của các ngân hàng là 2.440 tỉ đồng. Trong đó, vay đầu tư xây dựng nhà để bán 43 tỉ đồng, xây dựng văn phòng cho thuê 320 tỉ đồng, xây dựng cơ sở hạ tầng 310 tỉ, cá nhân vay đầu tư bất động sản 1.100 tỉ đồng và vay đầu tư vào các bất động sản khác 658 tỉ đồng. Nợ xấu khó đòi trong lĩnh vực vay đầu tư bất động sản tại một số ngân hàng ở Đà Nẵng hiện khoảng trên 32 tỉ đồng.

Theo nhận xét từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh thành phố Đà Nẵng, nếu tính tỷ lệ phần trăm lượng tiền vay đầu tư bất động sản tại các ngân hàng ở Đà Nẵng so với tổng dư nợ chung thì không cao. Tuy nhiên, các ngân hàng trên địa bàn cần phải hết sức thận trọng trong việc cho vay đầu tư bất động sản nhằm hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Mặc dù giá đất của Đà Nẵng chưa cao như hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội nhưng với mức giá hiện nay cũng được các chuyên gia đánh giá là bất thường và không thực tế so với nhu cầu của người dân. Một số chuyên gia kinh tế phân tích rằng giá đất tại Đà Nẵng đang là giá “ảo” nên nguy cơ mang lại rủi ro là rất lớn.

Một đại diện của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh Đà Nẵng cho rằng việc Chính phủ áp dụng thuế lũy tiến với bất động sản, cộng với việc các ngân hàng siết chặt đầu ra, tăng lãi suất cho vay sẽ trực tiếp tác động đến thị trường bất động sản. Theo ông, các biện pháp thắt chặt, bình ổn thị trường bất động sản thông qua hệ thống ngân hàng đã bắt đầu có hiệu lực. Chính điều này sẽ khiến nhà đất ở Đà Nẵng “hạ nhiệt” trong thời gian tới.

Việc thị trường nhà đất hạ “nhiệt” là tín hiệu khả quan cho thị trường. Tuy nhiên, nếu như các nhà đầu tư chuyên nghiệp có đủ năng lực để trụ lại trên thị trường thì các nhà đầu tư nhỏ, lẻ đang lo ngại đến kỳ đáo hạn mà bán không được nhà đất để rút tiền ra trả ngân hàng thì không biết sẽ phải ra sao.

ĐỨC HUY

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới