Thứ Ba, 30/11/2021, 22:17
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến dự án PPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến dự án PPP

Thành Nhân

Nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm đến dự án PPP
Việt Nam đang tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông – Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư Nhật Bản đang rất quan tâm đến các dự án hạ tầng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) và mong muốn được làm rõ các hành lang pháp lý, mức độ chia sẻ rủi ro trong quá trình hợp tác cũng như thông tin về tính khả thi của dự án để có thể xúc tiến đầu tư.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn trên với đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tại buổi tọa đàm về đầu tư dự án theo hình thức PPP diễn ra tại TPHCM ngày 21-11.

Ông Norio Hattori, nguyên đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (giai đoạn 2002-2008) nay là đại diện một quỹ đầu tư quốc tế nhận định việc xây dựng các danh mục dự án PPP sắp tới của Việt Nam là mối quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản và do vậy cần có các báo cáo nghiên cứu các dự án chất lượng để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư tiếp cận.

Với các dự án PPP phát triển hạ tầng tại TPHCM, các nhà đầu tư tham dự buổi tọa đàm cho rằng Chính phủ Việt Nam cần xây dựng các hợp đồng mẫu để cho đông đảo doanh nghiệp tham khảo. Bên cạnh đó, phía Việt Nam nên thuê các tổ chức tư vấn quốc tế thẩm định tính khả thi của dự án và điều này sẽ giúp nâng cao mức độ hấp dẫn, thu hút của các dự án với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, điều các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản mong muốn được làm rõ về hành lang pháp lý, mức độ chia sẻ rủi ro trong quá trình hợp tác và các thông tin về tính khả thi của các dự án để có thể đưa ra quyết định.

Trao đổi với các nhà đầu tư, ông Đặng Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, cho biết trong giai đoạn vừa hoàn thiện hành lang pháp lý vừa triển khai các dự án thí điểm, Việt Nam rất cần sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản. Phía Việt Nam sẽ thực hiện đầy đủ các chính sách kêu gọi, thu hút và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham gia các dự án PPP hạ tầng cơ sở, bắt đầu tư khâu cung cấp, công bố thông tin rộng rãi.

Ông Quang nói: “Nguyên tắc lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án PPP sẽ là đấu thầu cạnh tranh quốc tế để tạo ra sân chơi công bằng, rộng rãi và minh bạch cho các nhà đầu tư”.

Tại buổi tọa đàm, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã giới thiệu các dự án hạ tầng giao thông mà thành phố dự định thí điểm thực hiện theo hình thức PPP. Trong đó, dự án được TPHCM ưu tiên giới thiệu chính là dự án đường trên cao số 1 (còn gọi là đường trên cao dọc kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè). Đây là dự án có điểm đầu từ đường vào sân bay Tân Sơn Nhất và điểm cuối là đường Nguyễn Hữu Cảnh, có chiều dài toàn tuyến 10,8km với 4 làn xe. Theo tính toán từ thời điểm 2007-2008, tổng mức đầu tư của dự án này khoảng 720 triệu đô la Mỹ.

Đoàn các nhà đầu tư, công ty Nhật Bản đang có chuyến khảo sát tại Việt Nam và có những buổi tìm hiểu trực tiếp với cơ quan chức năng của 3 địa phương là Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng để tìm hiểu về nhu cầu, thị trường cũng như môi trường đầu tư. Chuyến khảo sát này thu hút hơn 60 nhà đầu tư Nhật Bản tham gia, trong đó có đại diện các quỹ đầu tư, viện nghiên cứu phát triển hạ tầng cùng các nhà đầu tư quan tâm đến thị trường Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới