Chủ Nhật, 26/06/2022, 23:59
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư thích chốt lời nhanh, chứng khoán vẫn chờ dòng tiền trở lại

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hầu hết các chuyên gia cho rằng đã có những tín hiệu tích cực xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng dòng tiền lớn vẫn chưa quay trở lại, trong khi chủ thể của dòng tiền hiện hữu thì lại yêu thích việc chốt lời nhanh.

Một hiện tượng có thể thấy rõ trong nhiều phiên giao dịch vừa qua là tâm lý chốt lời nhanh trên thị trường. Điều này có thể thấy rõ qua dòng tiền luân chuyển qua các nhóm ngành rất nhanh, chứ không dừng lại ở một nhóm nào quá lâu.

Điển hình như trong tuần trước, cổ phiếu ngân hàng đồng loạt giảm điểm trong khi tuần trước đó thì lại rất sôi động. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu nhóm ngành thép, vận tải biển, chứng khoán, xây dựng, hàng không lại được chú ý. Trong phiên cuối tuần trước, dòng tiền cũng bất ngờ tăng mạnh vào nhóm chứng khoán, nhóm ngành có câu chuyện riêng về việc tăng vốn trong thời gian tới.

Dòng tiền chưa ổn định cho thấy tâm lý chốt lời nhanh ngày càng phổ biến trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, thanh khoản thị trường vẫn đang còn khá thấp so với giai đoạn cuối năm 2021. Theo báo cáo của Fiintrade, thanh khoản thị trường đang ở mức thấp nhất trong 4 tháng.

Trên sàn HOSE, thanh khoản được cải thiện mạnh trong phiên cuối tuần trước, nhưng cũng chỉ ở mức tương đương so với tuần trước đó. “Điều này chứng tỏ trong tuần qua dòng tiền vẫn thận trọng”, công ty chứng khoán Mirae Asset nhận định.

Thanh khoản thị trường thấp cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang lưỡng lự, cả bên cung và cầu đều không hành động quyết liệt, thậm chí một số vẫn đứng ngoài quan sát”, khối phân tích của Fiintrade nhận định. Đơn vị này còn cho rằng trong thời gian tới, câu chuyện dòng tiền sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng phục hồi, tốc độ tăng trưởng, câu chuyện mua bán sáp nhập hay tăng vốn.

Trong tuần trước, dù vẫn giữ được trên mốc 1.500 điểm, nhưng chỉ số VN-Index diễn biến biến động giằng co, thể hiện tâm lý nhà đầu tư trước những thông tin quốc tế tích cực lẫn tiêu cực đan xen, như việc Fed nâng lãi suất cơ bản nhanh hơn dự kiến hay căng thẳng địa chính trị tại Ukraine.

Theo đó, thị trường có thời điểm giảm mạnh về sát mốc 1.470 điểm, nhưng sau đó lực cầu bắt đáy tương đối mạnh đã giúp chỉ số hồi phục. Tính đến hết tuần trước, chỉ số VN-Index có tuần tăng điểm nhẹ với mức tăng 0,21%, lên mức 1.504 điểm, còn chỉ số HNX-Index diễn biến tích cực hơn với mức tăng 2,04%, lên mức 435.61. điểm.

Theo Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể duy trì đà tăng trong các phiên giao dịch đầu tuần này với chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.512 điểm với điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh. Khối phân tích của Yuanta Việt Nam cũng đưa ra kỳ vọng dòng tiền sẽ gia tăng trở lại, dù xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn được duy trì ở mức “trung tính”.

Thận trọng hơn, Công ty chứng khoán VCBS đánh giá chỉ số VN-Index vẫn đang có xu hướng tạo nền tích lũy quanh vùng 1.500 điểm với biên độ khoảng 10 điểm. Về mặt kỹ thuật, Công ty chứng khoán SSI cho rằng để quay trở lại xu hướng tăng, chỉ số VNIndex vẫn cần phải vượt qua kháng cự 1.512 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên, đồng thời không loại trừ trường hợp giảm mạnh so với mốc 1.470 điểm hồi đầu tuần trước, có thể về lại vùng 1.425-1.400 điểm.

Nhìn chung, theo đánh giá của SSI, câu chuyện thu hút dòng tiền của thị trường hiện nay sẽ phụ thuộc vào sự đi lên của giá hàng hóa và kỳ vọng sức bật khi hoạt động kinh tế sôi động lại sau dịch. Còn VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chiến lược đầu tư thích hợp hiện nay là giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn trong biên độ hẹp, để đề phòng trường hợp thị trường bất ngờ xuất hiện nhịp điều chỉnh giảm mạnh vượt ngoài kỳ vọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới