Thứ Bảy, 3/06/2023, 08:43
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà mạng có lợi khi cước kết nối giảm 20%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà mạng có lợi khi cước kết nối giảm 20%

Chí Thịnh

Nhà mạng có lợi khi cước kết nối giảm 20%
Nếu cước ngoại mạng giảm thật sự trong thời gian tới, nhà mạng sẽ thu hút được các cuộc gọi qua mạng di động. Ảnh: Viettel

(TBKTSG Online) – Từ đầu tháng 5-2018, khi Thông tư số 48 có hiệu lực, giá cước kết nối cuộc gọi giữa các nhà mạng sẽ giảm xuống.

Theo Thông tư số 48/2017/TT-BTTTT của Bộ Thôngtin&Truyền thông (TT&TT), từ ngày 1-5-2018 giá cước kết nối cuộc gọi thoại giữa hai mạng thông tin di động mặt đất sẽ giảm khoảng 20%. Trước đây, giá cước này được quy định ở mức 500-550 đồng/phút; thì nay giá cước kết nối cuộc gọi đã giảm xuống chỉ còn 400-440 đồng/phút.

Giá cước kết nối cuộc gọi thoại giữa hai mạng thông tin di động mặt đất đã bao gồm phần giá cước kết nối trả cho doanh nghiệp khi phải kết nối gián tiếp qua mạng đường dài trong nước nhưng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Theo quy định của Thông tư 48, trong trường hợp gọi đến số thuê bao của nhà mạng Viettel, mạng di động gọi đi phải trả cho Viettel 400 đồng/phút; còn khi gọi đến số thuê bao của các nhà mạng Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile, Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu (GTel Mobile), mạng di động gọi đi phải trả cho các nhà mạng này 440 đồng/phút.

Về giá cước kết nối đối với các cuộc gọi thoại từ mạng nội hạt vào mạng di động, Thông tư 48 quy định, mạng nội hạt khởi phát cuộc gọi thoại trả mạng di động kết cuối cuộc gọi, giá cước kết nối là 320 đồng/phút. Giá cước kết nối cuộc gọi được nêu trên đã bao gồm phần giá cước kết nối trả cho doanh nghiệp khi phải kết nối gián tiếp qua mạng đường dài trong nước, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Người tiêu dùng không nên "vội mừng" bởi vì quy định này chỉ đề cập tới việc giảm cước kết nối cuộc gọi giữa các nhà mạng (liên quan giữa các nhà mạng); không phải giảm cước cuộc gọi ngoại mạng (các cuộc gọi từ mạng di động Mobifone gọi qua Viettel hoặc Vinaphone). Cước ngoại mạng dành cho thuê bao di động chỉ có thể giảm khi các nhà mạng chính thức công bố điều chỉnh giá cước của mình (nội mạng/ngoại mạng).

Tuy nhiên, các thuê bao di động cũng nên hy vọng các nhà mạng khi được hưởng lợi từ quy định giảm cước kết nối bởi Thông tư 48 sẽ nghĩ tới việc giảm cước ngoại mạng, góp phần khuyến khích thuê bao gọi điện thoại di động thay vì liên lạc với người thân, bạn bè… qua các ứng dụng OTT (Over-The-Top) như Viber, Zalo, Messenger…

Thông tư số 48/2017/TT-BTTTT quy định giá cước kết nối đối với cuộc gọi viễn thông cố định mặt đất nội hạt vào mạng thông tin di động mặt đất toàn quốc và giá cước kết nối đối với cuộc gọi thoại giữa hai mạng thông tin di động mặt đất toàn quốc. Thông tư 48/2017/TT-BTTTT sẽ có hiệu lực vào ngày 1-5-2018, thay thế cho Thông tư 29/2009/TT-BTTTT (ngày 19-11-2009)  về việc ban hành cước kết nối cuộc gọi từ mạng viễn thông cố định mặt đất nội hạt đến mạng thông tin di động mặt đất và Thông tư 33/2009/TT-BTTTT (ngày 19-11-2009) về việc ban hành cước kết nối cuộc gọi giữa 2 mạng thông tin di động mặt đất.

Mời đọc thêm

Các nhà mạng nên ưu đãi cho thuê bao trả sau

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới