Thứ Năm, 30/06/2022, 00:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc đổ xô mua bất động sản ở Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc đổ xô mua bất động sản ở Việt Nam

Chánh Tài

Nhà đầu tư Hồng Kông, Trung Quốc đổ xô mua bất động sản ở Việt Nam
Một khu dân cư mới đang được phát triển ở Nhà Bè, một huyện vùng ven của TPHCM. Ảnh: KL.

(TBKTSG Online) – Với giá nhà vẫn còn thấp hơn nhiều so với ở Hồng Kông hay Thái Lan, Việt Nam đã trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các khách hàng Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan, tờ The South China Morning Post ngày 23-5 cho biết.

Nhu cầu của khách hàng Trung Quốc tăng đột biến

Theo dữ liệu từ công ty CBRE Việt Nam, các khách hàng Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan chiếm 25% tổng giao dịch bất động sản ở Việt Nam trong năm ngoái, tăng từ mức 21% trong năm 2016.

Theo Carrie Law, Giám đốc điều hành của công ty môi giới bất động sản trực tuyến Juwai.com, trong bối cảnh Bắc Kinh kiểm soát chặt dòng vốn chảy ra bên ngoài, giá nhà tương đối thấp ở Việt Nam đang rất hấp dẫn với giới đầu tư Trung Quốc.

“Các khách hàng với nguồn tài sản hạn chế ở nước ngoài có thể mua bất động sản ở một thị trường tăng trưởng nhanh chóng như Việt Nam và đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ. Với số tiền bạn có ở nước ngoài, cho dù không giúp bạn không mua nổi căn nhà có giá 5 triệu nhân dân tệ ở Úc hay ở Mỹ, thì bạn vẫn có thể mua một căn nhà ở Việt Nam với giá 700.000 nhân dân tệ (2,5 tỉ đồng)”, Carrie Law nói.

Bà Law ghi nhận nhu cầu của khách hàng Trung Quốc đối với bất động sản Việt Nam trong quí 1-2018 tăng hơn 300% so với quí 1-2017.

Để khai thác nhu cầu của khách hàng nước ngoài, CapitaLand Việt Nam, công ty con của tập đoàn CapitaLand (Singapore) sẽ mở bán cho khách hàng Hồng Kông các căn hộ có diện tích 60-80m2 trong dự án chung cư trung cao cấp  ở TPHCM vào ngày 26-5 tới. Mức giá trung bình 1,8 triệu đô la Hồng Kông (5,2 tỉ đồng VN), tương đương 2.800 đô la Hồng Kông/ foot vuông (30,48cm vuông), rẻ hơn nhiều so với mức giá 15.000 đô la Hồng Kông/foot vuông ở Singapore và 6.000 đô la Hồng Kông/foot vuông ở Thái Lan cho cùng phân khúc căn hộ.

Sức hấp dẫn của bất động sản ở TPHCM

Giá các bất động sản cao cấp ở khu trung tâm TPHCM đang ở mức khoảng 3.000-6000 đô la Mỹ/m2, chỉ bằng phân nửa mức giá 7.000-9000 đô la Mỹ/m2 của các dòng sản phẩm tương đương ở Bangkok và chưa đến 10% mức giá tại Hồng Kông.

Việt Nam mở cửa thị trường nhà ở cho khách hàng nước vào năm 2015 sau các nước ASEAN khác như Thái Lan và Malaysia.

Các công ty phát triển bất động sản ở Việt Nam được phép bán 30% số lượng căn hộ trong mỗi dự án cho khách hàng nước ngoài. Luật chỉ cho phép người nước ngoài sở hữu căn hộ mà họ mua tại Việt Nam trong thời hạn 50 năm nhưng họ vẫn có thể gia hạn thêm sau thời gian này. Họ cũng có thể cho thuê hoặc bán lại các căn hộ này.

Chen so sánh TPHCM với quận Phố Đông của Thượng Hải vào thời điểm cách đây hơn 10 năm khi khu vực này vẫn đang tất bật với hàng loạt dự án xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm tàu điện ngầm, các nha ga hàng không mà sau khi hoàn thành, đã giúp đẩy giá bất động sản ở Phố Đông.

Mối quan tâm của khách hàng nước ngoài đối với bất động sản ở TPHCM ngày càng tăng, dù các ngân hàng Việt Nam không có các chương trình vay mua nhà dành cho họ.

Abhinav Maheshwari, làm việc trong ngành tài chính Hồng Kông, và vợ của anh đã trả 2 triệu đô la Hồng Kông để sở hữu một căn hộ 87m2 ở TP Hồ Chí Minh. “Chúng tôi mua để đầu tư. Chúng tôi nhận thấy rằng với nền chính trị ổn định, Việt Nam có triển vọng phát triển giống như Trung Quốc”, Maheshwari nói.

“Về dài hạn, chúng tôi cũng cảm thấy rằng căn hộ ở Việt Nam giúp chúng tôi đa dạng hóa đầu tư. Tôi có thể cân nhắc mua bất động sản ở các thành phố khác ở Việt Nam, có lẽ là Đà Nẵng, nơi một số bạn bè của tôi đã mua các biệt thự”, anh cho biết thêm.

Lợi nhuận cao đi kèm rủi ro cao

Giá nhà ở Việt Nam tăng trong những năm gần đây và được thúc đẩy bởi quá trình hồi phục từ đợt suy thoái nhà đất giai đoạn 2009-2013.

Theo dữ liệu của công ty quản lý đầu tư JLL, giá căn hộ mới xây dựng ở TPHCM tăng 3,6% trong quí 4-2017 và mức tăng trong cùng thời kỳ đối với các biệt thự và nhà liền kề là 13,6%.

Trong khi thị trường bất động sản đang phát triển như Việt nam mang lại các mức lợi nhuận hấn dẫn, các rủi ro cũng rất cao.

Trong khi hầu hết chuyên gia bất động sản kỳ vọng thị trường bất động sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng trong năm 2018, Law nói rằng một số chuyên gia lo ngại giá nhà tại các thành phố lớn Việt Nam như TPHCM có thể chạm các mức bong bóng vào năm sau, đặc biệt nếu thị trường không có thêm nhiều đất đai để phát triển.

Chen Lian Pang, CEO of CapitaLand Việt Nam ghi nhận, thời kỳ tồi tệ nhất đối với thị trường bất động sản Việt Nam đã qua. Song ông cũng lưu ý rằng các khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định mua bán.

Mời xem thêm:

Dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới