Thứ Năm, 20/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà đầu tư nước ngoài đang trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư nước ngoài đang trở lại

Thủy Triều

Không chỉ nhà đầu tư trong nước, mà nhà đầu tư nước ngoài cũng đang bắt đầu chú ý đến thị trường Việt Nam trở lại. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Sau gần hai năm giảm bớt đầu tư do khủng hoảng tài chính, các nhà đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay đã bắt đầu tập trung chú ý trở lại vào thị trường Việt Nam khi kinh tế toàn cầu có dấu hiệu hồi phục. Các quỹ đầu tư nước ngoài cũng đang tăng tốc huy động vốn để đầu tư vào Việt Nam.

Tăng cường lập quỹ mới

Công ty quản lý quỹ Vietnam Asset Management (VAM), hôm 23-3 đã phối hợp với Công ty quản lý quỹ Hong Leong của Malaysia thành lập một quỹ mở để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Quỹ này dự kiến trong tháng đầu tiên sẽ huy động được 31 triệu đô la Mỹ nhưng ngay trong tuần đầu tiên đã huy động được 40% số vốn dự kiến.

Ông Nguyễn Xuân Minh, Tổng giám đốc VAM, cho biết quỹ thứ hai này của công ty nhắm đến các nhà đầu tư cá nhân, chỉ cần có 300 đô la Mỹ là đã có thể đầu tư vào Việt Nam. Ông Minh nói sau những lần nói chuyện với các nhà đầu tư tại 5, 6 thành phố của Malaysia, ông nhận thấy những nhà đầu tư nước ngoài, kể cả nhà đầu tư cá nhân rất quan tâm đến Việt Nam. Vì vậy kết quả huy động trong tuần đầu tiên khá là khả quan, và ông hy vọng sẽ đạt được 100% lượng vốn cần huy động trong tuần thứ hai.

Trong khi đó, ông Chris Freund, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Mekong Capital, cho biết công ty này cũng đang huy động vốn từ các thị trường như Mỹ, châu Âu, châu Á để thành lập quỹ mới đầu tư vào các công ty tư nhân tại Việt Nam. “Quỹ mới có tên MEF III sẽ có số vốn dự kiến là 150 triệu đô la Mỹ và nhắm đến các công ty có thể hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế”, ông nói.

Nhận định về nguồn vốn nước ngoài có thể đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới, ông Chris Freund, cho biết sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đang tăng trở lại trong thời gian gần đây, và “tôi chỉ có thể nói rằng đang có rất nhiều vốn mới từ nước ngoài đổ vào Việt Nam thời điểm này”.

Một công ty quản lý quỹ đầu tư trong nước là MBCapital cũng cho biết đang trong quá trình gặp các nhà đầu tư trong và ngoài nước để huy động vốn cho một quỹ mới. Ông Nguyễn Hải Hà, Giám đốc đầu tư của MBCapital, cho biết theo kế hoạch quỹ trên có số vốn khoảng 300 tỉ đồng, sẽ đóng và bắt đầu giải ngân trong tháng 5 hoặc tháng 6. Nhận xét về cách nhìn của các nhà đầu tư về thị trường Việt Nam, ông Hà nói: “Chúng tôi đã tiếp xúc và làm việc với một số nhà đầu tư, tổ chức tiềm năng trong và ngoài nước. Nhìn chung, những nhà đầu tư mà chúng tôi tiếp xúc đều có cái nhìn tích cực về Việt Nam trong dài hạn”.

Theo thống kê của Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, quí 1 năm nay, tổng giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài trên sàn này là khoảng 2.056 tỉ đồng, chiếm gần 62% tổng giá trị mua ròng của khối này trong cả năm 2009.

Lĩnh vực giáo dục, y tế được chú ý

Ngoài một số ngành được nhà đầu tư nước ngoài chú ý từ trước đến nay như hàng tiêu dùng, ngân hàng, một số ngành mới đang nổi lên trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài là năng lượng tái tạo, dịch vụ y tế và giáo dục.

Công ty quản lý quỹ Dragon Capital dự kiến sẽ cho ra mắt một quỹ đầu tư vào ngành năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện, và phát triển bền vững trong tháng 4 hoặc tháng 5 này. Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc của quỹ, đã từng cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết rằng quỹ này có sự góp vốn của chính phủ một số nước. “Mặc dù những ngành này sẽ lâu sinh lời nhưng đây đang là xu hướng của cả thế giới và Việt Nam cũng không thể đứng ngoài, nhất là khi đang phải đối mặt với các vấn đề về môi trường”, ông nói.

Trong khi đó, quỹ MEF II của Mekong Capital mới đây đã công bố khoản đầu tư 6 triệu đô la Mỹ vào trường Quốc tế Việt-Úc (VAS). Giám đốc của quỹ này cho biết ngành giáo dục sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh trong trung hạn. “Nhu cầu đăng ký học ở VAS ngày càng tăng đã gây ấn tượng với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào ngành giáo dục nếu tìm thấy cơ hội phù hợp với các tiêu chí đầu tư của Mekong Capital và không mâu thuẫn về lợi ích với VAS”, ông nói.

Ông Hà của MBCapital cũng cho biết công ty này đặc biệt quan tâm đến ngành giáo dục và y tế trong thời gian tới. “Với dân số trẻ và thu nhập của người dân Việt Nam ngày một tăng, chúng tôi tin là nhu cầu cho các dịch vụ giáo dục và y tế có chất lượng sẽ là rất cao tại Việt Nam. Chúng tôi sẽ dành một phần trong quỹ mới để đầu tư cho lĩnh vực này khi có các cơ hội thích hợp”, ông nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới