Chủ Nhật, 4/06/2023, 07:51
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đầu tư nước ngoài nắm 1/4 cổ phiếu niêm yết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư nước ngoài nắm 1/4 cổ phiếu niêm yết

(TBKTSG Online) – Nhà đầu tư nước ngoài hiện nắm giữ 25-30% cổ phần của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Nếu tính cả thị trường không chính thức, giá trị danh mục đầu tư chứng khoán của khối nhà đầu tư này đạt gần 20 tỉ đô la Mỹ.

Tại buổi gặp gỡ báo giới cuối tuần qua tại Hà Nội, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã công bố giá trị danh mục đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chính thức thời điểm giữa tháng 12 khoảng 7,6 tỉ đô la Mỹ, gấp 3 lần so với năm 2006 (2,3 tỉ đô la Mỹ). Nếu tính cả thị trường không chính thức, con số này ước đạt gần 20 tỉ đô la Mỹ.

Số lượng tài khoản giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tính đến giữa tháng 12 đạt trên 7.500 tài khoản. Trong đó, có 300 tài khoản của nhà đầu tư tổ chức, tăng gấp 3 lần so với năm 2006. Theo ước tính của UBCKNN, nhà đầu tư nước ngoài hiện đang nắm giữ 25-30% cổ phần của các công ty niêm yết, với doanh số giao dịch chiếm khoảng 18% giao dịch toàn thị trường.

Năm 2007, đã có 179 công ty được phép chào bán 2,46 tỉ cổ phiếu ra công chúng, với giá trị chào bán ước khoảng 48.000 tỉ đồng, tăng gấp 25 lần so với 2006. Bên cạnh đó, các công ty chào bán 3,468 triệu trái phiếu, tương ứng 3.750 tỉ đồng cho 3 ngân hàng, 25 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 250 tỉ đồng cho Quỹ tăng trưởng Manulife. Tính chung, hoạt động phát hành đấu giá trên thị trường chính thức đạt gần 90.000 tỉ đồng, gầp 3 lần năm 2006.

Trong năm, UBCKNN đã cấp phép hoạt động cho 21 văn phòng đại diện công ty quản lý quỹ, 6 văn phòng đại diện công ty chứng khoán, 19 công ty chứng khoán, 6 công ty quản lý quỹ và 4 quỹ đầu tư chứng khoán. Tổng số công ty chứng khoán trên thị trường hiện nay là 74 và công ty quản lý quỹ là 24. Cả nước hiện đã có 765 công ty đăng ký công ty đại chúng với cơ quan quản lý.

(Nguồn: UBCKNN)

Một đại diện của UBCKNN giải thích với TBKTSG Online rằng giá trị danh mục đầu tư nói trên được tính dựa trên số liệu của các thành viên lưu ký, bao gồm cả các quỹ ở nước ngoài (offshore) tại thời điểm thu thập số liệu cho báo cáo. Ông cho hay, con số này không diễn tả chính xác luồng vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán bởi một đồng vốn vào có thể được nâng lên hay hạ xuống tùy theo thị trường.

Theo vị đại diện nói trên, giữa UBCKNN và Ngân hàng Nhà nước (cơ quan quản lý những tài khoản đầu tư trực tiếp hay gián tiếp, tài khoản góp vốn mua cổ phần…) cũng có con số thống kê khác nhau. Nhìn chung, cả hai bên đều chưa thể phân tích và tách bạch được những tài khoản này một cách chính xác. Vì thế, cách tính hiện nay của UBCKNN là qua trung tâm lưu ký để nắm giá trị danh mục đầu tư, sau đó có sự ước đoán và điều chỉnh. Nguồn tin này cũng cho biết UBCKNN và NHNN sẽ cùng nhau xem lại con số này.

Theo báo cáo của UBCKNN, tính từ tháng 1 đến đầu tháng 12, đã có thêm 38 công ty được cấp phép niêm yết trên hai sàn giao dịch chứng khoán chính thức, đưa tổng số công ty niêm yết trên thị trường là 238 công ty. Dự kiến đến hết năm nay, sẽ có gần 250 công ty niêm yết trên 2 sàn chứng khoán.

Trong năm nay, UBCKNN đã xử phạt 63 tổ chức và cá nhân vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Cơ quan này sẽ cùng Bộ Công an xây dựng thông tư liên tịch về phối hợp xử lý giao dịch nội gián trên thị trường.

Theo ông Vũ Bằng, kế hoạch phát triển thị trường năm 2008 sẽ tập trung vào tăng cung và kích cầu. UBCKNN sẽ trình lên Chính phủ những biện pháp kích cầu trong năm 2008. Theo kế hoạch, Chính phủ sẽ tiếp tục duy trì quy mô vốn hoá thị trường 50-60% GDP.

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới