Chủ Nhật, 19/09/2021, 06:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà máy Formosa sẽ bị đóng cửa nếu vi phạm trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy Formosa sẽ bị đóng cửa nếu vi phạm trở lại

Tư Hoàng

Nhà máy Formosa sẽ bị đóng cửa nếu vi phạm trở lại
Thủ tướng cho biết nếu Formosa vi phạm trở lại thì phải đóng cửa nhà máy. Ảnh Chinhphu.vn

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nếu vi phạm trở lại, Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh phải đóng cửa nhà máy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như trên tại cuộc làm việc với Công ty TNHH Formosa Hưng Nghiệp Hà Tĩnh (FHS) tại trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh sáng 24-7 sau khi thị sát khu liên hợp gang thép của doanh nghiệp này trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh.

Thủ tướng đã thị sát khu xử lý nước thải, bể nuôi cá sinh thái chứa nước thải đã xử lý, khu sản xuất, nghe FHS báo cáo quy trình sản xuất (xưởng lò cao)… Thủ tướng cũng thăm cảng nước sâu Sơn Dương, hiện có 11 bến tàu, cho phép tàu 200.000 tấn cập cảng.

FHS đã gây ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế cách đây hơn 1 năm. Công ty đã nhận trách nhiệm và công khai xin lỗi Chính phủ, nhân dân Việt Nam, bồi thường thiệt hại cho người dân, khắc phục hậu quả môi trường, cam kết không tái phạm việc vi phạm pháp luật về môi trường. Cuối tháng 8-2016, công ty đã hoàn thành việc chuyển 500 triệu đô la Mỹ (11.500 tỉ đồng) tiền bồi thường; đồng thời triển khai các biện pháp khắc phục tồn tại, vi phạm về môi trường.

Báo cáo tại cuộc làm việc, đại diện FHS cho biết, hiện tại tổng vốn đầu tư vào dự án là hơn 10,6 tỉ đô la Mỹ, dự kiến cuối năm sẽ tăng lên 11,6 tỉ đô la Mỹ. Đây là nhà máy gang thép khép kín lớn nhất Đông Nam Á.

FHS đã hoàn thành lắp đặt hệ thống quan trắc tự động liên tục nước thải, khí thải xây lắp bể chỉ thị sinh học nuôi cá… Từ 29-5, FHS vận hành thử nghiệm lò cao số 1 với công suất đạt 85% thiết kế. FHS cho biết đang xây dựng kế hoạch thu gom, tái sử dụng nước mưa, nước thải, tái sử dụng tro bay, xỉ thép…

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, FHS đã hoàn toàn kiểm soát được các nguồn thải ô nhiễm, an toàn môi trường, đã đầu tư bổ sung và đưa vào vận hành nhiều hạng mục cải thiện công trình bảo vệ môi trường, bảo đảm đạt tiêu chuẩn quốc tế theo cam kết với Chính phủ Việt Nam. Về môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định, đã an toàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, giám sát liên tục, lấy mẫu hải sản để kiểm tra thì kết quả cho thấy, hải sản cả tầng nổi, tầng đáy ở 4 tỉnh miền Trung hoàn toàn an toàn. Riêng hải sản tầng đáy ở thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi, Hà Tĩnh cần tiếp tục theo dõi và sẽ công bố kết quả sau.

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Hà Tĩnh, đến nay, FHS đã khắc phục được 52/53 lỗi vi phạm. Riêng lỗi chuyển đổi phương pháp làm nguội cốc từ ướt sang khô sẽ hoàn thành hệ thống dập cốc khô số 1 trước 31-3-2018, hệ thống dập cốc khô số 2 trong khoảng tháng 6-2019 theo như cam kết. Hoạt động du lịch biển, nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản của tỉnh từng bước phục hồi, phát triển. Tổng sản lượng hải sản tăng 12% so với cùng kỳ.

Không bao che cho sai trái

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, dự án của FHS tại Hà Tĩnh có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về đầu tư tại Việt Nam (trên 11 tỉ đô la Mỹ) nhưng cũng gây sự cố môi trường lớn nhất tại Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng khắc phục nghiêm túc của Formosa, như nhận lỗi trước nhân dân Việt Nam, khắc phục 52/53 lỗi và đang lắp đặt thiết bị hiện đại nhất để chuyển từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô. Đến nay, những mẻ thép đầu tiên được sản xuất, xuất khẩu với điều kiện môi trường cơ bản được khắc phục.

Chính phủ và các tỉnh miền Trung đã tạo điều kiện khi Formosa sửa chữa, bảo đảm môi trường trong quá trình sản xuất tại Khu công nghiệp Vũng Áng, Hà Tĩnh. Các cấp, các ngành ở đây đã bảo vệ môi trường đầu tư, xử lý đồng bộ giữa vấn đề đầu tư và vấn đề môi trường, trong đó có dự án Formosa.

“Thái độ của chúng ta rất rõ ràng, không bao che, dung túng cho những sai trái, đồng thời cũng yêu cầu các nhà đầu tư phải nghiêm túc bảo vệ môi trường sống cho nhân dân”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu Formosa tiếp tục hoàn thiện công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại trong dây chuyền sản xuất để khắc phục 100% lỗi vi phạm. Formosa phải tiếp tục coi môi trường là vấn đề sống còn với nhà máy, với dự án quy mô lớn này. Formosa cần coi sự cố vừa qua là bài học cho hoạt động xây dựng, đầu tư những dự án lớn ở vùng biển như vị trí mà công ty đã chọn. “Tinh thần lớn là không an toàn, không sản xuất”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Tôi cũng xin nói rõ rằng nếu vi phạm trở lại thì phải đóng cửa nhà máy này”.

Thủ tướng nêu rõ Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm về thiết bị quan trắc và giám sát trực tiếp để bảo đảm các chỉ tiêu về môi trường, trong đó có việc tăng cường cán bộ khoa học công nghệ để đảm nhận việc này. Bộ phải thường xuyên kiểm tra, công khai các kết quả môi trường cho nhân dân biết.

Tỉnh Hà Tĩnh phải giám sát, quan trắc trực tiếp, phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan; tăng cường năng lực cán bộ và các thiết bị cần thiết để làm tốt trách nhiệm được phân công.

Bộ Y tế, sau 15 ngày nữa, sẽ công bố chỉ tiêu, chất lượng hải sản tầng đáy tại thôn Hải Thanh, xã Kỳ Lợi.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành kế hoạch sinh kế đối với vùng ven biển miền Trung.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ tiếp tục phân bổ kịp thời nguồn lực để tạo điều kiện khôi phục sản xuất, kể cả đối tượng gián tiếp bị ảnh hưởng một cách chặt chẽ, đúng pháp luật.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, đến cuối tháng 10-2016, các hạng mục công trình xử lý nước thải, khí thải, quản lý chất thải rắn và quan trắc nước thải, khí thải tự động, liên tục phục vụ lò cao số 1 và các công trình phụ trợ (nhiệt điện, luyện cốc, thiêu kết, luyện cán thép…) của FHS đã hoàn thành, đáp ứng quy chuẩn Việt Nam.

Từ ngày 29-5-2017, lò cao số 1 của FHS bắt đầu vận hành thử nghiệm, mỗi ngày cho ra lò khoảng 7.764 tấn gang lỏng. Tính đến hết ngày 17-7-2017, FHS đã sản xuất được 304.000 tấn gang lỏng để luyện, cán thép.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới