Thứ Năm, 1/12/2022, 19:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhà Trắng: Quốc hội không phê chuẩn TPP sẽ khiến Mỹ suy yếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà Trắng: Quốc hội không phê chuẩn TPP sẽ khiến Mỹ suy yếu

Phúc Minh

Nhà Trắng: Quốc hội không phê chuẩn TPP sẽ khiến Mỹ suy yếu
Nhà Trắng nói Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20-1-2017. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Nhà Trắng ngày 29-8 cho biết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể được Quốc hội Mỹ thông qua trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 20-1-2017.

Báo Liên hiệp buổi sáng (Singapore) cho biết phát biểu tại cuộc họp báo trước thềm chuyến công du châu Á của Tổng thống Obama ngày 29-8, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnes khẳng định: “Tổng thống Obama có niềm tin mạnh mẽ rằng chính phủ Mỹ đang đạt được những tiến bộ và đi theo lộ trình để đạt được TPP trước khi tổng thống rời khỏi nhiệm kỳ vào đầu năm tới. Các cuộc thăm dò cho thấy có sự ủng hộ lớn trên cả nước, ở cả đảng Dân chủ và Cộng hòa, cho hiệp định thương mại đa phương này”.

Đồng thời, Nhà Trắng cảnh báo nếu TPP không được phê chuẩn, vai trò lãnh đạo của Mỹ sẽ bị suy yếu trong khu vực.

Các quan chức Nhà Trắng cho rằng nếu Quốc hội Mỹ không thông qua TPP, Mỹ sẽ nhường thương mại châu Á cho Trung Quốc và để Trung Quốc định đoạt các quy tắc thương mại. Phó cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Benjamin Rhodes nói: "Nếu không đi về phía trước, tôi cho rằng sự lãnh đạo của Mỹ sẽ gặp trở ngại lớn".

Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống Obama sẽ đề cập đến đề tài TPP trong chuyến công du châu Á, trong bài phát biểu tại Lào ngày 6-9.

Là một phần trong chiến lược trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, TPP nhận được sự chú ý của các bên. Nhưng triển vọng đạt được TPP của chính quyền Tổng thống Obama ngày càng mờ nhạt khi kể từ đầu cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, cả 2 ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ (bà Hillary Clinton) và đảng Cộng hòa (ông Donald Trump) đều cho biết sẽ không ủng hộ phiên bản TPP hiện tại. Tuần trước, Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConell cũng tuyên bố Thượng viện Mỹ có thể không bỏ phiếu thông qua TPP trong năm nay mà sẽ để việc này vào nhiệm kỳ tổng thống Mỹ kế tiếp vào tháng 1-2017.

Sau khi được đại diện 12 nước gồm Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Mexico, Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru và Việt Nam hoàn tất đàm phán, TPP cần được chính phủ 12 nước trình Quốc hội phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực. Trong lúc còn ít tháng tại Nhà Trắng, Tổng thống Obama đang đẩy mạnh những nỗ lực cuối cùng để hoàn thành những mục tiêu còn dang dở, trong đó có việc thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua TPP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới