Thứ Tư, 20/10/2021, 07:02
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư chưa yên tâm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư chưa yên tâm

Trà My

Nhà đầu tư chưa yên tâm(TBKTSG Online) – Chỉ số VN-Index đi ngang, áp lực về tỷ giá, thanh khoản và lạm phát khiến nhà đầu tư chưa yên tâm bỏ tiền vào chứng khoán.

Khép lại phiên giao dịch cuối tuần vào hôm nay 14-10, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,9 điểm, lên mức 414,49 điểm. Nhưng giao dịch vẫn hết sức ảm đạm và thanh khoản cũng không được cải thiện.

Các mã cổ phiếu như MSN, VIC, BVH và một số blue chip khác tăng điểm đã tạo lực hỗ trợ cho chỉ số VN-Index tăng điểm trở lại trong sáng nay.

Với 140 mã tăng, 71 mã giảm và 73 mã đứng giá, thị trường TPHCM sáng nay khép lại phiên giao dịch với 21,814 triệu cổ phiếu được sang nhượng, đạt giá trị 329,35 tỷ đồng. Như vậy sau 3 phiên giảm điểm và 1 phiên tăng điểm, chỉ số VN-Index bị giảm 0,83 điểm trong tuần này.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, phiên giao dịch hôm nay giá trị vẫn không tăng so với các phiên giao dịch trước trong tuần, không khí trên sàn vẫn ảm đạm và nhà đầu tư vẫn dè chừng.

Tuy vậy, nhà đầu tư dường như đã bớt lo ngại đối với các mã cổ phiếu nằm trong danh sách không được giao dịch ký quỹ; cổ phiếu của SSI chẳng hạn đã thoát khỏi tình trạng giảm giá kịch sàn ở các phiên giao dịch trước để trở lại với màu xanh, tuy khối lượng giao dịch vẫn chưa cao (chỉ hơn 500 ngàn cổ phiếu được giao dịch). Các mã cổ phiếu VND, KLS, VCG… cũng đã phục hồi trở lại.

Theo các chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư trong nước đang phản ứng yếu với các thông tin tích cực như sự gia tăng trở lại của chứng khoán Mỹ và các thông tin kinh tế tích cực từ châu Âu nhưng lại phản ứng mạnh với các thông tin tiêu cực. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư hiện nay đang rất lo ngại về các vấn đề của nền kinh tế trong nước.

Áp lực tỷ giá, thanh khoản và lạm phát

Trong ngày 13-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng tỷ giá tiền đồng và đô la Mỹ lên thêm 10 đồng, và đây là lần tăng thứ năm tính từ đầu tháng 10. Động thái này của NHNN nhằm bình ổn thị trường ngoại hối nhưng cũng cho thấy áp lực tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ là vấn đề.

Các chuyên gia nhận định sắp tới đây vấn đề tỷ giá sẽ còn gây nhiều áp lực lên nền kinh tế vĩ mô khi các hợp đồng nhập khẩu đến thời điểm thanh toán và nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp tăng cao để thanh toán các khoản hàng được nhập về phục vụ cho nhu cầu sản xuất tiêu dùng cuối năm.

Vấn đề thanh khoản của các ngân hàng thương mại (NHTM) cũng lo ngại sau khi NHNN quyết định tăng lãi suất tái cấp vốn và hút ròng 28.000 tỉ đồng ra khỏi thị trường mở, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã tăng mạnh lên gần 20% trong ngày thứ Tư vừa qua.

Trước tình hình trên, NHNN vừa quyết định bơm thêm 9.000 tỷ đồng (trong ba ngày 10,11,12-10 vừa qua) nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản cho các NHTM, đặc biệt là các ngân hàng nhỏ.

Vấn đề lạm phát cũng được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Chỉ số CPI dự báo sẽ được công bố vào tuần sau nhưng theo dự đoán của một số chuyên gia chứng khoán, một số mặt hàng thiết yếu như lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng tăng giá sẽ gây áp lực lên chỉ số CPI. Tuy nhiên các chính sách thắt chặt tiền tệ thời gian vừa qua của Ngân hàng Nhà nước được cho là sẽ kiềm hãm tốc độ tăng của chỉ số này so với các tháng trước đó. Theo đó, sức ép lạm phát sẽ được giảm dần.

Ông Vũ Thanh Tú, Trưởng phòng nghiên cứu và phân tích của công ty chứng khoán Bản Việt, cho biết thị trường sẽ tiếp tục đi ngang và sẽ khó bứt phá trở lại nếu như không có thêm các tín hiệu cải thiện rõ ràng hơn từ kinh tế vĩ mô.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới