Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy nước ngàn tỉ ở Đà Nẵng vẫn đóng cửa vì chưa có nhà quản lý

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Dự án Nhà máy nước Hòa Liên (Đà Nẵng) với vốn đầu tư khoảng 1.170 tỉ đồng đã hoàn thành từ tháng 9-2022 nhưng hiện vẫn chưa thể vận hành do chưa có đơn vị tiếp nhận và quản lý.

Một góc của Nhà máy nước Hòa Liên. Ảnh: danang.gov.vn

Theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, trong buổi báo cáo về tình hình thực hiện dự án Nhà máy nước Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng), lãnh đạo thành phố Đà Nẵng yêu cầu, chậm nhất là đến cuối tháng 3-2023, đơn vị liên quan cần hoàn thành công tác nghiệm thu, bàn giao và đưa vào vận hành dự án nhà máy nước này, phục vụ nhu cầu người dân vào đầu tháng 4 tới.

Đồng thời, các sở, ngành cũng cần lên phương án về giá nước sạch tạm thời; giải quyết tất cả hồ sơ đất rừng phát sinh trong việc đền bù giải tỏa mặt bằng trước ngày 30-3.

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên được khởi công vào tháng 3-2020  và xây dựng xong hồi tháng 9-2022, nhưng đến nay, dự án chưa đưa vào vận hành.

Nguyên nhân là do Sở Xây dựng chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu công trình; chưa có đơn vị tiếp nhận và quản lý; chưa có phương án giá nước sạch và công suất khai thác phù hợp và công tác đền bù phát sinh đối với 23 hồ sơ đất rừng trong khu vực lòng hồ chưa được giải quyết.

Theo TTXVN, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng (đơn vị chủ đầu tư dự án) cũng đã đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng giao dự án cho Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị (trực thuộc Sở Xây dựng thành phố) quản lý, vận hành theo quy định.

Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000 m3/ngày đêm. Tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỉ đồng. Phạm vi phục vụ là các quận Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang.

Hiện nay, hệ thống nước sạch hiện có của Đà Nẵng chỉ đạt công suất khoảng 210.000 m3/ngày. Trong khi đó, dự kiến đến năm 2030, nhu cầu dùng nước sạch của thành phố lên đến hơn 800.000 m3/ngày, theo TTXVN.

2 BÌNH LUẬN

  1. Bình thường thôi. Chuyện lạ, nhưng thật. Câu chuyện “chuyền bóng/ sút bóng lên trời” vẫn thường xuyên xảy ra trong quy trình thủ tục hành chính của ta. Không riêng gì Đà Nẵng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới