Thứ Năm, 25/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhà máy thiếu nguyên liệu, tôm tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà máy thiếu nguyên liệu, tôm tăng giá

Tôm sú tăng giá do nhà máy thiếu nguyên liệu. Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Đúng như dự báo của Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) hồi cuối năm ngoái, giá tôm nguyên liệu ở các tỉnh ĐBSCL, vùng nuôi và chế biến tôm sú chủ lực của cả nước, đã tăng mạnh trở lại dù giá xuất khẩu không tăng.

Theo một số Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở ĐBSCL, hiện nay, giá tôm nguyên liệu đang tăng trở lại sau đợt giảm giá mạnh hồi cuối năm ngoái; mức tăng 25.000 – 30.000 đồng/kg (tùy loại) so với năm 2008. Cụ thể loại 20 con/kg giá 150.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 110.000 – 120.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá từ 85.000 – 95.000 đồng/kg.

Nhiều nhà máy thiếu nguyên liệu đã đẩy giá mua tôm sú tăng thêm 15% so với trước Tết Nguyên đán để có hàng xuất khẩu. Ông Đỗ Ngọc Quý, Giám đốc Công ty TNHH Kim Anh ở Sóc Trăng, cho biết hiện nay, thị trường đang quay lại với tôm sú, nhưng là tôm sú cỡ nhỏ, cỡ lớn rất khó xuất khẩu.

Vì thế, trong vụ nuôi 2009, ông cho rằng người nuôi cần cân nhắc về đối tượng nuôi, kích cỡ, diện tích sao cho phù hợp với nhu cầu chế biến và thị trường xuất khẩu.

Năm ngoái cả nước xuất khẩu tôm được 1,62 tỉ đô la Mỹ, tăng chỉ 7,7% so với năm 2007 trong khi cả ngành thủy sản tăng tới 20%. Vasep dự báo năm nay xuất khẩu tôm sú có thể giảm 30% so với năm ngoái.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới