Thứ Năm, 18/08/2022, 18:43
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà vườn TPHCM mất mùa hoa tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà vườn TPHCM mất mùa hoa tết

Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Chưa biết giá cả năm nay ra sao nhưng hiện tại nhiều nhà vườn hoa tết ở TPHCM đang rất khó khăn do thời tiết không thuận lợi cho việc trồng hoa.

Nhà vườn TPHCM mất mùa hoa tết
Nhà vườn trồng hoa tết nhổ bỏ hoa hướng dương khi thời tiết thất thường khiến hoa nở sớm hơn dự định.

Ghi nhận tại các quận, huyện ngoại thành TPHCM như quận 12, Hóc Môn – nơi có nhiều hộ dân trồng hoa bán tết – cho thấy mưa kéo dài đã khiến các nhà vườn điêu đứng. Nhiều vườn cho hoa sớm, số còn lại thì phát triển chậm hơn so với dự định.

Tại làng hoa An Phú Đông trên đường Lê Thị Riêng, quận 12, anh Nghĩa – một nhà trồng hoa tết có số lượng khá lớn tại đây, cho hay ba ngày qua anh đã nhổ bỏ rất nhiều hoa hướng dương vì chúng sẽ cho hoa trước Tết ít nhất nửa tháng, mà thời điểm đó thì chưa bán được, hoặc có bán thì bán cho những quán cà phê với giá cũng chỉ 10.000-15.000 đồng/chậu lớn, trong khi vốn đã hơn 10.000 đồng. Anh Nghĩa cũng cho hay bên cạnh những vườn hướng dương và cúc cho hoa sớm thì số còn lại trồng muộn hơn nên phát triển chậm, vì thế cũng khó cho hoa trúng dịp tết.

Các vườn cúc tết bắt đầu cho nụ.

Bên cạnh vườn của anh Nghĩa là vườn cúc 4.000 chậu của bà Tám cũng bắt đầu cho nụ. Bà suốt ngày ngồi nhặt đi những nụ phụ để cho nụ hoa chính phát triển mạnh hơn, cho hoa to hơn mới dễ bán. Bà Tám cho biết, làm thì làm vậy chứ đến khoảng Rằm tháng Chạp mới biết hoa có kịp tết hay không.

"Tùy theo thời tiết mỗi năm mà hoa phát triển, không thể đoán trước được", bà Tám nói. "Mà ngộ lắm chú ơi! Vài năm trở lại đây người dân đi mua hoa tết cứ canh đến ngày cuối cùng mới mua, chứ những ngày trước thì chỉ đi xem chơi". Trong khi nhiều năm trước, khách hàng mua lai rai từ khi mới bắt đầu khai trương chợ hoa và mua mạnh vào hai ngày cuối chợ. Ngày cuối cùng người mua dồn dập, chủ vườn bán không kịp và lúc đó do áp lực thời gian buộc phải bán hạ giá. Theo bà Tám, hoa tết mấy năm nay khó bán chạy, trong khi tiền thuê mặt bằng ngày càng tăng.

Bà Tám đang chăm sóc vườn cúc 4.000 chậu của gia đình.

Khổ là vậy nhưng không trồng hoa thì biết làm gì vì đây là nghề của nhiều người ở đây từ rất lâu rồi. “Từ lúc còn nhỏ tôi đã trồng hoa bán tết rồi”, bà Tám cho hay. Hồi đó ít người làm nên thương lái đến tận vườn thu mua, số còn lại nhà vườn bán cũng rất được giá; giờ nếu hoa đẹp thì thương lái còn đến mua, lỡ hoa không đẹp bằng của các nhà vườn khác thì chủ vườn tự xoay xở đầu ra.

Những cây hướng dương ở thời điểm này cho nụ như thế này đều bị nhà vườn nhổ bổ.
Các nhà vườn nhổ bỏ khá nhiều hướng dương mà họ cho là sẽ ra hoa sớm hơn tết.
Theo những người trồng hoa tết tại Hóc Môn, quận 12 thì thời tiết năm nay không thuận lợi khiến cho các loại hoa nở sớm hoặc muộn hơn dự kiến.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới