Thứ Ba, 28/03/2023, 13:37
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà máy đường Phụng Hiệp sẽ hoạt động để tiêu thụ mía cho nông dân

Trung Chánh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty cổ phần mía đường Cần Thơ (CASUCO) đã thống nhất đưa nhà máy Đường Phụng Hiệp vào hoạt động để tiêu thụ mía cho nông dân ở tỉnh Hậu Giang trong niên vụ 2021-2022.

CASUCO đồng ý đưa nhà máy đường Phụng Hiệp vào hoạt động. Ảnh: Trung Chánh

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cùng các sở, ngành liên quan của địa phương này vào hôm nay, 4-9, HĐQT CASUCO đã thống nhất đưa nhà máy đường Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang vào sản xuất trong niên vụ 2021-2022.

CASUCO cho biết, hiện đơn vị này đang chỉ đạo các đơn vị liên quan của nhà máy đường Phụng Hiệp sửa chữa trang thiết bị để sẵn sàng vào vụ ép.

Chủ tịch HĐQT CASUCO, ông Trần Ngọc Hiếu cam kết, sẽ tiêu thụ hết mía cho nông dân tỉnh Hậu Giang khi vào vụ sản xuất. “Đến thời điểm này, công ty đã ký kết hợp đồng tiêu thụ mía cho nông dân Hậu Giang khoảng 380 héc ta với sản lượng khoảng 40.000 tấn”, ông Hiếu cho biết.

Trước đó, như KTSG Online đã thông tin, ông Hiếu đã có tờ trình để thông qua phương án tạm dừng sản xuất niên vụ 2021-2021 tại nhà máy đường Phụng Hiệp. Dự kiến nội dung này được Đại hội đồng cổ đông quyết định tại kỳ họp bất vào ngày 8-9 tới.

Tuy nhiên, cổ đông Công ty TNHH ADC đại diện cho 38 cổ đông khác yêu cầu tạm hoãn tổ chức Đại hội cổ đông bất thường và khẩn trương tu bổ thiết bị để đưa nhà máy đường Phụng Hiệp vào hoạt động.

Theo đó, ông Đoàn Tấn Quan, Tổng giám đốc Công ty TNHH ADC, đơn vị sở hữu trên 3,2 triệu cổ phần của CASUCO (tương đương chiếm 25,61% cổ phần phổ thông lưu hành của CASUCO- PV) được uỷ quyền của 38 cổ đông khác (tổng số cổ phần của ADC và 38 cổ đông uỷ quyền chiếm 41,42% cổ phần phổ thông lưu hành của CASUCO-PV) đã có văn bản kiến nghị khẩn đến HĐQT CASUCO về việc: “Yêu cầu tạm dừng tổ chức Đại hội cổ đông bất thường, tập trung chuẩn bị để vào vụ sản xuất 2021-2022”.

Ông Quan cho rằng, việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản theo tờ trình 01/TT-HĐQT ngày 19-8 và việc gửi thư mời tham dự Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 là không tuân thủ quy định Luật doanh nghiệp, Điều lệ và các quy chế công ty.

Cụ thể, theo ông Quan, HĐQT CASUCO chưa tổ chức họp để thông qua việc chốt danh sách cổ đông để lấy ý kiến. Trong khi đó, đối với thủ tục, hồ sơ triệu tập Đại hội cổ đông bất thường, thì sau khi quy chế tổ chức Đại hội cổ đông theo hình thức họp trực tuyến của công ty được thông qua hợp pháp, thì công ty mới đủ cơ sở pháp lý tiến hành các thủ tục mời họp.

Tuy nhiên, ông Quan cho rằng, thông báo mời họp đã được công ty gửi trước ngày quy chế tổ chức Đại hội cổ đông được thông qua và ấn định ngày họp là 8-9, cho nên, thủ tục tiến hành Đại hội cổ đông bất thường là chưa tuân thủ trình tự luật định.

Ngoài ra, theo ông Quan, lượng mía cần tiêu thụ cho nông dân lớn, trong khi dự báo mùa lũ năm nay về sớm, áp lực thu hoạch mía trong thời gian ngắn.

Chính vì vậy, ông Quan đề nghị HĐQT CASUCO bên cạnh tạm hoãn tổ chức Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 8-9, thì cần khẩn trương thực hiện việc tu bổ thiết bị và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng vào vụ sản xuất trong tháng 10-2021, giúp tiêu thụ mía cho nông dân.

Báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phụng Hiệp- địa phương sản xuất mía chủ lực của tỉnh Hậu Giang – cho biết, diện tích trồng mía của địa phương trong niên vụ này đạt 4.725 héc ta, đạt 99,5% kế hoạch năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới