Thứ Tư, 1/02/2023, 03:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đầu tư 24 tuổi và Kido cùng tham gia đấu giá lô cổ phiếu 820 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư 24 tuổi và Kido cùng tham gia đấu giá lô cổ phiếu 820 tỉ đồng

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Sau khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thông báo bán đấu giá lô 44,2 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex), hai nhà đầu tư đăng ký tham gia gồm Tập đoàn Kido và một cá nhân tên Trần Hoàng Nam 24 tuổi.

Nhà đầu tư 24 tuổi và Kido cùng tham gia đấu giá lô cổ phiếu 820 tỉ đồng
Lô cổ phiếu 820 tỉ đồng của Vocarimex được SCIC đưa ra đấu giá sắp tới. Ảnh: DNCC

Giá khởi điểm mà SCIC đưa ra cho lô cổ phiếu tương đương 36,3% vốn điều lệ Vocarimex nói trên là 18.540 đồng/đơn vị, tương đương 820 tỉ đồng  cho trọn lô. Nếu thoái vốn thành công, SCIC sẽ không còn giữ cổ phiếu nào tại Vocarimex.

Mức giá SCIC đưa ra thấp hơn gần 20% so với thị giá hiện tại trên sàn UPCoM của Vocarimex (22.300 đồng/cổ phiếu). Trước đó, SCIC cũng 2 lần thông báo đấu giá lô cổ phiếu trên vào tháng 7-2019 và tháng 10 năm nay nhưng đều bất thành vì không có nhà đầu tư nộp hồ sơ.

Kido hiện sở hữu 51% cổ phần Vocarimex. Nếu mua hết lô cổ phiếu của SCIC, tỷ lệ sở hữu của Kido sẽ tăng lên 87,3%. Với tỷ lệ này, Kido sẽ dễ dàng thông qua mọi quyết định tại Vocarimex mà không cổ đông nào có thể phủ quyết. Đây cũng là điều kiện mở đường cho việc sáp nhập Vocarimex vào Kido như dự định của tập đoàn này.

Ngoài ra, do Vocarimex đồng thời là cổ đông lớn của Dầu Tường An với 26,6% cổ phần nên việc nắm quyền kiểm soát tuyệt đối tại Vocarimex cũng sẽ giúp Kido tiến tới sáp nhập Dầu Tường An vào công ty mẹ. Kido hiện sở hữu 61,9% cổ phần Dầu Tường An.

Trong khi đó, nhà đầu tư Trần Hoàng Nam tham gia đợt đấu giá 36,3% cổ phần Vocarimex lần này lại là một ẩn số. Anh Trần Hoàng Nam sinh năm 1996, hiện cư trú ở TPHCM.

Chia sẻ với TBKTSG Online, nhà đầu tư này cho biết anh tham gia đấu giá với tư cách cá nhân và không đại diện vốn cho một tổ chức nào. Đây là giao dịch đầu tư chứng khoán thông thường để bổ sung vào danh mục đầu tư của mình. Trước đây anh Nam từng mở doanh nghiệp của riêng mình nhưng nay đã tạm ngưng kinh doanh và chỉ tham gia đầu tư chứng khoán.

Theo quy chế đấu giá của SCIC, nhà đầu tư phải đặt cọc tối thiểu 10% giá đấu khởi điểm, tương đương 82 tỉ đồng, mới được xem là đăng ký hợp lệ. Như vậy, Kido và anh Trần Hoàng Nam phải nộp trước 82 tỉ đồng cho SCIC mới đủ điều kiện tham gia phiên đấu giá cổ phần Vocarimex.

Theo quy định, phiên đấu giá tới đây chỉ có thể được tiến hành nếu có ít nhất hai nhà đầu tư đủ điều kiện tham dự. Như vậy, nếu không có sự tham gia của anh Trần Hoàng Nam, tập đoàn Kido cũng không thể mua được lô 44,2 triệu cổ phiếu Vocarimex.

Việc một nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá lô cổ phiếu lớn hàng trăm đến hàng ngàn tỉ đồng thuộc sở hữu nhà nước không phải là hiếm. Trước đây thương vụ đấu giá 343,68 triệu cổ phiếu Sabeco cũng từng xuất hiện một nhà đầu tư cá nhân tham gia cùng TNHH Vietnam Beverage. Ở thời điểm đó, với sự xuất hiện của cá nhân này, phiên đấu giá 56% cổ phần Sabeco cũng đáp ứng đủ điều kiện để tổ chức khi đủ số lượng tham gia tối thiểu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới