Thứ Tư, 26/01/2022, 14:43
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

‘Nhà đầu tư nên tránh phản ứng thái quá’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

‘Nhà đầu tư nên tránh phản ứng thái quá’

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho rằng nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư dài hạn vào những cổ phiếu có giá trị và có tiềm năng tăng trưởng, trong bối cảnh thị trường được dự báo sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

‘Nhà đầu tư nên tránh phản ứng thái quá’
Bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán thuộc UBCKNN. Ảnh: Quang Phúc.

Bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) – cho biết việc nhà đầu tư chốt lời sau giai đoạn các chỉ số trên thị trường chứng khoán tăng trưởng nhanh, thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh và tâm lý hoảng loạn ngắn hạn trước diễn biến của dịch Covid-19 là những nguyên nhân chính khiến thị trường Việt Nam giảm điểm trong tuần giao dịch từ ngày 25-1 tới 29-1.

Theo đó, chỉ số VnIndex và nhiều chỉ số khác đã liên tục điều chỉnh giảm từ ngày 25-1 tới 28-1. Đáng chú ý, chỉ số này đã 73,23 điểm, tương đương mức giảm 6,67% trong phiên giao dịch ngày 28 -1 khi xuất hiện thông tin về những ca bệnh dương tính với Covid -19 ở Quảng Ninh, Hải Dương.

Nhưng chỉ số VNIndex cũng nhanh chóng phục hồi với mức tăng 32,67 điểm trong phiên giao dịch ngày 29-1, sau khi Chính phủ đưa ra các giải pháp quyết liệt nhằm phòng chống dịch bệnh.

"Hầu hết lực bán đến từ các tài khoản nhà đầu tư mới, trong khi các tổ chức đầu tư và nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ mua vào trong phiên giao dịch ngày 28-1. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trong phiên giao dịch ngày 29-1 với mức giá trị mua ròng khoảng 1.100 tỉ đồng trên sàn HoSE", bà Bình cho biết.

Vị Vụ trưởng Vụ Phát triển TTCK cũng cho rằng, dịch Covid-19 sẽ còn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể tiếp tục tăng cho đến khi các cơ quan chức năng có thể kiểm soát được. Vì vậy, UBCKNN sẽ ưu tiên việc tổ chức giao dịch thông suốt, an toàn.

“Toàn ngành chứng khoán đã kích hoạt trở lại các giải pháp điều hành TTCK và ứng phó trong bối cảnh dịch bệnh như trong giai đoạn tháng 3 và 4-2020. Trong đó có các giải pháp về xây dựng kịch bản chủ động tổ chức giao dịch toàn thị trường theo hướng trực tuyến nếu dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”, bà Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, UBCKNN sẽ tăng cường giám sát chặt chẽ các hoạt động trên thị trường, vừa kiểm soát các giao dịch bất thường, vừa theo dõi sát sao các thông tin nội gián, tin đồn thất thiệt, đảm bảo thị trường vận hành trật tự, minh bạch.

Với bối cảnh hiện tại, bà Bình khuyên nhà đầu tư cần bình tĩnh phân tích mọi yếu tố, xem xét kỹ lưỡng hoạt động của các doanh nghiệp niêm yết để lựa chọn đầu tư dài hạn vào những cổ phiếu có giá trị, có tiềm năng tăng trưởng. Đồng thời tránh tâm lý phản ứng thái quá.

Về dài hạn, bà Bình cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được hỗ trợ bởi những yếu tố tích cực về kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của doanh nghiệp niêm yết trên thị trường.

Theo đó, Việt Nam đã và đang là điểm sáng trên thế giới trong việc thực hiện tốt mục tiêu kép là kiểm soát dịch bệnh và ổn định, phát triển kinh tế trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang rơi vào suy thoái và khủng hoảng.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết theo báo cáo tài chính quí 4-2020 cho thấy, có trên 80,7% số doanh nghiệp có lãi tính đến ngày 20-1 vừa qua, mức tương đương quí 4-2019. Đặc biệt, lợi nhuận sau thuế quí 4-2020 của các công ty niêm yết và công ty đại chúng quy mô lớn tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2019.

“Điều này thể hiện sức chống chịu tốt của doanh nghiệp trước khủng hoảng. Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng tốt cơ hội và bứt phá mạnh mẽ trong bối cảnh một số hiệp định thương mại quốc tế như EVFTA và FTA song phương với Anh Quốc sẽ được triển khai trong thời gian tới”, bà Bình phân tích.

Theo bà Bình, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ sớm ổn định trở lại khi Chính phủ kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới