Chủ Nhật, 23/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư nhỏ lẻ toàn cầu thua lỗ 350 tỉ đô la trong năm nay

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giá trị danh mục đầu tư của các nhà giao dịch nhỏ lẻ toàn cầu giảm 350 tỉ đô la Mỹ trong năm nay khi họ quyết định đặt cược lớn vào những cổ phiếu rủi ro và các cổ phiếu từng là cổ phiếu “xịn” như Tesla.

Giá trị danh mục đầu tư của các nhà giao dịch nhỏ lẻ toàn cầu giảm 350 tỉ đô la Mỹ trong năm nay. Ảnh: fetcherx

Giá trị trung bình danh mục đầu tư của những nhà đầu tư nghiệp dư đang giảm khoảng 30% trong năm 2022, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Vanda Research, công ty chuyên nghiên cứu các nhà giao dịch nhỏ lẻ tự định hướng trên toàn cầu. Trong khi đó, chỉ số S&P 500, theo dõi cổ phiếu của 500 công ty đại chúng lớn tiêu biểu ở Mỹ, giảm 17%.

Tất nhiên, nhóm nhà đầu tư nghiệp dư này cũng có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu nổi tiếng như cổ phiếu của hãng xe điện Tesla của tỉ phú Elon Musk. Tuy nhiên, đà lao dốc của cổ phiếu Tesla trong năm nay đã thổi bay khoảng 78 tỉ đô la Mỹ của các nhà giao dịch nhỏ lẻ, theo Vanda Research.

Các nhà đầu tư cá nhân đã tạo nên sức ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán từ khi thế giới chạy đua triển khai các lệnh phong tỏa ở thời kỳ ban đầu của đại dịch Covid-19. Lúc đó, những người ở độ tuổi 20 -30 đổ xô giao dịch chứng khoán thông qua các nền tảng không tính phí giao dịch để giảm bớt sự nhàm chán và kiếm tiền dễ dàng.

Giờ đây, khi thị trường chứng khoán Mỹ hướng tới năm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, các nhà giao dịch nhỏ lẻ thậm chí chịu tỷ lệ thua lỗ lớn hơn và thị phần của họ trong khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Mỹ đã giảm kể từ đầu năm 2021.

Giacomo Pierantoni, người đứng đầu bộ phận dữ liệu của Vanda Research, nói: “Mức thua lỗ trong năm nay là chưa từng có, đặc biệt là đối với thế hệ nhà đầu tư trẻ. Việc họ tiếp tục đổ tiền vào thị trường hay mất niềm tin vào đầu tư và rời bỏ thị trường hoàn toàn sẽ giúp xác định khả năng nghỉ hưu của họ trong những thập niên tới”.

Theo Pierantoni, một đợt bán tháo mạnh khác đối với cổ phiếu Tesla, chiếm khoảng 10% giá trị trung bình danh mục đầu tư của nhà giao dịch nhỏ lẻ toàn cầu tự định hướng, hoặc cổ phiếu Apple, có thể quyết định tâm lý của họ trong thời gian tới.

Danh mục đầu tư của nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng ghi nhận các khoản lỗ lớn với cổ phiếu của hai hãng chip AMD và Nvidia, vốn giảm hơn 40% trong năm nay. Những nhà đầu tư nhỏ lẻ tập trung đầu tư vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) theo dõi các chỉ số như SPDR S&P 500 ETF Trust và  Invesco QQQ Trust Series cũng chịu tổn thương khi các chỉ số như S&P 500 và Nasdaq 100 có một năm tồi tệ nhất trong hơn một thập niên.

Đà giảm giá của các cổ phiếu “xịn” bao gồm Tesla, Apple, AMD, Amazon.com, Nvidia, Netflix, Nio đã gây tổn thương lớn nhất cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong năm 2022. Với mức suy giảm 49% trong năm nay, cổ phiếu của hãng xe điện Tesla đã “thổi bay” khoảng 78 tỉ đô la Mỹ của các nhà giao dịch nhỏ lẻ, theo Vanda Research. Ảnh: Bloomberg

Cũng có những dữ liệu cho thấy một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã nắm giữ một số cổ phiếu tốt và đã được đền đáp trong năm nay. Danh mục đầu tư của họ là cổ phiếu của các công ty năng lượng như Chevron và Enphase Energy và các hãng dược phẩm bao gồm AbbVie nhìn chung có hiệu suất tốt hơn so với các thị trường rộng lớn hơn.

Callie Cox, nhà phân tích đầu tư tại eToro Group, nói: “Các nhà đầu tư đã học cách phản ứng linh hoạt hơn trong môi trường này. Khi mọi thứ không tăng giá, bạn cần phải có chiến lược hơn”.

Tất nhiên, mức giảm trung bình 30% ở danh mục của các nhà đầu tư nhỏ lẻ toàn cầu mà Vanda Research ước tính cho thấy rất khó để linh hoạt trong một thị trường đang sụp đổ. Ngân hàng JPMorgan Chase thậm chí còn bi quan hơn về hiệu quả của các nhà giao dịch nhỏ lẻ khi ước tính các nhà đầu này sẽ lỗ trung bình 38% trong năm nay.

Đối với những nhà đầu tư cá nhân có tham gia vào thị trường tiền ảo hoặc tài sản kỹ thuật số khác như mã thông báo không thể thay thế (NTF), các khoản lỗ có thể còn tồi tệ hơn. Bitcoin đã giảm 64% trong năm nay, trong khi Chỉ số tiền ảo Bloomberg Galaxy, theo dõi một rổ tiền ảo, mất 2/3 giá trị.

Một trong những hiện tượng kỳ lạ nhất xuất hiện từ làn sóng đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư nhỏ lẻ trong thời kỳ phong tỏa do đại dịch Covid-19 là “cổ phiếu meme”, những cổ phiếu được hô hào trên các diễn đàn internet. Một nhóm gồm 37 cổ phiếu meme, được theo dõi bởi Bloomberg, đã giảm 38% trong năm nay.

Trong số những cổ phiếu đó, có 11 cổ phiếu đã giảm hơn 70%, với các công ty như Newegg Commerce và Bed Bath & Beyond đã chứng kiến cổ phiếu giảm giá tồi tệ nhất. Vốn hóa thị trường của Công ty bán lẻ trò chơi điện tử, thiết bị điện tử tiêu dùng của Mỹ GameStop Corp. đã châm ngòi cho phong trào đầu tư cổ phiếu meme, giảm 1/3 trong năm nay. Công ty vận hành chuỗi rạp phim AMC Entertainment Holdings (Mỹ), một “con cưng” khác trên thị trường cổ phiếu meme, giảm 64%.

Nhà phân tích Callie Cox nhận định: “Các nhà đầu tư sẽ coi năm nay là một bài học kinh nghiệm và sẽ trở nên khôn hơn”.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới