Thứ Sáu, 2/12/2022, 13:05
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhà đầu tư nước ngoài tăng mua cổ phiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua cổ phiếu

Thanh Thương

Nhà đầu tư nước ngoài tăng mua cổ phiếu
Giao dịch chứng khoán tăng đột biến trong phiên cuối tháng 30-11

(TBKTSG Online) Giá trị giao dịch cổ phiếu đã tăng đột biến trong phiên ngày 30-11 tại sàn TPHCM (HOSE), chủ yếu là lực mua từ nhà đầu tư nước ngoài. Với 1.800 tỉ đồng, giá trị của HOSE lên cao nhất trong gần 6 tháng qua.

Diễn biến thị trường không có gì nổi bật vào buổi sáng, và trong các đợt khớp lệnh, giá trị giao dịch cũng không đáng kể. Đến hết phiên sáng chỉ có khoảng 25 triệu chứng khoán được mua bán, nhưng chỉ trong một giờ giao dịch cuối chiều, thanh khoản sàn HOSE đã vọt tăng, đạt 45,5 triệu cổ phiếu, với giá trị 1.873 tỉ đồng.

Giao dịch mạnh ở phương thức thỏa thuận với 29,1 triệu đơn vị, đạt 1.671 tỉ đồng, chiếm gần 90% giao dịch của toàn sàn, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài thông qua thỏa thuận đã chiếm 92,4% trên tổng giá trị thỏa thuận. Nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh VIC, MBB, FPT, AGD. Trong đó, VIC có khối lượng và giá trị khớp lệnh nhiều nhất với gần 14 triệu, giá trị là hơn 1.000 tỉ đồng. Đây cũng là phiên nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh nhất trong tháng qua.

Vài ngày trước Tập đoàn Vingroup (VIC) đã công bố việc 2 tổ chức lớn chuyển nhượng cổ phiếu là CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Và CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội, với lượng chuyển nhượng lần lượt là 5,4 triệu và hơn 8 triệu cổ phiếu. Con số gần 14 triệu cổ phiếu được thỏa thuận gần khớp với số lượng đăng ký của 2 tổ chức trên.

Trong khi đó, cũng như các phiên trước, giao dịch của sàn Hà Nội tiếp tục xuống mức thấp nhất trong vòng một năm qua, với chỉ 13,7 triệu cổ phiếu được mua bán, giá trị đạt 80,2 tỉ đồng, nếu so với giao dịch của sàn TPHCM, con số này thấp hơn 23 lần.

Còn sự tăng giảm của các chỉ số không có đột biến so với các phiên trước, xu hướng vẫn đi ngang. VN-Index giảm 0,38 điểm (0,15) còn 377,82 điểm. HNX-Index mất nhẹ 0,05 điểm (0,1%) về 51,05 điểm.

Hết một tháng giao dịch, VN-Index của sàn HOSE giảm 10,6 điểm (2,73%), trong khi chỉ số HNX-Index giảm 1,97 điểm (3,7%) so với cuối tháng 10.

Mặc dù có sự tăng mua của nhà đầu tư nước ngoài ở một số cổ phiếu nhưng theo một chuyên gia chứng khoán, thực tế hiện tại chỉ một vài mã có tiềm năng, chủ yếu nằm trong lĩnh vực hàng tiêu dùng đang được nhà đầu tư nước ngoài mua để tăng tỷ lệ nắm giữ lâu dài vì tiềm năng của thị trường Việt Nam còn lớn, còn ở nhiều mã khác giao dịch vẫn ảm đạm, dòng tiền chưa có dấu hiệu đột biến.

Vị này cho rằng, thị trường chứng khoán hiện tại trông chờ những thông tin từ việc mua bán, sáp nhập để mua bán cổ phiếu, hơn là nhìn vào kinh tế vĩ mô nói chung, bằng chứng là dù các thông tin tích cực như cán cân thương mại thặng dư, lạm phát tăng chậm lại vẫn không hỗ trợ được thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới