Thứ Sáu, 7/10/2022, 23:45
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư lại tiếp tục than phiền gặp khó với quy định và thủ tục

Lê Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nêu quan điểm về môi trường làm ăn tại TPHCM, các nhà đầu tư một lần nữa cho biết họ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện các quy định và thủ tục. Ngoài yêu cầu về tính minh bạch và ổn định, các nhà đầu tư còn góp ý rằng thể chế, chính sách và khung pháp luật cần mang tính dễ dự báo.

Những ý kiến trên được ghi nhận tại Diễn đàn “Nhà đầu tư tìm kiếm gì từ thị trường TPHCM” ngày 15-9 do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp tổ chức. Các lời phản ánh cho thấy môi trường đầu tư của TPHCM đang đối mặt với nhiều thách thức về kết nối hạ tầng, logistics, năng suất lao động, công nghiệp hỗ trợ.

Ông Leif Schneider, Trưởng Tiểu ban pháp luật Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói tại diễn đàn Ảnh

Cần biến “băng đỏ” thành “thảm đỏ”

Tại diễn đàn, ông Leif Schneider, Trưởng Tiểu ban pháp luật Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), nhận định một làn sóng nhà đầu tư mới đang đến Việt Nam để tìm hiểu cơ hội đầu tư và TPHCM có vị trí tốt để thu hút nguồn vốn đầu tư này.

Tuy nhiên, theo ông Leif Schneider, các dự án đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn khi áp dụng quy định, quy tắc và thủ tục tại Việt Nam.

Đáng chú ý, nhà đầu tư thường phải đối mặt với thời gian không xác định của các thủ tục cấp phép hoặc phê duyệt về M&A (giao dịch mua bán và sáp nhập).

Bên cạnh đó là yếu tố con người, ông nhận định Việt Nam có những ưu thế về lực lượng lao động lớn với chi phí tương đối thấp, đây là điểm thuận lợi. Nhưng, với trình độ học vấn tổng thể chưa cao, ngôn ngữ bất đồng đã gây khó khăn trong quá trình giao tiếp và trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình làm việc.

Đại diện Eurocham, ông đưa ra một số quan điểm nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư vào Việt Nam một cách hiệu quả. Trong đó, yếu tố con người được xem là tiên quyết, thị trường lao động của Việt Nam sẽ phải thích ứng với yêu cầu ngày càng cao trong giáo dục và đào tạo.

Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục nỗ lực cải thiện cơ sở hạ tầng trong nước để hỗ trợ việc phát triển các hoạt động thương mại và sản xuất đang gia tăng trong vùng đô thị.

Ông cũng cho rằng, chính quyền TPHCM cần chủ động hơn trong việc giao tiếp với các nhà đầu tư để tạo sự minh bạch, có thể biến “băng đỏ” thành “thảm đỏ”.

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam), cũng cho rằng yếu tố quan trọng nhất để tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi là môi trường pháp lý công bằng, minh bạch, có thể dự đoán được và tinh gọn, coi trọng sự đổi mới – không chỉ để thu hút đầu tư mới mà còn để duy trì và tăng trưởng đầu tư đã có ở đây.

“Tính ổn định của các kế hoạch tổng thể là quan trọng để các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động và tăng trưởng đầu tư”, bà lưu ý.

Các chuyên gia, diễn giả, doanh nghiệp… thảo luận tại diễn đàn. Ảnh: Lê Hoàng

Cần cải thiện và có chiến lược thu hút vốn FDI dài hạn

Khung pháp lý luôn là một trong những mối quan tâm của nhà đầu tư khi tiến hành các dự án đầu tư tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Trong thời gian qua, với những thay đổi trong quy định pháp luật, nhiều nhà đầu tư đã gặp khó khăn khi thực hiện đầu tư.

Từ góc độ chuyên gia pháp lý, ông Frederick R. Burke, cố vấn cấp cao Baker & Mc Kenzie (Vietnam), đưa ra những quy định về hành lang pháp lý an toàn nhằm khuyến khích đầu tư cũng như định hướng mô hình rà soát và giải quyết các khó khăn cho nhà đầu tư.

Ngoài những vấn đề liên quan đến môi trường đầu tư nói chung, các nhà đầu tư mong muốn tính công khai, minh bạch, ổn định, dễ dự báo về thể chế, chính sách.

Còn ông Nobuyuki Matsumoto, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TPHCM, cho rằng khả năng cung ứng của ngành công nghiệp hỗ trợ là thách thức trong thu hút đầu tư của thành phố. Ông kiến nghị TPHCM cần thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), để có thể thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư nước ngoài mới, tiềm năng, hầu hết các nhà đầu tư cho rằng TPHCM cần giải quyết những vướng mắc, trì trệ trong thủ tục, quy trình; cải thiện hơn về khung pháp lý điều chỉnh hoạt động đầu tư cùng với thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực mới như công nghệ, tài chính, hạ tầng đô thị…

Ông Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Viện Nghiên cứu đầu tư quốc tế, cũng cho rằng Việt Nam cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ hoàn thiện luật pháp, chính sách; rà soát, đánh giá các dự án đang hoạt động, từ đó xây dựng chiến lược, định vị lại lợi thế của Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới