Thứ Bảy, 25/03/2023, 08:42
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đầu tư Hồng Kông tìm thầy phong thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Hồng Kông tìm thầy phong thủy

Chỉ số phong thủy năm 2009 của CLSA.

(TBKTSG Online) – Tại Hồng Kông, mỗi khi một bậc thầy về phong thủy lên tiếng, mọi người đều lắng nghe. Thời khủng hoảng kinh tế, các nhà đầu tư đi nghe thầy nhiều hơn trước khi quyết định chiến lược tài chính và chứng khoán.

Có khoảng 170 nhà đầu tư, mỗi người có ít nhất 1 triệu đô la Mỹ trong tài khoản, chen nhau trong phòng khánh tiết của khách sạn Four Seasons để lắng nghe Alion Yeo nói về diễn tiến thị trường trong năm Sửu bắt đầu từ ngày 26-1-2009, theo Wall Street Journal.

Tất cả đều là khách hàng của ABN Amro Private Banking thuộc tập đoàn Royal Bank of Scotland. “Tân tổng thống Mỹ và bộ trưởng tài chính đều sinh vào năm Sửu, vậy liệu có vấn đề gì khi năm nay cũng là năm Sửu?”, một người tham dự hỏi. Và ông Yeo trả lời rằng sự kết hợp này chẳng cho thấy có điềm gì tốt cả, tốt hơn là nên chờ sang năm 2010 mới đầu tư vào Mỹ. Yeo cho rằng Tổng thống Obama phải nghĩ đến việc mang biểu tượng Tí để khỏa lấp điềm xui của năm tuổi, chẳng hạn đội chiếc nón có hai cái lỗ tai của chuột Mickey.

Nếu như ở những nơi khác, các thầy phong thủy chỉ xem hướng gió, hướng nắng… và sắp xếp nội thất để mang lại sự sung túc cho gia chủ, thì ở Hồng Kông, họ còn có tiếng nói quyết định về chuyện tiền bạc. Sau một năm bị mất tiền bộn, nay khách hàng của các thầy đặc biệt lắng nghe hơn.

Chính vì vậy mà ông Raymond Lo liên tục tiếp các chủ ngân hàng và nhà quản lý quỹ muốn biết những lời khuyên chứng khoán của ông. “Trước đây, các nhà đầu tư tin tưởng vào các ngân hàng và các quỹ đầu tư. Hiện nay, người ta chứng kiến các ngân hàng phạm những sai lầm thô thiển nên nhà đầu tư phải tìm những con đường khác, gặp các thầy phong thủy hoặc vào chùa cúng vái”, giáo sư Liu Qiao của đại học Hồng Kông nghiên cứu về tài chính theo hành vi giải thích.

Khủng hoảng tài chính lần này không làm người dân Hồng Kông quá lo sợ như ở những nơi khác, vì họ từng gặp khủng hoảng thường xuyên trong suốt 25 năm qua. Cứ mỗi lần như vậy, thị trường chứng khoán và bất động sản sụp đổ nhanh và cũng hồi phục nhanh, theo ghi nhận của Le Monde. 

“Đó là sòng bạc thường xuyên. Mọi người tương đối quen với chuyện mất tiền ở chứng khoán”, Fabrice Jacob, Chủ tịch công ty quản lý JK Capital Management giải thích. “Những ảnh hưởng lần khủng hoảng này giống như trước đây, nhưng hiện ít nặng nề hơn”.

Một số chủ ngân hàng quyết định không bỏ qua thời cơ này. Chính vì vậy mà CLSA Aisa-Pacific Markets vừa đưa ra “chỉ số phong thủy”, gửi các cẩm nang đầu tư đến 5.000 nhà quản lý quỹ tạo 1.200 định chế tài chính.

Cẩm nang này dựa trên những tiên đoán của hai bậc thầy phong thủy, dự đoán chỉ số Hang Seng sẽ tăng nhẹ trong tháng 4, rồi tụt giảm mạnh vào tháng 8, trước khi tăng lên ngoạn mục từ mùa thu. “Khách hàng rất thích báo cáo này”, một phát ngôn viên của CLSA cho biết. “Trong thời kỳ đầy những ngờ vực trên các thị trường, tài liệu này, dù nó chỉ cung cấp một quan điểm về tình hình, được người ta tranh nhau đọc nhiều hơn là những nghiên cứu kinh tế vĩ mô của chúng tôi”.

Tại Bank of China International, Lawrence Lau, một nhà phân tích chuyên về lĩnh vực năng lượng cũng làm việc như một thầy phong thủy ngay tại ngân hàng. Ông khuyên các nhà đầu tư năm nay đặt tiền vào các cổ phiếu liên quan đến hai yếu tố: hỏa và mộc, tức những công ty thuộc các lĩnh vực năng lượng, điện tử và nông nghiệp. Một số khách hàng người Hoa của Lau rất chú tâm vào những lời tiên đoán của ông.

Buổi nói chuyện do ngân hàng ABN Amro tổ chức thu hút nhiều người vì ít ra họ cũng nghe được những điều có ý nghĩa hơn là những gì mà các nhà quản lý ngân hàng nói. Chính sự có mặt của thầy phong thủy bên cạnh các nhà kinh tế học cho phép có được một quan điểm khác, dù chưa biết là ai hay hơn ai.

MINH TRƯỜNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới