Thứ Năm, 21/09/2023, 20:33
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư chờ đợi kết quả kinh doanh quí 2

Thanh Thương

Kết quả kinh doanh quí 2 sẽ tác động nhất định đến thị trường chứng khoán. Ảnh:TL.

(TBKTSG Online) – Mặc dù đến thời điểm này chưa có công ty niêm yết nào nộp báo cáo quí 2, song theo nhận định của các chuyên gia chứng khoán thì lợi nhuận của các công ty này trong quí 2 dự báo sẽ khả quan hơn quí 1.

Theo phó giám đốc một công ty chứng khoán lớn lợi nhuận quí 2 của nhiều doanh nghiệp sẽ khả quan, lý do theo ông là tình hình kinh tế vĩ mô đã có những cải thiện, GDP tăng, lạm phát giảm, tín dụng cũng bắt đầu khơi thông… Những yếu tố này đã giúp cho nhiều doanh nghiệp giảm được nhiều loại chi phí và có được giá thành tốt hơn.

Cùng ý kiến này, ông Nguyễn Hắc Hải, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Rồng Việt, cho rằng với tình hình kinh tế vĩ mô trong quí 2 chuyển biến tích cực hơn so với quí 1, nên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết cũng tích cực hơn. Cụ thể là các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hưởng lợi từ hoạt động sôi nổi hơn của nền kinh tế. Lợi nhuận của các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ ở mức khá vì nhiều dự án căn hộ đã bán xong. “Tuy vậy, các doanh nghiệp ngành này có sự linh hoạt nhất định trong việc lựa chọn thời điểm hạch toán lợi nhuận nên chưa hẳn có mức lợi nhuận công bố cao trong quí 2” ông Hải nói.

Theo ông Hải nổi bật trong quí 2 có lẽ là các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào giá cả hàng hóa thế giới. Giá hàng hóa trong nửa đầu quí 2 tốt hơn trong quí 1 nên các doanh nghiệp này có khả năng thu được lợi nhuận lớn, chủ yếu là từ số lượng hàng đã bán ở đỉnh giá cao, điển hình là sắt thép. Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp khai thác cao su tự nhiên cũng sẽ tốt do sản lượng tăng so với quí 1 và giá bình quân trong quí 2 cũng tốt. Tuy vậy, ông Hải cũng cho rằng do thị trường thế giới diễn biến xấu kể từ đầu tháng 5 nên giá hàng hóa thế giới cũng giảm và dự báo tình hình này chưa thể cải thiện sớm trong thời gian tới.

Ông Lê Anh Thi, Phó giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt cũng lạc quan về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quí 2. Theo ông, việc lãi suất đang giảm, tỷ giá ổn định, giá xăng giảm đã phần nào hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ông Thi cho rằng các doanh nghiệp trong ngành thủy sản, cao su tự nhiện, khai khoáng, nhiệt điện, là những ngành có lợi nhuận tốt trong quí 1, vì hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp trong các ngành này thời gian qua rất tốt.

Trong khi đó, chứng khoán sẽ vẫn là ngành có lợi nhuận không cao trong quí 2. Ông Thi cho rằng chỉ số chứng khoán dao động trong biên độ hẹp, sẽ khiến cho hoạt động tự doanh, môi giới của các công ty chứng khoán gặp khó khăn, và chỉ những công ty có nhiều hình thức kinh doanh khác như tư vấn niêm yết, hay sáp nhập thì nguồn thu ít bị ảnh hưởng.

Nhóm ngành ngân hàng vẫn sẽ có kết quả kinh doanh ổn định, tốt hơn so với quí 1 do trong thời gian qua tăng trưởng tín dụng đã tốt hơn. Tuy vậy, lợi nhuận ngành này khó có đột biến như năm 2009 do các chính sách kích cầu đã chấm dứt.

Theo ông Thi thì nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi kết quả kinh doanh quí 2, tuy vậy, đây không phải là yếu tố chính tác động đến thị trường. Cụ thể, thị trường trong thời gian qua vẫn trầm lắng dù các thông tin vĩ mô trong nước khá tích cực, cho thấy hiện tại nhà đầu tư đang dõi theo tình hình kinh tế và chứng khoán thế giới. Khi nào kinh tế thế giới chưa được cải thiện thì thị trường chứng khoán Việt Nam khó có thể phục hồi mạnh.

Trong khi đó, ông Hải lại cho rằng khi thị trường thế giới đầy biến động thì kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp niêm yết là thông tin đang được nhà đầu tư chờ đợi nhiều nhất. Do vậy, ông cho rằng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ có ảnh hưởng nhất định đến xu hướng thị trường trong tháng 7.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới