Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư mỏ bỏ Úc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư mỏ bỏ Úc

Hạ Ninh

Chính phủ Úc dự định sẽ áp dụng mức thuế 40% với ngành khai mỏ. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư khai thác mỏ quốc tế đang rời bỏ Úc sau khi chính phủ nước này quyết định sẽ áp dụng mức thuế mới lên đến 40% với ngành khai mỏ.

Tổng giám đốc tập đoàn Fortescue Metals, ông Andrew Forrest, cho biết nhiều ngân hàng đã rút khỏi những dự án mới của tập đoàn này từ khi thông tin về việc áp dụng mức thuế mới được công bố hồi tháng 2-2010.

Ông Forest cho rằng mức độ cạnh tranh trong ngành khai khoáng của Úc rõ ràng nổi trội hơn Trung Quốc nhưng giờ không còn. Ông nói: “Chú ý sẽ thấy các nhà đầu tư đang rời khỏi Úc, điều này phản ánh trong giá cổ phiếu của các công ty tài nguyên Úc”.

Ông Forest còn khẳng định: “Lĩnh vực tài nguyên của Úc đã cứu nước này khỏi suy thoái kinh tế, tránh trường hợp giống như Hy Lạp. Nguồn tài nguyên là sức mạnh thu hút vốn đầu tư của Úc, giờ đang mất đi. Nói cách khác, nguồn tài chính hỗ trợ cho các dự án trong tương lai đang mất đi”.

Mức thuế mới có hiệu lực từ tháng 7-2012, dự kiến sẽ mang về 11 tỉ đô la Mỹ cho ngân sách của Úc trong 2 năm đầu áp dụng. Từ khi quyết định thu thuế mới được công bố, hàng loạt công ty khai thác mỏ đã ngưng những dự án đầu tư lớn tại nước này.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới