Thứ Năm, 26/05/2022, 21:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư Mỹ, Nhật vẫn quan tâm tới Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Mỹ, Nhật vẫn quan tâm tới Việt Nam

Quốc Hùng

Các diễn giả đang thảo luận tại hội thảo -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư đến từ những quốc gia có công nghệ cao như Nhật, Mỹ vẫn đang quan tâm đến thị trường Việt Nam như một điểm đến quan trọng trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn còn nhiều khó khăn.

Đây là nhận định của các chuyên gia tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Cơ hội và thách thức hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu” diển ra tại TPHCM hôm 9-9 do nhóm báo Đầu Tư phối hợp cùng Hiệp hội doanh nghiêp có vốn đầu tư nước ngoài (VAFIE) tổ chức.

“Với tính hình giá vàng thế giới tăng cao kỷ lục như hiện nay, liệu kinh tế thế giới đã hồi phục chưa?”, tiến sĩ Phạm Đỗ Chí, chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi này khi có nhiều ý kiến cho rằng kinh tế thế giới đã phục hồi. Và ông nhận định tình hình vẫn chưa thoát khỏi khó khăn mà chỉ mới ở giai đoạn tiền hồi phục.

Theo ông Chí, đây cũng là nhận định chung của các chuyên gia kinh tế thế giới ở một cuộc họp kinh tế quốc tế gần đây mà ông đã tham dự. Tuy nhiên, ông Chí cho rằng dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng là thời cơ cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư.

Ông Nguyễn Công Ái, Phó tổng giám đốc KPMG tại Việt Nam cũng đồng tình với ý kiến của ông Phạm Đỗ Chí về những khó khăn của tình hình kinh tế thế giới hiện nay. Là một đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư nước ngoài, ông Ái cho rằng khó khăn chung này là cơ hội cho Việt Nam.

Theo ông, một số doanh nghiệp Mỹ nhận thấy tình hình kinh tế ở Mỹ vẫn chưa thoát khỏi khó khăn và họ đã tìm đến các thị trường đang nổi như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam nhằm đầu tư, thuê gia công để giảm chi phí… Trung Quốc gần đây có chi phí đầu tư tăng rất cao nên không còn là lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Trong khi đó so với Ấn Độ và Indonesia thì Việt Nam vẫn là lựa chọn tốt hơn vì tính ổn định cao và có mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, đặc biệt là kinh tế Việt Nam vẫn phát triển trong tình hình kinh tế thế giới còn nhiều khó khăn. Theo ông Ái, một số nhà đầu tư Mỹ gần đây rất quan tâm đến Việt Nam và tìm đến công ty ông nhờ tư vấn đầu tư.

Với tình hình hiện nay, các chuyên gia đánh giá Việt Nam không khó khăn trong việc thu hút các công ty có công nghệ hiện đại trên thế giới nếu biết nắm bắt đầy đủ những đòi hỏi của nhà đầu tư về hạ tầng kỹ thuật tốt, nhân công có tay nghề và luật pháp cần phải nhất quán, đồng bộ, bảo đảm công khai và minh bạch cũng như những hỗ trợ từ các bộ ngành và địa phương.

Ông Nguyễn Trí Dũng, một doanh nhân, từng sống một thời gian dài ở Nhật đã tham gia vận động nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Việt Nam, cho rằng trong các cuộc gặp gỡ và tư vấn cho các doanh nghiệp Nhật mới đây, nhiều doanh nghiệp lớn của Nhật đánh giá cao về phát triển kinh tế của Việt Nam. “Những thông tin tốt này sẽ giúp cho các nhà đầu tư Nhật trong quyết định đầu tư vào Việt Nam hơn nữa”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, cho rằng nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn vào thị trường Việt Nam theo chiều hướng tốt như trước đây. “Vấn đề hiện nay là Việt Nam cần kiểm soát, thẩm định các dự án đầu tư, kiểm soát các công nghệ không thân thiện môi trường, công nghệ lạc hậu…”, ông Mại cho biết.

Ông Mại cho rằng đang có tình trạng một số công nghệ lạc hậu từ các nước, trong đó có Trung Quốc, vào Việt Nam với những dự án, ngành nghề mà Trung Quốc không còn khuyến khích hoặc không cấp phép đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới