Thứ Ba, 21/03/2023, 02:24
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà vườn chuẩn bị mai Tết  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà vườn chuẩn bị mai Tết  

Anh Đào Văn Tuấn (bên trái ảnh), quê Hải Dương, vào thành phố buôn bán mai đã 5 năm nay nói: “Giá mai năm nay chỉ cao hơn năm trước từ 10- 15%” – Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

(TBKTSG Online)- Những đợt triều cường lịch sử trong năm nay đã ít nhiều làm ảnh hưởng đến các vườn mai ở quận Thủ Đức, TPHCM. Tuy nhiên, đa phần các chủ vườn mai cho biết vẫn có đủ mai đẹp để cung cấp cho dịp Tết sắp đến.  

Mai nở sớm không nhiều  

Vườn mai hơn 100 m2 của ông Nguyễn Văn Liêm ở 80B/4 Kha Vạn Cân, Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, có gần 500 gốc mai bị thối rễ, lá rụng và khoảng 40% số nụ trên cây đã bung thành hoa.  

Ông Liêm cho biết, đợt triều cường hồi cuối năm 2007, gia đình ông chỉ đưa được hơn 50% số chậu mai trong vườn lên cao. Phần còn lại bị ngập lút gốc, nụ nở đã nhiều nhưng vẫn cứu được vì số nụ trên cây vẫn còn. “Dân làm mai ở đây “sống chung với lũ” quen rồi nên luôn phải đề phòng. Nhưng chúng tôi cũng mong ước nhà nước quan tâm làm đê bao kiên cố ngăn triều cường, để vườn hoa mai ở đây bền vững hơn.”, ông Liêm nói.  

Gần vườn ông Liêm là 3.000 cây mai của bà Nguyễn Thị Bê cũng bị nước ngập. Nhìn vườn mai của bà Bê nở vàng rực mà thấy tiếc cho công cả một năm bà và các con chăm sóc mai. Bà Bê ước tính số mai vớt vát còn lại bán chỉ đủ tiền mua vật tư từ đầu năm đến nay.  

Thực tế, đa số vườn mai bị thiệt hại do triều cường như của bà Bê, ông Liêm và nhiều hộ dân khác là mai trồng trên đất. Đây là cách trồng mai cũ, sản phẩm làm ra chỉ bán lẻ hoặc bỏ mối cho người đi bán dạo. Giới chơi mai hiện nay đã không còn chuộng loại mai trồng trực tiếp trên đất. Thay vào đó họ chuộng loại mai ghép trồng trong chậu vì dễ tạo dáng, nhiều cánh, dễ vận chuyển và bảo quản hơn.  

Ông Nguyễn Thành Sơn, chủ vườn mai Ba Sơn  ở phường Linh Đông, quận Thủ Đức cho biết, lượng mai bị ảnh hưởng do triều cường năm nay không đáng kể vì rất nhiều người trồng mai chuyên nghiệp đã chuyển sang làm mai ghép trong chậu. Một số vườn mai hiện nay có hiện tượng nở sớm do thời tiết nắng nóng và có hai cơn mưa mưa muộn cuối mùa. Thế nhưng tỷ lệ mai nở sớm cũng chỉ chiếm khoảng 15- 20% trên tổng số gốc trong vườn.  

“Đó là một thiệt hại không đáng kể đối với dân trồng mai. Vì lượng nụ nở sớm trên cây cũng không đáng kể. Một cây mai lớn mà chỉ khoảng trăm nụ nở sớm thì cũng như con voi rụng ít lông vậy thôi, có ảnh hưởng gì.”, ông Sơn lý giải thêm. Ông Sơn hiện có 7 héc ta trồng mai ở Thủ Đức và cả trên Bình Dương với tổng số hơn 20.000 gốc mai.  

Lượng mai còn dồi dào.  

Anh Phạm Ngọc Ký với các chậu mai mới mua ở Bến Tre về dưỡng chuẩn bị bán Tết – Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Anh Phạm Ngọc Ký ở ấp 3, phường An Phú Đông, quận 12, cho rằng lượng mai năm nay sẽ không khan hiếm như dự báo mà một số báo đài gần đây hay nhắc tới. Vườn mai gần 2.000 gốc của anh rất đẹp, không bị nở sớm nên các lái đã đặt mua gần hết. Vừa qua anh Ký đánh hai chuyến xe tải xuống Bến Tre, Tiền Giang để mua thêm mai về bán lẻ. Theo lời anh Ký thì mai các tỉnh miền Tây năm nay khá dồi dào, giá rẻ và đẹp vì gặp thời tiết thuận lợi.  

Tương tự, bà Hai Quang, chủ vườn mai hơn 2.000 gốc ở khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức cho biết, tất cả vườn mai của bà đã được các thương lái từ Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai đặt mua gần hết. “Nay tôi chỉ còn lại khoảng 300 gốc dành để bán lẻ. Giá mai bán qua hợp đồng cũng như bán lẻ năm nay chỉ tăng khoảng 13% so với năm trước vì giá vật tư nông nghiệp tăng cao”, bà Quang cho hay.            

Còn ông Nguyễn Thành Sơn cũng khẳng định, giá mai năm nay sẽ không tăng cao như dự đoán của nhiều người. Hiện vườn mai 20.000 gốc của ông đã được các thương lái từ Hà Nội, TPHCM ký hợp đồng, đặt mua khoảng 50%. Về giá cả cụ thể, ông Sơn nói: “Tôi nói với tất cả các bạn hàng, do giá vật tư và tiền nhân công tăng nên các bác cứ lấy giá mua mai năm trước và cộng thêm 10% cho những hợp đồng mai năm nay”.  

Ông Sơn cũng cho biết thêm, do nền đất tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức thấp, bị ngập nhiều, không thích hợp cho việc trồng mai nên nhiều chủ vườn mai đã chuyển mai đi nơi khác. Hơn ba năm nay, ông Sơn đã mua 3 héc ta đất tại Tân Uyên, Bình Dương và chuyển dần mai lên đó trồng. Nhiều chủ vườn mai khác của quận Thủ Đức cũng đã tìm mua đất và chuyển mai “đi tránh lũ” như ông Năm Nga, mua gần 3 héc ta đất tại Tân Uyên và đã chuyển về đây trồng mai được gần 2 năm. Ông Tư Thương mua gần 1 héc ta đất cũng tại Tân Uyên để chuyển vườn mai tại Linh Đông về đó.  

Ngoài những “vườn mai đi tránh lũ”, thị trường mai thành phố năm nay còn được cung cấp thêm từ những vườn mai ghép mới của quận Gò Vấp, huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh. Chẳng hạn như anh Hồ Văn Đức ở ấp 5, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh mới lập vườn mai trên diện tích 4.000 m2 đất với gần 3.000 gốc mai đang đơm nụ chúm chím. Vườn mai của ông Nguyễn Đức Toàn ở phường Tân Chánh Hiệp, quận 12 với hơn 2.000 gốc. Ông Ngô Sĩ Kiên lập vườn mai hơn 3.000m2 với hơn 1.000 chậu mai.

NGUYỄN ĐỨC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới