Thứ Hai, 29/05/2023, 17:31
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mua 20% cổ phần ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mua 20% cổ phần ngân hàng

Thủy Triều

Dự thảo nghị định mới cho phép nhà đầu tư chiến lược nước ngoài được phép sở hữu 20% cổ phần của các tổ chức tín dụng trong nước. Ảnh: T.L

(TBKTSG Online) – Dự thảo lần đầu Nghị định về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam vừa được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra lấy ý kiến cho phép nhà đầu tư chiến lược nước ngoài được phép mua tối đa 20% cổ phần của tổ chức tín dụng trong nước, thay cho mức hiện nay là 15%.

Hiện tại, một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài không được sở hữu quá 15% cổ phần của một ngân hàng Việt Nam, nếu muốn tăng lên 20% phải được sự đồng ý của Thủ tướng. Dự thảo mới lần này cho phép mức sở hữu cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài và người có liên quan của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài đó được lên đến 20% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam. Đây cũng là ý kiến Thủ tướng chỉ đạo NHNN xem xét cách đây 4 tháng.

Nghị định lần này sẽ điều chỉnh các đối tượng là ngân hàng thương mại cổ phần đã niêm yết và chưa niêm yết cổ phiếu, tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần đã niêm yết cổ phiếu và chưa niêm yết cổ phiếu, và ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng phi ngân hàng chuyển đổi hình thức pháp lý thành công ty cổ phần.

Nhà đầu tư chiến lược nước ngoài phải đáp ứng tối thiểu các tiêu chí được quy định trong dự thảo nghị định này, bao gồm là tổ chức tín dụng nước ngoài hoặc tổ chức tài chính nước ngoài, có tổng tài sản tối thiểu tương đương 20 tỉ đô la Mỹ vào năm trước năm đăng ký tham gia nhà đầu tư chiến lược; có trên 5 năm kinh nghiệm hoạt động quốc tế; được các tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập quốc tế (Moody’s, Standard & Poor, Fitch Rating…) xếp hạng ở mức có khả năng thực hiện các cam kết tài chính và hoạt động bình thường ngay cả khi tình hình, điều kiện kinh tế biến đổi theo chiều hướng không thuận lợi.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của một tổ chức tín dụng không được là nhà đầu tư chiến lược, cổ đông lớn, cổ đông sáng lập tại bất kỳ tổ chức tín dụng nào khác tại Việt Nam, và phải có cam kết bằng văn bản về việc hỗ trợ tổ chức tín dụng Việt Nam trong các lĩnh vực theo quy định của NHNN.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị định cũng quy định các nguyên tắc về sở hữu cổ phần là tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài (bao gồm cả cổ đông nước ngoài hiện hữu) và người có liên quan của các nhà đầu tư nước ngoài đó không vượt quá 30% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam; mức sở hữu cổ phần của một nhà đầu tư nước ngoài không phải là tổ chức tín dụng nước ngoài và người có liên quan của nhà đầu tư nước ngoài đó không vượt quá 5% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam; và mức sở hữu cổ phần của một tổ chức tín dụng nước ngoài và người có liên quan của tổ chức tín dụng nước ngoài đó không vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng Việt Nam.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới