Thứ Sáu, 22/09/2023, 17:29
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà vườn Đà Lạt có nguy cơ thiếu giống hoa, rau

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà vườn Đà Lạt có nguy cơ thiếu giống hoa, rau

Ngọc Hùng

Nhà vườn Đà Lạt có nguy cơ thiếu giống hoa, rau
Người dân Đà Lạt đưa hoa đi bán – Ảnh minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Hiệp hội hoa Đà Lạt cho biết nhiều nhà vườn có thể sẽ không có giống để xuống vụ cho khoảng 3.000 héc ta trồng hoa, 15.000 héc ta trồng rau do Cục bảo vệ thực vật siết chặt quy định trong Quyết định 48/2007/QĐ-BNN.

>>> Hoa Đà Lạt tăng giá.

>>> Con nhện làm khổ hoa hồng Đà Lạt.

>>> Chi tiêu cho hoa tươi tại Việt Nam còn thấp.

Theo ông Trần Huy Đường, Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, từ tháng 5-2007, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra Quyết định 48 gồm các quy định về thủ tục cấp giấy phép kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với các vật thể phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Nhưng trên thực tế, những vấn đề nêu trong quyết định trên không được cơ quan chức năng đưa vào áp dụng cho đến tháng 8-2011 khiến nhiều doanh nghiệp trồng rau, hoa ở Đà Lạt gặp khó khăn vì trở tay không kịp.

“Thông thường từ đầu năm các doanh nghiệp đã lên kế hoạch nhập một số lượng giống rau, hoa cho nhu cầu cả năm nhưng Cục bảo vệ thực vật áp dụng những nội dung Quyết định 48 từ tháng 8 khiến nhiều doanh nghiệp không kịp trở tay nên khả năng thiếu giống rau hoa cho những tháng cuối năm, đầu năm 2012 là có thật”, ông Đường nói.

Theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, lâu nay Cục trồng trọt, Cục bảo vệ thực vật vẫn cho nhập các loại giống hoa, rau mà không đưa ra một yêu cầu cụ thể nào từ Quyết định 48 nhưng nay lại yêu cầu doanh nghiệp nhập khẩu phải làm thêm phụ lục 1 để xin cấp giấy phép kiểm dịch thực vật. Sau khi có giấy phép này thì mới yêu cầu công ty bán giống rau, hoa cho doanh nghiệp trong nước tiếp tục đăng ký phụ lục 2 để khẳng định tính an toàn của các loại giống bán cho Việt Nam.

Ông Đường cho rằng, đối với những giống hoa, rau lần đầu nhập vào Việt Nam thì mới cần phải kiểm tra khắt khe, trong khi những loại giống mà doanh nghiệp vẫn nhập lâu nay nhưng bây giớ cũng phải qua một quy trình kiểm tra, xin giấy phép thì chẳng khác nào làm khó doanh nghiệp.

Hiện Đà Lạt là thành phố trồng và xuất khẩu hoa lớn nhất cả nước với diện tích trên 3.500 héc ta, chiếm 40% diện tích và 50% sản lượng. Mỗi năm, thành phố cao nguyên này cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu khoảng 10 triệu cây hoa giống.

Theo Bộ Công Thương, thị trường xuất khẩu hoa tươi của Việt Nam chủ yếu là Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Úc. Còn giống hoa thường được các doanh nghiệp nhập khẩu từ Hà Lan, Chile…

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới