Thứ Sáu, 9/12/2022, 10:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhà đầu tư Mỹ sẽ xây bệnh viện công nghệ cao tại TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Mỹ sẽ xây bệnh viện công nghệ cao tại TPHCM

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Chiều nay, 6-9, Tập đoàn Quantus của Mỹ đã có buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM và ký bản ghi nhớ (MOU) với Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP) về kế hoạch đầu tư xây dựng bệnh viện công nghệ cao tại khu công nghệ này.

Nhà đầu tư Mỹ sẽ xây bệnh viện công nghệ cao tại TPHCM
ông Alex C. Park (trái), ông Lê Hoài Quốc (giữa), Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM và lãnh đạo Allied Telesis KK ký bản ghi nhớ tại buổi tiếp của Chủ tịch UBND TPHCM. Ảnh: Quốc Hùng

Tại buổi gặp với Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong hôm nay, 6-9, ông Alex C. Park, Phó chủ tịch kiêm Tổng cố vấn của Quantus Corporation, cho biết dự án bệnh viện công nghệ cao tại SHTP dự kiến có tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu đô la Mỹ được chia làm 2 giai đoạn.

Một nửa số vốn đầu tư này cho giai đoạn 1 gồm xây dựng bệnh viện công nghệ cao và Viện nghiên cứu và phát triển khoa học sự sống, sẽ hoàn thành vào tháng 7-2018. Số tiền 250 triệu đô la Mỹ còn lại dành cho giai đoạn 2 gồm mua sắm thiết bị hiện đại cho việc điều trị y tế và sẽ hoàn thành vào tháng 7-2019.

Theo ông Park, tại bệnh viện này sẽ có nhiều khoa và sẽ áp dụng thiết bị, công nghệ hiện đại cho việc khám và chữa bệnh như liệu pháp proton và thiết bị laser ứng dụng tia gamma tại trung tâm điều trị ung thư; áp dụng công nghệ hiện đại nhất trong phẫu thuật thần kinh; tế bào gốc trong chăm sóc tim mạch và phẫu thuật chỉnh hình cũng như sử dụng cả trực thăng trong hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân…

Theo ông Park, hàng năm người Việt Nam chi từ 1,5 đến 2 tỉ đô la Mỹ ra nước ngoài để khám và chữa bệnh. Dự án bệnh viện công nghệ cao này khi được thực hiện sẽ cung cấp những dịch vụ và tiện ích chất lượng cạnh tranh nhất so với các trung tâm tại Singapore, Seoul (Hàn Quốc), và Tokyo (Nhật Bản) nhằm tiết kiệm nguồn ngoại tệ khám chữa bệnh của người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời bệnh viện này cũng sẽ giúp mang về ngoại tệ cho Việt Nam từ 500 triệu đến 1 tỉ đô la Mỹ từ người bệnh của các nước khác.

Ông Park cho biết, ngoài việc đầu tư và áp dụng những công nghệ hiện đại nhất trong việc điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe, Quantus Corporation sẽ còn hợp tác với các bệnh viện lớn của quốc tế để trao đổi kinh nghiệm. Cụ thể với dự án bệnh viện này, tập đoàn Quantus sẽ phối hợp với Allied Telesis KK trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế, làm việc với bệnh viện Stanford trong chương trình trao đổi đào tạo bác sĩ, làm việc với bệnh viện Đại học California trong chương trình học bổng trao đổi nghiên cứu sinh, thông qua Viện khoa học sự sống của Bệnh viện Công nghệ cao này.

"Dự án bệnh viện công nghệ cao sẽ giới thiệu cho ngành y tế Việt Nam một mô hình Viện khoa học sự sống kết hợp bệnh viện công nghệ cao được đặt trong một trung tâm thương mại phức hợp như mô hình của bệnh viện Đại học Osaka", ông Park chia sẻ.

Theo Ban quản lý khu công nghệ cao TPHCM, Quantus Corporation sẽ phát triển dự án trên diện tích khu đất 7 héc-ta, gồm tòa nhà cho bệnh viện cao 25 tầng và tòa nhà 12 tầng cho Viện nghiên cứu và phát triển khoa học sự sống. Và tại đây còn có một trung tâm thương mại.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng hiện thành phố đang có chủ trương xã hội hóa ngành y tế, vốn quá tải trên địa bàn thành phố. Do đó, khi đầu tư vào các dự án y tế, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi theo chính sách khuyến khích đầu tư của thành phố.

Ông Phong đánh giá cao đề xuất dự án bệnh viện công nghệ cao và viện nghiên cứu và phát triển khoa học sự sống của Quantus và ông cam kết thành phố sẽ hỗ trợ và giải quyết những khó khăn khi nhà đầu tư làm thủ tục cũng như triển khai dự án.

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM: Phải đẩy nhanh xây dựng bệnh viện để giảm tải

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới