Thứ Tư, 22/03/2023, 08:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhà xuất khẩu gạo khó khăn khi thực hiện hợp đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhà xuất khẩu gạo khó khăn khi thực hiện hợp đồng

Hải Hà

Các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đang khó khăn trong giao hàng do giá lúa gạo nội địa đang tăng cao – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Nhu cầu mua để giao hàng đúng hạn đang hậu thuẫn giá gạo châu Á vững ở mức tương đối cao và triển vọng giá vẫn tiếp tục khả quan.

Tại Việt Nam, nước xuất khẩu gạo lớn thứ 2 thế giới, giá gạo tăng trong tuần qua bởi vụ thu hoạch lúa sắp kết thúc, trong khi nhu cầu bốc xếp hàng vẫn mạnh. Giá còn được hỗ trợ bởi thông tin có thể sẽ ký được một số hợp đồng mới với Bangladesh và Philippines.

Reuters dẫn lời một thương gia ở TPHCM cho biết các nhà xuất khẩu Việt Nam phải bốc xếp 1,2 triệu tấn gạo trong tháng 5 và tháng 6 theo các hợp đồng liên chính phủ.

Gạo 5% tấm xuất khẩu có giá tăng lên 480-485 đô la/tấn, FOB, so với 475 đô la một tuần trước đây, trong khi gạo 25% tấm giá cũng tăng 10 đô la lên 450 đô la/tấn.

Từ đầu tháng 3 tới nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 2% -4%, và triển vọng sẽ còn tiếp tục tăng do giá trên thị trường nội địa tăng cao và Biên bản Ghi nhớ (MoU) ký với Bangladesh, theo đó Việt Nam đã đồng ý cung cấp 1 triệu tấn gạo mỗi năm cho quốc gia Nam Á này.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá gạo Việt Nam hiện cao hơn khoảng 20%.

Có tin cho biết một số nhà xuất khẩu phải trì hoãn hoặc huỷ hợp đồng với các công ty tư nhân ở Philippines bởi giá lúa gạo nội địa quá cao, và thậm chí một số nhà xuất khẩu phải chuyển sang mua gạo giá rẻ hơn từ Campuchia để thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, chưa có thông tin chi tiết về các hợp đồng bị huỷ bỏ. Mới đây, Philippines cho biết họ cho phép tư nhân nhập khẩu thêm 187.000 tấn gạo từ nay tới cuối năm để gia tăng lượng dự trữ quốc gia.

Tại Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, nhu cầu từ Bangladesh và một số khách hàng truyền thống ở châu Phi cũng đang hậu thuẫn giá. Các nhà xuất khẩu Thái đang tìm mua gạo để thực hiện hợp đồng giao hàng ngay trong tháng này.

Giá gạo 100% B của Thái Lan tăng lên 495 đô la/tấn, từ mức 470 đô la hồi đầu tháng 4.

Bangladesh đã ký một hợp đồng mua 200.000 tấn gạo đồ của Thái lan theo một hợp đồng liên chính phủ từ hồi tháng 3. Hiện chính phủ Thái không còn gạo đồ dự trữ và các thương gia cho biết việc giao hàng sẽ do những nhà xuất khẩu tư nhân đã thắng thầu trong hạn ngạch cung cấp cho Dhaka thực hiện.

Tuy nhiên, các thương gia cho rằng nhu cầu từ Bangladesh trong tài khoá tới chưa chắc sẽ cao, bởi dự báo khối lượng nhập trong tài khóa bắt đầu từ tháng 7 sẽ giảm xuống 1,4 triệu tấn, so với mức gần 2,5 triệu tấn của tài khoá này.

Một số thông tin liên quan:

* Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho biết xuất khẩu gạo từ đầu năm tới giữa tháng 4 đạt 2.139 triệu tấn, trị giá 1,020 tỉ đô la.

* Vụ gieo trồng lúa ở Thái Lan đang thuận lợi nhờ đủ nước. Triển vọng nguồn cung lúa gạo châu Á vụ tới sẽ tiếp tục dồi dào.

* Tờ Bangkok Post đưa tin bầu cử thành công ở Nigeria – khách hàng mua gạo lớn nhất của Thái Lan, sẽ giúp cho xuất khẩu gạo Thái gia tăng.

* Bộ trưởng Nông nghiệp Ấn Độ cho biết nước này sẽ cho phép xuất khẩu gạo và lúa mì bởi dự trữ trong nước đang rất dồi dào, trong khi giá trên thị trường thế giới cao.

* Cơ quan Lương thực Philippines (NFA) sẽ mở thầu để cấp quyền nhập khẩu 205.152 tấn gạo – một phần ba trong tổng khối lượng 600.000 tấn cấp cho các thương gia trong nước.

Các công ty tư nhân Philippines cam kết sẽ thực hiện nhập khẩu 455.000 tấn gạo trong tổng số 660.000 tán hạn ngạch nhập khẩu đã được cấp phép trong năm nay, mặc dù có tin một số nhà xuất khẩu Việt Nam phải trì hoãn hoặc huỷ hợp đồng do giá nội địa cao.

Nguồn: Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới