Thứ Hai, 17/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà ở giá thấp không quá 7 triệu đồng/m2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà ở giá thấp không quá 7 triệu đồng/m2

Một sự án nhà ở giá thấp tại quận 7, TPHCM – Ảnh: lê Toàn.

Đó là một trong những nội dung được đề cập trong báo cáo của Bộ Xây dựng gửi Thủ tướng Chính phủ về các cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội.

Theo Bộ Xây dựng, nhà ở giá thấp là căn hộ chung cư, diện tích vừa và nhỏ (dưới 70m2/căn), người mua có thể trả tiền 1 lần hoặc trả chậm. Giá bán do chủ đầu tư quyết định nhưng do cơ quan quản lý thẩm định và dự kiến tối đa không vượt quá 7 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị Chính phủ cho phép thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở nhằm giúp người dân có điều kiện cải thiện chỗ ở. Quỹ tiết kiệm nhà ở được xây dựng như hình thức bảo hiểm xã hội. Các đối tượng lao động thuộc mọi thành phần kinh tế trích nộp một phần thu nhập (khoảng 3 – 5% thu nhập hàng tháng) để gửi vào quỹ này.

Quỹ sẽ cho vay đầu tư các dự án nhà ở xã hội và cho các đối tượng tham gia gửi tiết kiệm vào quỹ vay để thuê, mua nhà ở giá thấp.

Cũng theo Bộ Xây dựng, để phát triển nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, người nghèo đều cần có sự hỗ trợ của nhà nước, thông qua 3 hình thức. Thứ nhất, nhà nước hỗ trợ trực tiếp tài chính (cấp vốn, cho vay ưu đãi). Thứ hai, hỗ trợ gián tiếp bằng ưu đãi doanh nghiệp đầu tư đi đôi với khống chế tiêu chuẩn căn hộ, giá thuê, giá bán. Thứ ba, nhà nước trực tiếp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội để giải quyết chỗ ở cho các đối tượng chính sách (thuê, thuê mua, bán trả góp).

Theo Website TPHCM – Báo Hà Nội Mới

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới