Thứ Năm, 6/10/2022, 12:35
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhà xuất khẩu điều Việt Nam bị ép giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà xuất khẩu điều Việt Nam bị ép giá

Nhà xuất khẩu điều Việt Nam bị ép giá
Chế biến điều – Ảnh: TL.

Tin từ Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, tám tháng đầu năm nay, cả nước đã xuất khẩu được 107.579 tấn điều nhân các loại, đạt kim ngạch xuất khẩu 857 triệu đô la, giảm khoảng 13% về lượng nhưng tăng trên 25% về trị giá so với cùng kỳ năm 2010.

Tuy nhiên, Vinacas cũng cho biết, trong nửa cuối tháng 8, do áp lực đến hạn trả nợ ngân hàng, do thiếu thông tin, kể cả việc bán hàng chất lượng kém và một số nguyên nhân khác nên đã có tình trạng các doanh nghiệp xuất khẩu điều Việt Nam bị nhà nhập khẩu ép giá.

Trước thực tế này, Vinacas khuyến cáo nhà nhập khẩu không nên mua hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, làm mất uy tín thương hiệu điều Việt Nam, đồng thời tạm ngừng giao dịch cũng như ký kết hợp đồng nhập khẩu hạt điều thô nhằm giảm áp lực vay vốn và bán hàng dài hạn.

Cùng lúc, Câu lạc bộ 20 Doanh nghiệp xuất khẩu điều lớn nhất (G20-VCS) cũng đi đến thống nhất giá bán tối thiểu cho mã điều nhân W320 là 4,40 đô la/lb, các mã hàng khác tính toán giá bán theo mức chênh lệch thị trường, đồng thời G20-VCS thống nhất thành lập Tổng công ty cổ phần hạt điều Việt Nam và mời Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB) tham gia với số vốn điều lệ khoảng 100 tỉ đồng.

MB đã đồng ý dành 2.000 tỉ đồng cho các thành viên G20-VCS vay phục vụ chế biến xuất khẩu, trước mắt để mua khoảng 30.000 tấn hàng tồn kho hiện nay ở các đại lý và trong dân.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới