Thứ Năm, 27/01/2022, 23:12
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà nông đóng vai trò chính trong cải thiện nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà nông đóng vai trò chính trong cải thiện nông nghiệp

Phạm Thái

Nhà nông đóng vai trò chính trong cải thiện nông nghiệp
Nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật ra đời đã giúp người nông dân nâng cao năng suất sản xuất. Ảnh chụp tại trạm thực nghiệm của Công ty Syngenta Việt Nam. Ảnh minh họa: Phạm Thái

(TBKTSG Online) – Theo các chuyên gia, nâng cao năng suất nông nghiệp là điều mà quốc gia nào cũng hướng tới và đòi hỏi sự tham gia sâu hơn của người nông dân vào tổ chức sản xuất nông nghiệp.

Ông Fabrizio Bresciani, chuyên gia về phát triển kinh tế nông thôn của Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Philippines, cho rằng nông dân ở Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác ở Đông Nam Á cần phải thể hiện vai trò chính của mình trong nền nông nghiệp.

Ông Fabrizio cho biết qua hội thảo trực tuyến "Nâng cao năng suất nông nghiệp" tổ chức ngày 21-3 tại TPHCM.

“Nông dân không nên chỉ hạn chế vai trò của mình trong sản xuất mà cần phải chủ động tham gia cả huấn luyện, đào tạo về kỹ thuật, tìm kiếm đầu ra cho tiêu thụ và đóng góp vào xây dựng các hệ thống các chính sách và quy định trong nông nghiệp”, ông nói

Trong khi đó, ông Shunichi Nakada, chuyên gia của Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (Jica) nhận định nhân tố chính của tăng trưởng ngành nông nghiệp đang dịch chuyển từ năng suất đất qua sử dụng đất đai của nông dân. Qua việc tăng tư liệu sản xuất quan trọng như đất đai, vai trò của người nông dân cũng được nâng lên.

Theo ông Shunichi, điều này cũng sẽ góp phần nâng cao năng suất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao cho tiêu dùng và xuất khẩu.

“Điều ngành nông nghiệp các nước đang phát triển cần là tăng tỷ lệ diện tích đất sử dụng của người dân, qua đó tạo điều kiện để tập trung hóa và chuyên môn hóa sản xuất, nâng chất lượng đầu tư, giảm tỷ lệ sử dụng lao động”, ông nói. 

Theo ông Fabrizio, tăng trưởng kinh tế của hầu hết các quốc gia khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam đều đang được dẫn dắt bởi các lĩnh vực công nghiệp và quá trình công nghiệp hóa cũng đang diễn ra nhanh chóng.

Điều này dẫn nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm có chất lượng và giá trị cao từ trang trại. Tuy nhiên, nhiều khu vực nông thôn vẫn có tỷ lệ đói nghèo cao và không theo kịp với sự phát triển của nền kinh tế nói chung và vai trò của người nông dân vẫn bị lấn lướt bởi các nhà kinh doanh, phân phối, bán lẻ sản phẩm nông nghiệp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới