Thứ Sáu, 29/09/2023, 20:24
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đầu tư nay đã khác

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư nay đã khác

Trần Phước

(TBKTSG) – Gần đây đã có sự thay đổi lớn từ các nhà đầu tư nước ngoài khi họ tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam. Khác với trước đây, mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư bây giờ là về khả năng đáp ứng nguồn lao động, giải pháp giải quyết tranh chấp giữa giới chủ và công nhân, vấn đề cải cách thủ tục hành chính và giải pháp cho những bức xúc có thể nảy sinh. Nguồn lao động giá rẻ cũng như những ưu đãi của địa phương không còn được các doanh nghiệp quá xem trọng.

Mới đây, một đoàn doanh nghiệp Đài Loan đã đến tìm cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Long. Họ đã hiểu rằng, sau thời gian nhiều khu công nghiệp mọc lên ồ ạt, các địa phương tìm cách lôi kéo nhà đầu tư bằng mọi giá thì dù sản xuất công nghiệp có góp phần phát triển kinh tế, nhưng nạn thiếu hụt lao động, ô nhiễm môi trường, tranh chấp chủ – thợ… đã diễn ra gay gắt.

Các doanh nghiệp Đài Loan nói trên đã không yêu cầu giá lao động rẻ hay chờ đợi chính sách ưu đãi mà tìm kiếm sự năng động, linh hoạt của địa phương trong việc điều hành, giải quyết những vấn đề phát sinh. Họ không quan tâm địa phương có bao nhiêu lao động mà hỏi “khả năng đáp ứng lao động của địa phương như thế nào?”, “mâu thuẫn giữa giới chủ và công nhân có giải pháp nào ổn thỏa không?”. Họ cũng không đề cập giá thuê đất đắt hay rẻ mà lại hỏi “hôm nay tôi ký hợp đồng thuê, ngày mai có thể triển khai ngay dự án được không?” hay “nguồn điện cung ứng có ổn định không?” thay vì đòi hỏi được hỗ trợ giá điện…

Rõ ràng, khi không còn chuyện “ta nói sao người ta nghe vậy” như nhiều năm trước đây thì từng địa phương cần phải thay đổi chiến lược thu hút đầu tư theo hướng mà ta hay nói là “hội nhập với quốc tế”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới