Thứ Hai, 25/09/2023, 04:27
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà thầu nước ngoài vẫn không chịu nộp phạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà thầu nước ngoài vẫn không chịu nộp phạt

Anh Quân

TPHCM liên tiếp xuất hiện “hố tử thần” trong thời gian qua một phần do nhà thầu thi công không đúng quy trình kỹ thuật – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo số liệu thống kê của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TPHCM, tính từ tháng 9 đến nay mới có 33 nhà thầu đến Thanh tra Sở Giao thông vận tải nộp phạt với số tiền hơn 2 tỉ đồng, trong tổng số tiền 8,5 tỉ đồng mà 396 nhà thầu vi phạm còn nợ. Việc nộp phạt đang được các nhà thầu trong nước chấp hành tốt thì các nhà thầu nước ngoài tiếp tục chây ỳ với nhiều lý do khác nhau.

>> Đề xuất cấm 6 đơn vị thi công trong 2 năm

>> Đề xuất phong tỏa tài khoản với đơn vị thi công ẩu

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online chiều ngày 11-11, ông Trần Hồng Nam, Phó chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, sau khi Sở siết chặt việc gia hạn thi công với các nhà thầu, đã có nhiều nhà thầu trong nước tự giác đến thanh tra sở để nộp phạt.

Tuy nhiên, các nhà thầu nước ngoài lại cố tình chây ỳ với nhiều lý do. Đơn cử như nhà thầu Shimizu, viện lý do rằng cơ quan chức năng gia hạn thi công chậm cho nhà thầu.

Theo ông Nam giải thích, việc viện các lý do như vậy là không chính đáng, lẽ ra khi sắp hết hạn mà công trình chưa xong nhà thầu phải xin gia hạn trước 10 ngày hoặc một tuần nhưng họ để đến khi hết hạn rồi mới xin cấp giấy phép thi công tiếp. Khi thanh tra đi kiểm tra giấy phép đã hết hạn thì họ lại viện lý do gia hạn chậm.

Đứng đầu trong danh sách các nhà thầu còn nợ đọng tiền xử phạt đều là các nhà thầu lớn của nước ngoài như: Shimizu, Toa, Obayashi. Trong đó, đứng đầu là nhà thầu Shimizu còn nợ 203 biên bản với số tiền xử phạt là 842 triệu đồng, tiếp đến là nhà thầu Toa nợ 67 biên bản với số tiền 302 triệu đồng và nhà thầu Obayashi nợ 82 biên bản với số tiền 327 triệu đồng.

Ông Nam còn cho biết thêm rằng, trong thời gian tới nếu các nhà thầu này vẫn cố tình không chịu nộp phạt thanh tra sở sẽ đề xuất với thành phố dùng các biện pháp mạnh như phong tỏa tài khoản như đại biểu hội đồng nhân dân thành phố đề xuất mới đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới