Chủ Nhật, 25/09/2022, 21:52
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà làm phim Wolfoo Việt Nam tiếp tục khởi kiện nhà làm phim Peppa của Anh

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sconnect Việt Nam – chủ sở hữu loạt phim hoạt hình về sói con Wolfoo, cho biết đã gửi đơn khởi kiện doanh nghiệp của Anh là Entertainment One UK Limited (EO) – chủ sở hữu loạt phim hoạt hình về heo con Peppa, ra tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với phim hoạt hình Wolfoo.

Đây là vụ kiện thứ hai mà Sconnect khởi kiện EO ra Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. Vụ kiện thứ nhất liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ được Sconnect thực hiện vào ngày 19-8 và Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đang thụ lý hồ sơ vụ án.

Đơn khởi kiện của Sconnect Việt Nam. Ảnh: Vân Ly

Trong đơn khởi kiện gửi tới Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội Sconnect cho biết, từ năm 2018 công ty này bắt đầu đăng tải các video phim hoạt hình Wolfoo lên các kênh YouTube, sau đó sẽ nhận được tiền trả về từ YouTube thông qua việc YouTube chèn quảng cáo vào video. Các video được đăng tải trên nhiều kênh khác nhau. Đến nay Wolfoo đã có hơn 50 triệu người đăng ký, đạt tổng cộng hơn 30 tỉ lượt xem, nhận được 3 nút kim cương và hàng chục nút vàng, nút bạc của YouTube.

Sconnect cho biết vào tháng 8-2022, doanh nghiệp phát hiện EO nhận là chủ sở hữu của bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo cùng nhiều video phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube. Sau đó EO sử dụng các video này để làm căn cứ kết luận các video phim hoạt hình Wolfoo gốc của Sconnect (những video được đăng tải ở các kênh YouTube của Sconnect) là sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các video phim hoạt hình Wolfoo mà họ đưa ra.

Cũng theo thông tin từ Sconnect, từ tháng 11-2021, EO  thông báo với YouTube rằng các sản phẩm phim hoạt hình Wolfoo là sản phẩm làm lại của phim hoạt hình Peppa Pig (mà EO là chủ sở hữu) – mặc dù theo Sconnect là không có căn cứ xác thực nào.

Sconnect cho biết hành vi của EO đã dẫn tới hậu quả là hàng loạt video phim hoạt hình Wolfoo gốc của Sconnect bị YouTube xóa bỏ, không được phép hiển thị, kinh doanh và kiếm tiền trên YouTube. Bởi dựa vào những khiếu nại của EO, YouTube đã cho rằng các video của Wolfoo là vi phạm bản quyền và xóa các video này theo yêu cầu của EO.

Đồng thời, các kênh YouTube bị nhận 3 cảnh cáo vi phạm bản quyền trở lên như trên của Sconnect không được đăng tải các video mới. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kinh doanh, tìm kiếm lợi nhuận hợp pháp của chủ sở hữu Wolfoo. Các video sản xuất ra vẫn bị tồn đọng trong kho lưu trữ và không thể nào đăng tải lên YouTube. Ngoài những thiệt hại về doanh thu và lợi nhuận, Sconnect còn phải chịu nhiều thiệt hại trực tiếp và gián tiếp liên quan đến hình ảnh thương hiệu, danh dự, uy tín, cơ hội và tốc độ phát triển…

Ông Tạ Mạnh Hoàng, Giám đốc điều hành của Sconnect cho biết: “Mặc dù đã đưa ra rất nhiều chứng cứ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp cũng như quá trình sản xuất độc lập các video phim hoạt hình Wolfoo nhưng Sconnect vẫn không được YouTube chấp nhận và cho khôi phục lại các video cũng như quyền kinh doanh, kiếm tiền trên YouTube.”

Theo chính sách của YouTube, người được phép đánh dấu vi phạm bản quyền các video trên YouTube phải là chủ sở hữu hoặc người đại diện theo ủy quyền hợp pháp của tài sản trí tuệ bị vi phạm. Trong khi đó, EO đang cho rằng mình là chủ sở hữu các video phim hoạt hình Wolfoo để báo cáo với YouTube.

Ngày 12-8-2022, Sconnect đã chủ động liên hệ, gửi thông báo kèm bằng chứng về hành vi vi phạm này cho phía EO qua thư điện tử yêu cầu chấm dứt hành vi trên. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Sconnect vẫn không nhận được phản hồi nào từ phía EO.

Sconnect cho biết, do hành vi xâm hại quyền tác giả đối với phim hoạt hình Wolfoo và bộ nhân vật Wolfoo của EO thực hiện đã gây thiệt hại khoảng 844.200 đô la Mỹ (tương đương với gần 20 tỉ đồng). Thêm vào đó Sconnect còn bị thiệt hại về danh tiếng, thương hiệu. Việc bị xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo của EO đã gây ra ảnh hưởng rất tiêu cực đến hoạt động quảng bá, truyền thông cũng như quan hệ đối với đối tác.

Trong đơn khởi kiện thứ hai này, Sconnect đề nghị tòa án Hà Nội xem xét và ra phán quyết yêu cầu: buộc EO chấm dứt tất cả các hành vi vi xâm phạm quyền tác giả đối với bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo, phim hoạt hình Wolfoo bao gồm cả hành vi đánh dấu vi phạm bản quyền các phim hoạt hình Wolfoo trên YouTube; yêu cầu YouTube và EO khôi phục toàn bộ các video phim hoạt hình Wolfoo bị EO đánh dấu là vi phạm bản quyền trên YouTube; yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp không tiếp nhận và hỗ trợ EO thực hiện các hành vi xâm phạm quyền tác giả của Sconnect đối với các phim hoạt hình Wolfoo; đồng thời EO cần cải chính và công khai xin lỗi Sconnect trên 3 bài báo quốc tế.

Sconnect cũng yêu cầu bị đơn là EO bồi thường số tiền tạm tính đến ngày 12-9-2022 là 844.200 đô la Mỹ.

Được biết, ngày 19-8-2022, Sconnect đã nộp đơn khởi kiện EO ra tòa án Hà Nội vì vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và hiện tòa án Hà Nội đang thụ lý vụ án. Trong đơn khởi kiện này, Sconnect tố cáo EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig mà theo Sconnect là hành vi vi phạm điểm b, khoản 1 Điều 129 Luật sở hữu trí tuệ; đồng thời đề nghị tòa xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu và đăng công khai xin lỗi Sconnect trên 3 tờ báo quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới