Thứ Năm, 26/05/2022, 03:37
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà ở thương mại “so găng” với nhà ở xã hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà ở thương mại “so găng” với nhà ở xã hội

Đình Dũng

Chung cư Tô Hiến Thành tại quận 10, một trong những dự án nhà ở xã hội đầu tiên của TPHCM. Ảnh: Đình Dũng

(TBKTSG Online) – Cuối cùng cũng đã có dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội đầu tiên được khởi công xây dựng tại TPHCM; và nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch thì khoảng hai năm nữa người thu nhập thấp sẽ có nhà để ở.

>>Tìm cách gỡ khó cho nhà ở xã hội

>>Ì ạch triển khai gói 30.000 tỉ đồng

Song nếu nhìn vào giá bán cũng như chính sách hỗ trợ mà người mua nhà sẽ được hưởng thì chưa chắc nhà ở xã hội sẽ rẻ hơn nhà ở thương mại. Những gì đang diễn ra trên thị trường cho thấy điều đó.

Nhà nào rẻ hơn?

Hơn một tuần trước, Công ty cổ phần tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân đã khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội HQC Plaza tại huyện Bình Chánh sau khoảng 8 tháng làm hồ sơ xin chuyển dự án sang phân khúc này.

Sự chuyển đổi cho phép Hoàng Quân điều chỉnh 1.060 căn hộ thương mại tăng lên 1.735 căn nhà ở xã hội mà theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015.

Được biết giá bán căn hộ dự án này dao động trong khoảng 11,8 – 12,8 triệu đồng/mét vuông; và chủ đầu tư công bố đã ký thỏa thuận bán 50% số căn hộ của dự án cho cán bộ, đoàn viên Bộ Công an, phần còn lại sẽ bán cho các đối tượng thuộc chính sách nhà ở xã hội tại TPHCM.

Không chỉ có chủ đầu tư được vay 540 tỉ đồng từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, người mua cũng có thể tiếp cận nguồn vốn vay này với lãi suất 6%/năm trong 10 năm, theo chính sách hỗ trợ loại hình nhà ở này.

Tuy nhiên, nếu nhìn sang một số dự án chung cư thương mại đang chào bán trên thị trường hiện nay thì mức giá bán nhà ở xã hội chưa hẳn đã rẻ hơn. Một số dự án thương mại đưa ra mức giá cạnh tranh không kém.

Chẳng hạn như Công ty TNHH Nhà Mơ (Dream House) ngày 23-11 vừa qua đã tổ chức buổi tư vấn giải pháp an cư, giúp khách hàng tiềm năng tiếp cận gói tín dụng ưu đãi của Chính phủ. Điều đang chú ý là dự án căn hộ thương mại này có giá bán từ 11,9 triệu đồng/mét vuông.

Có đến bốn sàn giao dịch bất động sản gồm Danh Khôi, An Gia, Savills Vietnam và Uniland tham gia phân phối dự án này. Dream House tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Chiêu thuộc quận Gò Vấp, vừa hoàn thành xong phần móng và bắt đầu xây dựng phần thân.

Được biết dự án có quy mô khoảng 500 căn hộ, trong đó có tới 90% số lượng căn hộ đủ điều kiện hưởng ưu đãi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng của Chính phủ.

Nói về mức giá bán, ông Lê Công Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty Dream House, cho biết sở dĩ công ty có thể đưa ra mức giá như vậy là nhờ công đã nhận chuyển quyền sử dụng đất và đóng tiền chuyển mục đích sang đất ở gần 10 năm nay bằng nguồn vốn của công ty.

Cũng tại sự kiện trên, đại diện chi nhánh Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã trao chứng thư cho 20 khách hàng mua căn hộ tại dự án được hỗ trợ lãi suất cố định 6%/năm trong vòng 15-20 năm. Ngoài ra, theo chính sách người mua căn hộ cũng được giảm 50% thuế giá trị gia tăng.

Không chỉ có Dream House, Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cũng vừa ký kết hợp tác chiến lược cùng ngân hàng Vietcombank triển khai gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho khách hàng mua căn hộ dự án Ehome 4 của mình tại tình Bình Dương.

Ở một dự án chung cư thương mại khác, Tập đoàn Đất Xanh bắt đầu tung ra thị trường căn hộ dự án Sunview Town tại quận Thủ Đức, với giá bán xoay quanh mức 10,9 triệu đồng/mét vuông. Đây là dự án có quy mô khá lớn, hơn 1.600 căn hộ có diện tích từ 46-100 mét vuông, trong đó số lượng căn hộ nhỏ hơn 70 mét vuông chiếm 80%.

Điểm qua vài dự án có thể thấy nhà ở xã hội thậm chí còn phải cạnh tranh với nhà ở thương mại về yếu tố giá bán, trong khi những ưu đãi khác lại không có khác biệt nhiều.

… và nhà nào ưu đãi hơn?

Công bằng mà nói việc đưa ra chính sách hỗ trợ các dự án nhà ở xã hội đã ít nhiều tác động lên phân khúc nhà giá thấp, buộc các chủ đầu tư phải xem lại chiến lược phát triển kinh doanh dự án thương mại của mình sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Song sự nới lỏng chính sách đã thu hẹp dần khoảng cách ưu đãi giữa nhà ở xã hội và nhà ở thương mại cho người mua nhà ở hai phân khúc này.

Trong lúc những người mua nhà ở xã hội phải thông qua hội đồng xét duyệt, thủ tục lằng nhằng, và nhất là bị hạn chế sang nhượng thì nhà ở thương mại lại rất linh hoạt cả trong thủ tục đến phương thức mua bán.

Vượt qua cửa ải thủ tục là một chuyện, điều đáng chú ý là cho dù mua nhà ở xã hội hay thương mại người mua muốn tiếp cận được gói tín dụng 30.000 tỉ đồng phải cho ngân hàng thấy khả năng trả nợ của mình, bằng không khó lòng thuyết phục được ngân hàng cho vay.

Trong khi đó về chính sách thuế, không chỉ những người mua nhà ở xã hội được ưu đãi thuế giá trị gia tăng, khách hàng mua nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/mét vuông và có diện tích căn hộ dưới 70 mét vuông cũng được miễn 50% tiền thuế VAT.

Một chi tiết nữa là nhiều dự án nhà ở thương mại bên cạnh giá cả và tận dụng chính sách còn hứa hẹn cho người mua nhà gói nội thất, tặng cả chục năm phí quản lý  chung cư… Đây là điều những dự án nhà ở xã hội chưa từng nói tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới