Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhà văn Katharina Hagena: “Tiểu thuyết còn là những câu hỏi”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà văn Katharina Hagena: “Tiểu thuyết còn là những câu hỏi”

Nguyễn Vinh

Nhà văn Katharina Hagena: “Tiểu thuyết còn là những câu hỏi”
NHà văn Katharina Hagena (phải) đang trò chuyện với người đọc Việt Nam. Ảnh: Nguyễn Vinh

(TBKTSG 0nline) – “Ban đầu tôi đặt tựa là Từ ký ức. Nhưng sau đã thay đổi vì nghĩ rằng, người ta có thể khóc, cười với ký ức. Cuốn sách này bắt nguồn từ một ký ức về gia đình và những người thân yêu, những nỗi ám ảnh và những câu hỏi khó lòng hóa giải rành mạch”, nhà văn Đức Katharina Hagena chia sẻ về cuốn tiểu thuyết của mình có tựa Hương vị hạt táo tại Salon Văn hóa Cà phê thứ 7 (TP.HCM) vào tối 20/5/2014.

Hương vị hạt táo là một tác phẩm khá phổ biến tại Đức, được dịch ra nhiều thứ tiếng. Năm 2012, cuốn tiểu thuyết được đạo diễn Vivian Neafe chuyển thể thành bộ phim cùng tên.

Bộ phim và cuốn sách này cùng với buổi nói chuyện của tác giả Katharina Gagena có thể xem là điểm nhấn trong loạt chương trình giao lưu văn hóa Đức với Việt Nam do Viện Goethe tổ chức, thuộc khuôn khổ những ngày văn học châu Âu lần thứ 4 tại Việt Nam vào giữa tháng 5/2014.

Sau khi đọc trích đoạn tâm đắc nhất trong cuốn tiểu thuyết nói về ký ức và sự quên lãng, ám ảnh về thân phận buồn bã của những người đàn bà thuộc ba thế hệ trong một gia đình, bà Katharina Gagena nói với người đọc Việt Nam: “Viết và đọc tiểu thuyết, với tôi cũng như ăn hạt của một quả táo vậy. Những thông điệp không nằm lộ ra trên câu chữ mà nó là một quá trình tiêu hóa câu chuyện và nghệ thuật kể. Bạn chỉ được thông báo trước rằng, vị đắng của hạt táo sẽ không có độc tố”. Và bà lấy làm tiếc vì người đọc Việt Nam tiếp cận tác phẩm điện ảnh trước tiểu thuyết, bởi đến nay cuốn sách vẫn chưa được dịch sang tiếng Việt.

Nữ văn sĩ sinh năm 1967 ở Karlsruhe, tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh và Đức và bảo vệ luận án tiến sỹ về tiểu thuyết Ulysses của James Joyce. Bà cũng là giảng viên môn văn học tại nhiều trường đại học ở Ai Len và Đức. Hiện, bà là nhà văn tự do, sống cùng gia đình ở Hamburg.

“Mỗi tiểu thuyết bao giờ cũng là một cuộc tìm kiếm nào đó. Nhưng không chỉ là sự tìm kiếm, với tôi nó còn đặt ra những câu hỏi không nhất thiết phải tìm thấy câu trả lời”, Katharina Gagena chia sẻ quan niệm về tiểu thuyết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới