Thứ Sáu, 19/08/2022, 09:45
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời

Nguyễn Vinh

Nhà văn Bùi Ngọc Tấn qua đời
Nhà văn Bùi Ngọc Tấn. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Rạng sáng ngày 18-12-2014, nhà văn Bùi Ngọc Tấn đã qua đời tại thành phố Hải Phòng, quê hương ông sau một thời gian vật lộn với căn bệnh ung thư, thọ 81 tuổi .

Sự ra đi của nhà văn Bùi Ngọc Tấn là một mất mát lớn cho nền văn học, dù trước đó, vào năm 2003, khi hoàn thành phần hai của tập hồi ký Viết về bè bạn (gồm hai phần: Rừng xưa xanh láMột thời để mất), tuổi tác và sức khỏe đã làm cho ông cảm nhận được rằng mình đang bước “đến cõi”.

Không có tên trong bộ Từ điển văn học Việt Nam, hay chỉ được nhắc đến một cách khá dè dặt trong những tài liệu văn học sử chính thống nhưng không thể phủ nhận được một sự thật: Bùi Ngọc Tấn vẫn là một tên tuổi lớn của văn học Việt Nam hiện đại. Ông có nhiều tác phẩm được dịch sang nhiều thứ tiếng và từng đoạt một số giải thưởng lớn quốc tế. Ông là Hội viên danh dự của hội văn bút Canada.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Bùi Ngọc Tấn: Một ngày dài đằng đẵng, Kiếp chó, Những người rách việc, Người chăn kiến (truyện ngắn), Chuyện kể năm 2000Biển và chim bói cá (giải thưởng Henri Queffénlec – Pháp, 2012).

Cuộc đời lẫn tác phẩm của Bùi Ngọc Tấn đã kinh qua nhiều ghềnh thác thời cuộc. Nhưng sau tất cả những biến cố đó, tác phẩm của ông là kho tư liệu đời sống đồ sộ, chân thực và đầy nhân cảm. Ngoài tài năng văn chương, ông được văn giới kính trọng bởi nhân cách, sự nhất quán trong quan điểm nghệ thuật và xã hội.

Trong phần Một thời để mất của cuốn hồi ký Viết về bè bạn, Bùi Ngọc Tấn nói về tâm trạng cầm bút của cá nhân nhưng cũng đầy tính phổ quát về tâm trạng sáng tác một thời: “Không hiểu các nhà văn viết như thế nào, tôi – một kẻ mới tập tọng vào nghề khi viết luôn có ở trước mặt một nhà phê bình, một nhà tuyên huấn và sau này có cả một nhà… công an nữa. Họ nghiêm khắc nhìn tôi” (ấn bản của Nhã Nam & NXB Hội Nhà Văn, 2012).

Sinh năm 1934 tại Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, Bùi Ngọc Tấn bắt đầu làm báo, viết văn từ 1954. Ông từ là phóng viên báo Tiền Phong tại Hà Nội và biên tập viên tại báo Hải Phòng Kiến Thiết tại Hải Phòng và từng làm một số nghề ngoài văn chương để mưu sinh…

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên viết về văn chương Bùi Ngọc Tấn trong tiểu luận Một kiếp bên trời: “Bùi Ngọc Tấn viết văn trầm tĩnh và đôn hậu. Hình như đây là kết quả của sự kết hợp bản tính người và trải nghiệm đời nơi ông. Sau những gì xảy đến với ông, nếu văn ông có giọng cay độc, chua chát, cũng là điều dễ hiểu. Nhưng không! Ngay cả sự trầm tĩnh và đôn hậu ở đây cũng không hề là phải cố ý, gồng mình, tỏ vẻ. Ông đưa lại cho người đọc những dòng văn tự nhiên, dung dị, khi những oan trái, khổ đau lặn sâu vào sau câu chữ làm nên sức nặng và chiều sâu cho những điều được viết ra”

Theo dự kiến, tang lễ nhà văn Bùi Ngọc Tấn sẽ được tổ chức ở nhà riêng của con trai ông, tại thành phố Hải Phòng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới