Chủ Nhật, 25/09/2022, 10:13
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà ga sân bay Long Thành có hình dáng như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà ga sân bay Long Thành có hình dáng như thế nào?

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Hội đồng đánh giá xếp hạng phương án tuyển chọn kiến trúc nhà ga hành khách sân bay Long Thành vừa đánh giá xong và đã chọn được 3 phương án kiến trúc có số điểm cao nhất để chuẩn bị lấy ý kiến người dân.

Nhà ga sân bay Long Thành có hình dáng như thế nào?
Nhà ga được thiết kế lấy ý tưởng hình ảnh bông hoa sen – Ảnh chụp lại: Phạm Thanh

Theo thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), sau khi đối chiếu và xem xét các tiêu chí đánh giá, các thành viên Hội đồng đánh giá xếp hạng đã chấm điểm độc lập các phương án thiết kế kiến trúc và đã lựa chọn được 3 phương án có số điểm cao nhất trong tổng số 9 đồ án thiết kế tham gia. Đây là các phương án do những đơn vị tư vấn thiết kế có uy tín, có kinh nghiệm thiết kế các nhà ga hàng không lớn trên thế giới.

Theo các thành viên Hội đồng tuyển chọn, tất cả các phương án thiết kế kiến trúc đều đạt tiêu chí cơ bản đề ra. Một số phương án thiết kế còn có sự phá cách về kiến trúc nhằm tăng thêm tính thẩm mỹ, công năng sử dụng tối đa của cảng hàng không.

Bộ Giao thông Vận tải sẽ đưa 3 phương án thiết kế kiến trúc đoạt giải để lấy ý kiến công chúng trên cả nước góp ý cho dự án này.

Sau đây là hình ảnh 3 thiết kế có số điểm cao nhất được lựa chọn:

Thiết kế nhà ga hình bông sen được Công ty Heerim Architects & Planners (Hàn Quốc), sử dụng ý tưởng là những cánh hoa sen, điểm thêm những vị trí ô lấy sáng, giảm bớt sự đơn điệu cho mái. Khu vực nhà để xe ngoài trời, trên mái sử dụng làm công viên cây xanh kết hợp với hồ nước lớn tại vị trí trung tâm cũng lấy ý tưởng hoa sen, làm điểm nhấn cho khu vực này. Phương án bố trí mái sảnh chính với độ vươn lớn, ngoài ra việc bố trí mái nhỏ tại khu vực cầu cạn tương đối hài hòa (giống như những lớp xếp của bông hoa sen). – Ảnh: Phạm Thanh
Nhà ga thiết kế hình lá dừa được liên danh 3 công ty đến từ Singapore, Việt Nam, Nhật Bản, lấy ý tưởng từ hình ảnh lá dừa nước đặc trưng cho văn hóa đồng quê, sông nước của Việt Nam để làm phần mái của nhà ga. Đơn vị thiết kế muốn mang đến một hình ảnh nhà ga hàng không đậm chất văn hóa địa phương. Bên trong nhà ga đi, các quầy hàng được thiết kế như những con thuyền di chuyển trên sông nước đồng quê Việt Nam. Hình thức kiến trúc nhà ga hiện đại, kết hợp việc sử dụng các mảng xanh, cảnh quan nội thất trong công trình và sử dụng vật liệu hài hòa nhằm tạo ra các điểm nhấn để thể hiện một hình ảnh nhà ga hàng không năng động và hiện đại. – Ảnh: Phạm Thanh
Phối cảnh nhà ga do liên danh Japan Airport Consultants Inc. + ADP Ingenierie + Shigeru Ban Architects (Nhật Bản + Pháp) thực hiện. Điểm độc đáo của nhà ga này là sử dụng vật liệu từ cây tre để trang trí cho không gian công cộng của nhà ga như sảnh ga đi, khu kinh doanh dịch vụ, khu bán hàng miễn thuế, khu phòng chờ, hành lang ga đến,….
Theo thuyết trình của liên danh thiết kế, việc sử dụng vật liệu kết cấu tre là một ý tưởng mới được đưa vào và thể hiện dưới hình thức trang trí đan kết thành không gian nội thất nhà ga để thể hiện một hình ảnh nhà ga hàng không mang tính đặc thù văn hóa địa phương. Không gian nội thất kiến trúc nhà ga lớn, thông thoáng, sử dụng vật liệu tre làm kết cấu công trình cũng như làm trần trang trí cho nhà ga.- Ảnh: Phạm Thanh

Mời xem thêm:

>> Nên chỉ định thầu thiết kế nhà ga sân bay Long Thành?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới