Thứ Ba, 24/05/2022, 04:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà đầu tư thót tim ‘đi tàu lượn’ khi VN-Index mất 30 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà đầu tư thót tim ‘đi tàu lượn’ khi VN-Index mất 30 điểm

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán hôm nay (26-1) được ví như một "chiếc tàu lượn" với tốc độ đảo chiều nhanh, rung lắc mạnh khiến VN-Index “đánh rơi” 30 điểm và đưa nhà đầu tư vào một vòng thử thách mới.

Nhà đầu tư thót tim 'đi tàu lượn' khi VN-Index mất 30 điểm
Thị trường chứng khoán thử thách nhà đầu tư trong giai đoạn trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Ảnh: TTXVN

Mở đầu trong phiên giao dịch sáng, thị trường chứng khoán rơi xuống dưới tham chiếu rồi giằng co quanh mốc 1.155 điểm. VN-Index có lúc giảm 20 điểm nhưng nhanh chóng thu hẹp đà tăng và lấy lại mốc 1.160 điểm.

Tuy nhiên, chỉ trong 30 phút cuối phiên sáng, chứng khoán rơi tự do. Từ mốc 1.150 điểm lúc 11h, chỉ số rơi thẳng xuống 1.121 điểm sau 26 phút, tương ứng mức giảm 45 điểm. Sắc đỏ bao phủ toàn thị trường với 417 mã giảm vả chỉ 54 mã tăng trên sàn HoSE. Trong danh mục VN30, ngoại trừ NVL (Novaland) và ROS (FLC Faros), 28 mã còn lại đều giảm giá.

Nhờ lực hấp thụ những phút cuối, VN-Index đóng cửa phiên sáng 26-1 ở mức 1.128 điểm. So với mốc tham chiếu, chỉ số đại diện thị trường mất 38 điểm (3,3%).

Với nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp hoặc lâu năm, diễn biến phiên sáng hôm nay là "điều cần phải có", tức là thị trường cần có thêm những nhịp điều chỉnh thậm chí là những phiên rũ bỏ. Về mặt tâm lý, những phiên rũ bỏ dễ xảy ra bởi sau một chuỗi tăng dài thì nhiều nhà đầu tư đã có lời và sẵn sàng bán ra khi thị trường diễn biến xấu sẽ tạo áp lực bán mạnh hơn trong giai đoạn thị trường lình xình.

Với những phiên đảo chiều liên tục với tốc độ cao như sáng nay đang chỉ ra điểm yếu của những nhà đầu tư mới khi không chắc tay và hành động loạn nhịp. Nhiều chuyên gia cho rằng, những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường cần tăng năng lực quản lý rủi ro, tăng hiểu biết doanh nghiệp, hiểu biết thị trường để tránh hoảng loạn với tốc độ vận hành nhanh của thị trường.

Bước sang buổi chiều sự hoảng loạn đã phần nào đươc kiểm soát nhưng sự cố nghẽn mạng ngay thời điểm căng thẳng nhất đã làm khó nhà đầu tư. Cụ thể, vào đầu phiên dòng tiền khá mạnh chảy vào thị trường kéo VN-Index hồi phục hơn 10 điểm so với mức kết phiên sáng.

Tuy nhiên, áp lực bán mạnh đã nhanh chóng trở lại khiến chỉ số lùi lại gần 1.125 điểm sau hơn nửa giờ giao dịch, tại đây, thanh khoản thị trường chậm dần và nghẽn lại, nhưng những lệnh mua nhỏ giọt đến được với HOSE đã kéo dần chỉ số lên khi đóng cửa.

Chốt phiên, sàn HOSE có 78 mã tăng và 395 mã giảm (25 mã giảm sàn), VN-Index giảm 29,93 điểm (2,57%), xuống 1.136,12 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 821,38 triệu đơn vị, giá trị 17.518,2 tỉ đồng, tăng 16% về khối lượng và 11% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 39,1 triệu đơn vị, giá trị 1.244 tỉ đồng.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán đang chịu áp lực bán mạnh trước kỳ nghỉ Tết dài. Ký ức về sự kiện “thiên nga đen” ở mùa Tết nguyên đán năm ngoái đã trở lại khiến nỗi sợ một lẫn nữa được hình thành với các nhà đầu tư. Tâm lý đề phòng khiến nhiều nhà đầu tư hướng đến lựa chọn an toàn hơn, cơ cấu danh mục lại để tránh những biến cố và để có cơ hội bình quân giá thấp. Dù lạc quan ra sao với triển vọng thị trường thì một kỳ nghỉ dài thường kéo theo tâm lý giữ một phần tiền để tránh rủi ro hoặc để năm mới khởi động lại. Đây cũng là điểm tích cực của thị trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới